วันที่ ศุกร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบซากหมีควายถูกฆ่า - สัตว์ป่าจำนวนมากบนเขากระโจม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.137 ซึ่งประจำอยู่ที่เขากระโจม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ออกสำรวจพื้นที่สร้างแนวกันไฟป่าบนเขากระโจม พบบ่วงแร้วซึ่งเป็นกับดักสัตว์ป่าจำนวนมากอยู่ตามแนวป่าบนเขากระโจม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานพื้นที่อนุรักษ์อุทยานธรรมชาติ พร้อมด้วยสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์เขากระโจม เดินทางขึ้นไปตรวจสอบใช้เวลาในการเดินขึ้นไปบนเขาประมาณ 4 ชั่วโมง

จากการสำรวจตามแนวป่าบนเขาพบว่ามีพรานวางกับดักสัตว์จำนวนมาก โดยใช้ลวดสลิงผูกติดกับยอดไม้เป็นบ่วงแร้ว เจ้าหน้าที่อุทยานพื้นที่อนุรักษ์อุทยานธรรมชาติ และ ตชด.137 จึงช่วยกันทำลาย เก็บรวบรวมไว้กว่า 80 ชิ้น

เมื่อเดินทางขึ้นไปบนแนวเขาปรากฏว่าพบซากสัตว์ที่ถูกฆ่าเสียชีวิต เป็นชิ้นส่วนของเก้ง กวาง หมูป่าขนาดใหญ่ และชิ้นส่วนของสัตว์อื่นๆอีกจำนวนมากถูกทิ้งอยู่กลางป่า และสภาพเพิ่งถูกฆ่าชำแหละซึ่งเป็นชิ้นส่วนของหมีควายขนาดใหญ่ เหลือซาก โครงกระดูกส่วนต่างๆ อุ้งเท้าหน้าทิ้งไว้ บริเวณโดยรอบพบว่ามีร่องรอยการดิ้นรนของหมีควาย ทำให้ต้นไม้และป่าหญ้าราบเป็นวงกว้าง

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังพบว่ามีการตั้งแคมป์อีก 2 แห่ง เป็นที่พักของกลุ่มพรานป่าที่เข้ามาล่าสัตว์ มีอุปกรณ์ปรุงอาหารอยู่ครบ พร้อมกับอุปกรร์ดักสัตว์ชนิดร้ายแรงที่เป็นอันตรายทั้งต่อสัตว์ป่าและมนุษย์ นั้นคือ"จั่นห้าว" โดยใช้ปืนปืนผูกด้วยสายเอ็นขึงเอาไว้แนวราบตามทางเดินของสัตว์ ส่วนตัวปืนยึดติดเอาไว้กับต้นไป หากสัตว์หรือมนุษย์เดินเข้าไปถูกสายเอ็นที่ขึงเอาไว้ ปืนก็จะลั่นสังหารเหยื่อที่เดินมาสะดุดกับดัก ซึ่งเชื่อว่ารอบๆเขากระโจมมีกับดักสัตว์ชนิดนี้วางดักไว้จำนวนมาก

กลุ่มรักเขากระโจม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อ งส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปปราบปรามอย่างจริงจังก่อนที่สัตว์ป่าสงวนที่หาดูได้ยากจะถูกพรานฆ่าด้วยวิธีโหดเหี้ยมตัดอวัยวะเพียงไม่กี่ส่วนเอาไปขาย

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net