วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ดีโหวตกฎหมาย 10 ฉบับงี่เง่ามากสุด ขำก๊าก “ห้ามตายในรัฐสภา”!


ผู้ดีโหวตกฎหมาย 10 ฉบับงี่เง่ามากสุด ขำก๊าก “ห้ามตายในรัฐสภา”!

   เคยมีคำกล่าวไว้ว่า

 "The law sometimes sleep,never die."

เรื่องนี้ ก็สามารถ พิสูจน์ให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนทีเดียว ว่าคำกล่าวนี้เป็นจริง เพราะมีกฎหมายอยู่หลายอย่าง ที่ถูกตั้งขึ้นในสมัยก่อน และไม่มีการยกเลิก จึงยังมีผลบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ลองอ่านเรื่องข้างล่างนี้ดูนะค่ะ

เอเอฟพี – สถานีโทรทัศน์ชื่อดังของอังกฤษทำการสำรวจความคิดเห็นชาวเมืองผู้ดีกว่า 4,000 คนในการจัดอันดับกฎหมายที่พวกเขาคิดว่าไร้สาระมากที่สุดของอังกฤษ พบอันดับหนึ่งได้แก่กฎหมายที่ห้ามไม่ให้เสียชีวิตในรัฐสภา

การสำรวจความคิดเห็นกลุ่มตัวอย่างชาวอังกฤษ 3,931 คนเกี่ยวกับกฎหมายที่พวกเขาคิดว่างี่เง่ามากที่สุด 10 อันดับแรกซึ่งจัดขึ้นโดยสถานีโทรทัศน์ยูเคทีวี โกลด์ของอังกฤษ พบว่ากฎหมายที่ชาวอังกฤษมองว่าไร้สาระมากที่สุด ได้แก่ กฎหมายที่ห้ามไม่ให้เสียชีวิตในรัฐสภาอันทรงเกียรติ

อันดับ 2 ได้แก่ การติดแสตมป์ที่มีรูปสมาชิกราชวงศ์อังกฤษกลับหัว

อันดับ 3 คือ กฎหมายในเมืองลิเวอร์พูลที่บัญญัติให้ผู้หญิงห้ามเปลือยอกในที่สาธารณะ ยกเว้นพนักงานหญิงในร้านขายปลาเขตร้อน

อันดับ 4 ชาวอังกฤษยังมองว่า การห้ามไม่ให้กินพายไส้เนื้อสับในวันคริสต์มาสเป็นกฎหมายที่งี่เง่า

อันดับ 5 กฎหมายของสก๊อตแลนด์ที่บัญญัติไว้ว่าการไม่อนุญาตให้ผู้ที่มาเคาะประตูบ้านเพื่อขอเข้าห้องน้ำได้ทำธุระส่วนตัวถือเป็นเรื่องที่ผิด 

อันดับ 6 กฎหมายที่อนุญาตให้หญิงตั้งครรภ์สามารถปัสสาวะได้ทุกที่ตามต้องการ รวมถึงการปลดทุกข์ลงในหมวกของตำรวจ

ส่วนกฎหมายที่ได้ชื่อว่าไร้สาระมากที่สุดของเมืองผู้ดีในอันดับที่ 7 ได้แก่ กฎหมายที่บัญญัติว่าส่วนหัวของซากปลาวาฬที่พบตามแนวชายฝั่งของอังกฤษจะต้องตกเป็นทรัพย์สินของกษัตริย์ ขณะที่ส่วนหางต้องตกเป็นทรัพย์สินของราชินี

อันดับ 8 ได้แก่กฎหมายที่ห้ามไม่ให้ชาวอังกฤษปกปิดข้อมูลที่ไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่สรรพากรล่วงรู้ แต่จะไม่เป็นเรื่องผิดกฎหมายหากจะไม่แจ้งข้อมูลที่ไม่ได้ต้องการปกปิดให้เจ้าหน้าที่รู้

อันดับ 9 ชาวอังกฤษยกให้กฎหมายที่ห้ามไม่ให้ใส่ชุดเกราะเข้าไปในรัฐสภาส่วนกฎหมายที่ไร้สาระ

มากที่สุดอันดับ 10 ได้แก่ กฎหมายของเมืองยอร์ก ทางตอนเหนือของอังกฤษ ที่บัญญัติไว้ว่าการฆ่าชาวสก๊อตภายในอาณาเขตกำแพงเมืองเก่าถือเป็นเรื่องไม่ผิดกฎหมาย เว้นเสียแต่ว่าชาวสก๊อตผู้นั้นจะถือธนูและลูกศร

ทั้งนี้อังกฤษยังไม่เคยมีการยกเลิกกฎหมายและกฎระเบียบต่างๆ ที่ตราขึ้นในอดีต จนทำให้กฎหมายเหล่านี้กลายเป็นกฎหมายที่ล้าสมัยไปโดยปริยาย

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 7 พฤศจิกายน 2550 17:10 น.

โดย Iris_of_the_Rainbow

 

กลับไปที่ www.oknation.net