วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อคนเป็นกลางทางการเมือง ตัดสินอนาคตของสหรัฐ


จากรัฐไอโอวาผมเดินทางต่อไปยังรัฐนิว แฮมป์เชียร์ สนามรบแห่งที่สองสำหรับผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน

และเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสกับคนรุ่นใหม่มะกันที่ได้กลายเป็นพลังสำคัญในการกำหนดชะตากรรมของบรรดาผู้สมัครทั้งหลาย

ในอดีตคนหนุ่มสาวมะกันมักถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนที่ไม่สนอกสนใจการเมือง   เงินทองที่นักการเมืองทุ่มลงไปกับการกระตุ้นให้คนหนุ่มสาวออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งเป็นการสูญเปล่า

แต่การเลือกตั้งเบื้องต้นที่มีขึ้นในรัฐไอโอวาเมื่อสัปดาห์ก่อนและที่กำลังเกิดขึ้นในนิว แฮมป์เชียร์วันนี้ ทำให้นักการเมืองมะกันต้องเปลี่ยนความคิดต่อพลังคนหนุ่มสาว

ชัดเจนว่าแกนนำของเหล่าอาสาสมัครที่ช่วยผู้สมัครของทั้งสองพรรคในการรณรงค์หาเสียงอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นนักศึกษาและคนหนุ่มสาวที่ยอมทิ้งตำราและงานประจำมาทุ่มตัวให้กับงานการเมืองครั้งนี้

อาสาสมัครที่เดินเคาะประตูตามบ้านหรือยืนแจกใบปลิวอยู่หน้าเวทีการปราศัยเชื้อชวนให้ชาวบ้านออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนหลายคนเป็นเด็กนักเรียนอายุเพียง 14-15 เท่านั้น

และอาสาสมัครสาวสองคนที่บารัค โอบามา ผู้สมัครหนุ่มจากพรรคเดโมแครต เชิญขั้นเวทีหาเสียงในเมืองแมนเชสเตอร์ รัฐนิว แฮมป์เชียร์ เป็นการพิเศษเพื่อแสดงความขอบคุณยังเป็นนักศึกษาที่เพิ่งผ่านวัยทีนมาไม่นาน     

        ทุกเวทีที่ผู้สมัครจัดการปราศัย  กำลังหลักในการจัดการระดมชาวบ้านให้มาร่วมฟังและดูแลความเรียบร้อยคืออาสาสมัคร ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นนักเรียนนักศึกษา และคนหนุ่มสาว  ทุกคนมาด้วยใจรักโดยไม่หวังค่าตอบแทนแต่ประการใด

          ถึงแม้อากาศจะหนาวเหน็บแค่ไหน  คนหนุ่มสาวก็ยังเป็นส่วนใหญ่ของผู้ฟังในเวทีปราศรัย    หลายคนที่ผมคุยด้วยบอกว่าได้ติดตามการหาเสียงของผู้สมัครเกือบทุกคนเพราะอยากจะฟังด้วยหูตัวเองว่าแต่ละคนมีนโยบายและความมุ่งมั่นแค่ไหนในการแก้ปัญหาของประเทศแค่ไหน

          เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่วัยรุ่นมะกันทั้งในไอโอวาและนิว แฮมเชียร์ สามารถตั้งวงถกเถียงกันเรื่องการเมืองได้อยากออกรส  สามารถแยกแยะแนวความคิดและบุคลิกของผู้สมัครแต่และคนได้

          ที่หนุ่มสาวมะกันตื่นตัวทางการเมืองขึ้นมาแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนก็ต้องยกความดีส่วนหนึ่งให้กับ “บารัค โอบามา” ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเดโมแครต ซึ่งตอนนี้ถือว่าเป็นนักการเมืองสุดฮ็อตของอเมริกา

แม้แต่คนมะกันทั่วไปที่เคยเฉยๆ กับการเมืองและคนที่เคยวางตัวเป็นกลางทางด้านการเมือง คือไม่โอนเอียงไปทางเดโมแครตหรือรีพับลิกันและไม่เคยสนใจออกไปใช้สิทธิ์ ก็ถูกปลุกให้ตื่นด้วยสิ่งที่เรียนกันว่า "ปรากฏการณ์โอบามา"

ที่น่าสนใจก็คือในทุกเวทีของการปราศรัยหาเสียง จะมีภาพของพ่อแม่ที่หอบหิ้วเอาลูกหลานไปร่วมฟังด้วย   เพราะคนมะกันถือว่านั่นเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คนที่จะเป็นอนาคตของชาติเริ่มเรียนรู้เรื่องของการเมืองตั้งแต่เยาว์วัย

คนหนุ่มสาวส่วนใหญ่ถูกจัดให้อยู่กลุ่มของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนที่มีความเป็นกลางทางการเมือง  คือไม่ผูกติดกับพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งมีถึงร้อยละ 44 ของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน  และคนกลุ่มนี้แหละที่นักวิเคราะห์ทั้งหลายเชื่อว่าจะเป็นคนตัดสินว่าใครจะชนะการเลือกตั้งเบื้องต้นในนิว แฮมป์เชียร์วันนี้

โดย เทพชัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net