วันที่ พุธ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ระวังลูกชิ้นสีส้ม


ลูกชิ้นกุ้ง หนึ่งในความอร่อยที่ผู้บริโภคจำนวนมากนิยมรับประทาน โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ นิยมใส่ลูกชิ้นประเภทนี้สร้างสีสัน เพิ่มความแปลกใหม่ และความเอร็ดอร่อยให้กับลูกค้า

ขณะที่เนื้อกุ้งมีราคาแพง ทำให้ราคาของลูกชิ้นชนิดนี้ แพงตามไปด้วย ดังนั้นผู้ผลิตจึงคิดค้นวิธีการผลิตลูกชิ้นเลียนแบบขึ้นมาแทนที่เพื่อลดต้นทุน !!!

การผลิตนั้นจะใช้เนื้อปลาแทนเนื้อกุ้ง ใส่สีให้ลูกชิ้นมีสีส้ม ๆ เหมือนสีของลูกชิ้นกุ้ง ซึ่งการเลียนแบบดังกล่าว สามารถทำได้และจะไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคหากผู้ผลิตใช้สีผสมอาหารที่ไม่เป็นอันตราย...

แต่ที่ผ่านมามีการพบว่าลูกชิ้นสีส้มที่วางขายอยู่นั้น บางชนิดใช้สีย้อมผ้า ที่ก่อให้เกิดอันตรายอย่างมาก ต่อผู้บริโภค โดยเฉพาะสีย้อมผ้าที่มีชื่อว่า ออเรนจ์ ทู (Orange II) ซึ่งเป็นสีต้องห้ามใส่อาหาร

สารตัวนี้จะทำให้เกิดภาวะความผิดปกติของเอนไซม์ในเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายเมื่อมีสิ่งกระตุ้น ซึ่งอาการของผู้ที่ได้รับสารตัวนี้ จะยังไม่แสดงออก จนกว่าจะมีสิ่งกระตุ้น เช่น การติดเชื้อหรือเมื่อได้รับยากลุ่มซัลฟาหรือสารบางชนิด อาการที่ปรากฏจะมีไข้ ซีด ตาเหลือง ปัสสาวะดำ เหนื่อย อ่อนเพลีย ใจสั่น ถ้าถึงขั้นรุนแรงอาจทำให้หัวใจล้มเหลวและไตวายได้.

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต


http://www.tttonline.net/TTT2/hotcontent/contents_view.php?page_name=lifestyle&conts=

โดย ChAMPZaA

 

กลับไปที่ www.oknation.net