วันที่ ศุกร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นกเอ๋ย นกน้อย ใครใช้ให้เจ้ากินข้าวขาหมู ข้าวมันไก่


ว่าด้วยเรื่องขำขัน และแอบสยองเล็กน้อย ของสัตว์ที่เรียกว่านก

  โรงเรียนของผู้เขียน เป็นโรงเรียนแห่งหนึ่งใจกลางกรุงเทพมหานคร ตึกที่ผู้เขียนเรียนอยู่ประจำนั้น เป็นตึกที่สร้างเมื่อโรงเรียนมีอายุครบ 60 ปี สำหรับเด็กนักเรียนในตึกนี้ที่เรียนอยู่ประจำนั้น จะเป็นอันรู้กันอยู่เรื่องหนึ่ง เรื่องอะไรนั้น จะได้เล่าต่อไป

   ตึกที่ผู้เขียนเรียนอยู่นั้น มีโรงอาหารอยู่ที่ชั้นล่างของตึก เมื่อผู้เขียนเข้ามาเป็นนักเรียนที่นี่ใหม่ๆยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรเท่าไหร่ เปิดเทอมมาไม่กี่วันแรก ในระหว่างที่นั่งทานข้าวเช้า ก็มีจานข้าวอยู่จานหนึ่งวางไว้ที่โต๊ะข้างเคียงอยู่ก่อนแล้ว เดาว่า เจ้าของคงจะไปซื้อน้ำ หรือทำธุระอย่างอื่น ก็มีอีกา บินมาเกาะที่โต๊ะ พร้อมกับคาบไก่ แล้วบินจากไปอย่างรวดเร็ว อึ้งสิครับพี่น้อง อีกากินข้าวมันไก่แล้ว

   ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น ที่หนักที่สุดเห็นจะเป็น เหตุการณ์นี้ วันหนึ่งในตอนเที่ยงๆ ระหว่างที่ผู้เขียนกับเพื่อนๆ กำลังนั่งทานข้าวอย่างสบายใจ ก็มีเด็กชายผู้เคราะห์ร้ายสองคน ถือข้าวขาหมูที่ถูกทุบจนแบน (ข้าวขาหมูของเจ้านี้นั้น คุณลุงข้าวขาหมู เมื่อหั่นหมูมาวางไว้บนเขียงเสร็จแล้ว ก็จะง้างมีดอีโต้ของแกขึ้น จากนั้นก็ทุบลงไปอย่างแรง จนเจ้าหมูก้อนน้อยๆ สามารถแผ่ขยายออกเป็นก้อนใหญ่ๆได้หลายเท่า แต่ถ้าหากใครสั่งเอาไข่ต้มด้วย ก็จะได้มาครึ่งฟอง แต่ต้องเพิ่มราคานิดหน่อย)มาวางไว้ที่โต๊ะ แถวๆนั้น พร้อมกับเดินไปทำธุระที่อื่น โดยไม่มีใครนั่งเฝ้าไว้ แทบจะไม่ต้องนึกถึง อีกา 2 ตัว ได้บินมาเกาะที่โต๊ะ พร้อมกับคาบไข่ ทั้ง 2 ซีกนั้นจากไป ผู้เขียนและเพื่อนๆ เองก็ไม่กล้าไล่มันเหมือนกัน เหตุเพราะ 1.เกิดขึ้นรวดเร็วมาก 2.ปากของมันนั้นคงจะคมเอาเรื่องไม่น้อยอยู่เหมือนกัน จากนั้น เจ้าพวกนก ที่ผู้เขียนแพ่อนๆ แอบตั้งฉายาให้มันว่า เจ้านกจอมขโมย ซึ่งเจ้าพวกนี้ เป็นนกกระจิบ กระจอก ตัวเล็กๆ ก็ได้บินมารุมทึ้งข้าวขาหมูกันต่อ จนซักพักถึงจากไป 

   ที่เรียกว่า เจ้านกขี้ขโมย สำหรับคนรักนกก็อย่าเพิ่งว่ากัน ลองดูท่าทีของมันก่อน แล้วจะรู้ว่าควรเรียกหรือไม่ จากการสังเกตของผู้เขียนหลายต่อหลายครั้ง

1.เจ้านกนี้ จะเลือกบินมาเฉพาะตอนที่เจ้าของโต๊ะไม่อยู่ แน่หล่ะ ปฏิบัติการสะดวก

2.เจ้านกจะบินช้าๆมาเกาะที่โต๊ะ พร้อมหันซ้ายหันขวา ถ้าไม่มีคน ถึงจะลงมือปฏิบัติการ

3.อาหารที่เป็นจำพวกผัก ตั้งทิ้งไว้ยังไง เจ้านกก็ไม่สน เจ้านกจะสนแต่ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ และเนื้อสัตว์เท่านั้น (แหน่ะ รู้มากอีก)

4.พอเริ่มมีคนเดินเข้ามาใกล้โต๊ะ มันก็จะบินจากไปอย่างรวดเร็ว

  นึกไปแล้ว ก็น่าสงสารเด็กผู้ชาย 2 คน เจ้าของข้าวขาหมูอยู่เหมือนกัน ผู้เขียนจำได้ว่า เป็นเด็กนักเรียนตึกข้างๆ ตอนที่มาเห็น ยังได้ยินเสียงพูดอย่างตกใจว่า ไข่เราหายไปไหน ก็มันน่าตกใจน้อยเสียเมื่อไหร่ ถ้าจู่ๆเราสั่งข้าวขาหมู มีไข่ต้ม แต่เดินกลับมาอีกที ไม่มีแล้ว

  นั่ก็คงเป็นสิ่งสะท้อนอย่างหนึ่ง ว่าสัตว์ในปัจจุบัน เริ่มเปลี่ยนแปลงมากขึ้น จนอาจกลับไปกินอาหารแบบตามธรรมชาติเดิมของมัน [ที่ไม่ใช่ ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่(พวกเดียวกัน)]ไม่ได้อีกต่อไป

   สาเหตุนี้ อาจเป็นเพราะมนุษย์ทำลายธรรมชาติ ก็ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ผู้เขียนและเพื่อนๆ ก็ยังคงต้องระมัดระวัง จานข้าวของตัวเองกันต่อไป!    

โดย Iris_of_the_Rainbow

 

กลับไปที่ www.oknation.net