วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Jimmy Page แห่ง Led Zepplin


   

         James Patrick Page หรือที่รู้จักกันในนามว่า Jimmy Page เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 1944 ที่ Heston, Middlesex ในประเทศอังกฤษ เขาเป็นหนึ่งในมือกีต้าร์แนวร็อกที่มีพรสวรรค์ที่แตกต่างจากมือกีต้าร์คนอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด Page เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ครั้งแรกเมื่อ อายุ 13 Pageโดยยึด Elvis Presly เป็นต้นแบบและก็เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ด้วยตนเอง เริ่มต้นที่จะเดินทางในสายอาชีพนักดนตรี ราวๆช่วงต้นปี 60 โดยเขาได้ตัดสินใจเข้าร่วมเล่นกับวงอย่าง Neil Christian & The Crusaders โดยเล่นตามที่ต่างๆในอังกฤษ แต่Page ก็มีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย(ไม่สบาย)ในเวลานั้น Page ได้หันชีวิตให้กับดนตรีและมาสนใจในด้านศิลปะและการวาดรูปแทน และเขาก็เข้าเรียนศิลปะที่วิทยาลัยใน Sutton
จนกระทั่งวง Blue Rock อย่างRolling Stone ได้โผล่ขึ้นมาในช่างต้นปี 60 จึงเป็นเหตุให้ Page หันเหชีวิตเข้าสู่ถนนดนตรีอีกครั้ง

       แต่ท้ายที่สุดเขาก็ได้บอกยกเลิกสัญญาและสิ่งต่างๆไป จนในที่สุดPage ตัดสินใจเข้าร่วม เล่นกับวง Yardbirds ในปี1966และต่อมาวง Yardbirdsก็ได้แตกตัวลง ดังนั้นPage จึงได้มาตั้งวงขึ้นใหม่ขึ้นมาและใช้ชื่อNew Yardbirds โดยมีPage เล่นกีต้าร์ Jone Paul Jone เล่นเบส Robert Plane ร้องนำ John Boham เล่นกลอง และต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อวงว่า Led Zepplin และวงก็เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพลงอย่าง Whole Lotta Love ,Rock 'N' Roll ,Black Dog , When The Levee Breaksและ Achilles Last Stand หรือ Stairway to Heaven กลายเป็นเพลงRockระดับตำนานจนกระทั่งปัจจุบันนี้       ในเวลานั้นsoundของวงถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆสำหรับแนวเพลงเพราะน้อยวงนักที่จะเล่นได้หนักหน่วงเท่ากับวงนี้ได้อัลบัมของLed Zepplin ไม่ว่าจะเป็น Led Zepplin I , Led Zepplin II, Led Zepplin III, Led Zepplin IV, Houses of the Holy และPhysical Graffti ล้วนแล้วเป็นอัลบัมที่นักคนตรีร็อกทุกคนต่างยกย่องและบูชาขึ้นหิ้งเลยก็ว่าได้ เราถือได้ว่าในช่วงกลางปี 70 Led Zepplin เป็นวงร็อกระดับตำนานที่ส่งผลในด้านแรงบันดาลใจ และอิทธิพลต่อวงร็อกรุ่นต่อๆมาอีกหลายต่อหลายรุ่น แตในขณะเดียวกันที่ Page และ Led Zepplin กำลังก้าวขึ้นสู่บัลลังค์แห่งความสำเร็จ ตัวของเขาเองก็เริ่มหันเข้าสู่ด้านมืดด้วยเช่นกัน Page เริ่มหันมาทำความรู้จักกับ เฮโลอีนและสิ่งเสพติดอีกมากมาย เขาใช้มันอย่างมากและไม่เคยคิดถึงผลร้ายที่จะตามมา จนกระทั่งเขาติดมันจนยากที่จะเลิกได้ และความเลวร้ายนี้เองที่มันส่งผลกระทบต่อการเล่นกีต้าร์ของเขาและมันก็ทำให้เขาทรมานอย่างมาก ขณะเดียวกันเขาก็เริ่มให้ความสนใจกับพวกศาสนาและสิ่งลึกลับและสิ่งนี้เองเป็นตัวทำให้ Page ตัดสินใจไปซื้อบ้านอยู่ในประเทศ Scottland

       ต่อมาเรื่องร้ายๆก็เริ่มต้นขึ้นนั้นคือลูกชายของRobert Plane ซึ่งเป็นนักร้องนำของวงได้มาเสียชีวิตลง ซึ่งแน่นองมันก็ย่อยมีผลกระทบทางตรงต่อ Plant และทางอ้อมต่อทางวงไม่มากก็น้อย ต่อมาความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ Led Zepplin ต้องสูญเสียมือกลองอย่าง Boham ที่ไม่มีวันหวนกลับมาเล่นกลองได้อย่างนิรันด์ เนื่องจากสาเหตุการตายเพราะการติดเหล้า จากทั้งสองเหตุการนี้เองทำให้Led Zepplin เริ่มเก็บตัวเงียบขึ้น และPage เองก็หายตัวไปจากวงและไม่มีการเล่นดนตรีเลย จนกระทั่งปี 1982 Page กลับมาอีกครั้งและครั้งนี้เขาได้ทำเพลงประกอบภาพยนต์ ในเรื่อง Death Wish I และ Death Wish II และได้ทำการรวมเพลงของวงLed Zepplin ออกขายชื่อชุดว่า Coda และเขาเองก็เริ่มกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง ใน A.R.M.S ทัวร์ ซึ่งจากคอนเสริตนี้เราจะได้เห็น Page ร่วมเล่นกับ Jeff Beck และ Eric Clapton เพื่อหาเงินเข้าช่วยการวิจัยและรักษาโรคเส้นเลือดตีบ

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

 

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net