วันที่ เสาร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสรี(ทุพล)ภาพเจ้ากรรม???


ได้รับข่าวคราวของการบล็อคเว็บของ YouTube เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งคราวนี้ไปเกี่ยวกับเรื่องของสถาบันฯ เข้าอย่างเต็มๆ !!! ผมตามไปอ่านข่าวของชาวต่างชาติจากบางเว็บ แล้วก็เห็นการแสดงความคิดเห็นที่ "ไม่ค่อยหลากหลาย" เพราะส่วนใหญ่ก็จะอ้างกันแต่เรื่องของ "เสรีภาพ" ไม่ว่าในการคิด การเขียน หรือการแสดงออก ... พร้อมๆ กับที่ผมเองก็เริ่มจะ "เอียน" กับการใช้คำคำนี้ "อย่างฟั่นเฝือ" ในสังคมของประเทศไทยเต็มทนแล้วเหมือนกัน!!

ผมว่าคนเราตีความคำว่า "เสรีภาพ" กันอย่าง "มักง่าย" จนเกินไป ซึ่งโดยมากก็จะตีความไปในทางที่ "เข้าข้าง" ความระยำตำบอนของการคิด หรือการกระทำของตัวเองซะมากกว่า พร้อมๆ กับการเอะอะโวยวายเวลาที่ใครมาห้ามหรือปรามการกระทำเหล่านั้น โดยการ "ป้ายขี้" ว่าเป็นเรื่องของการ "ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล" บ้าง หรือถ้าเป็นการห้ามหรือปรามจากฝ่ายปกครอง ก็จะจัดการยัดปากของเขาเหล่านั้นด้วยคำว่า "เผด็จการ" ไปให้หมด ... เพื่อที่ตัวเองจะได้ดูเป็น "เสรีชน" ที่กล้าคิดกล้าทำอย่างมี "เสรี(ทุพล)ภาพ" กันต่อไป ... จริงๆ แล้วคนเราควรจะมี "เสรีภาพ" กันขนาดที่จะย่ำยีอะไรของใครที่ไหนเมื่อไหร่ก็ได้อย่างนั้นรึเปล่า?!!

ลองนึกสภาพว่า ถ้าทุกคนในสังคมยึดเอา "เสรี(ทุพล)ภาพ" อย่างที่เป็นอยู่ในเวลานี้ เป็นสรณะในการดำเนินทุกๆ กิจกรรมของชีวิตประจำวัน ความสับสนวุ่นวายในสังคมมันจะเหลวแหลกลงไปอีกซักขนาดไหน ... ใครบางคนนึกอยากจะพ่นสีเพื่อเขียนคำสบถด่าใครก็ได้รึเปล่า? หรือนึกอยากจะเอารูปเคารพของชนชาติใดหรือศาสนาไหน มาล้อเลียนล้อเล่นกันก็ได้อย่างนั้นเหรอ? ... การกล่าวอ้างแต่คำว่า "เสรีภาพ" โดยไม่คำนึงถึง "หน้าที่" และ "ความรับผิดชอบ" ต่อความรู้สึกนึกคิดของเพื่อมนุษย์ด้วยกัน ไม่ว่ามันจะต่างเผ่า ต่างพันธุ์ ต่างชาติ ต่างศาสนา หรือต่างวัฒนธรรมนั้น ... นั่นคือสิ่งที่เราควรจะยอมรับว่าเป็นการกระทำของ "อารยชน" แล้วหรือไม่?

ฝรั่งมังค่าที่มีความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุกว่าชนชาติอื่นนั้น เราจะต้องยอมรับนับถือทุกๆ การกระทำของพวกเขาว่าเป็น "อารยธรรม" ที่เหมาะสมอย่างนั้นเหรอ? เราต้องยอมรับว่าทุกๆ ความคิดของพวกเขานั้นถูกต้องแล้วอย่างนั้นรึเปล่า? ... คำว่า "สิทธิส่วนบุคคล" หรือ "เสรีภาพ" ที่พวกเขามักจะหยิบยกขึ้นมากล่าวอ้างว่า เป็นกลไกที่ทำให้สังคมของพวกเขามีความเจริญก้าวหน้ากว่าชนชาติอื่นๆ นั้น ... มันเจริญไปในทางด้านไหนไม่ทราบ? แล้วมันก้าวหน้าไปในทิศทางใดของจักรวาลที่มีหลากหลายมิตินี้?

ถ้าการมี "เสรี(ทุพล)ภาพ" อย่างนั้นคือความถูกต้องของสังคมจริงๆ ... การห้ามหรือการปรามด้วยมาตรการรุนแรงใดๆ ก็ยังต้องถือว่าเป็น "เสรี(ทุพล)ภาพ" ที่ยืนหยัดอยู่ในมาตรฐานเดียวกันนั้นเหมือนกัน ... ไม่มีคำว่า "เผด็จการ" กันอีกแล้วล่ะครับ ในเมื่อใครมีเครื่องมือแบบไหน ก็อาศัยคาถาเรื่องของ "สิทธิ" และ "เสรีภาพ" มาหยิบจับเครื่องมือเหล่านั้นของตน ออกมาแสดงพลังแห่ง "เสรีชน" กันได้อย่างทั่วหน้า ... แล้วฝ่ายของผู้รักษากฎหมายเอง เขาก็มี "สิทธิ" และ "เสรีภาพ" ในการ "ปฏิบัติหน้าที่" ของพวกเขา ซึ่งไม่ว่าใครหน้าไหนก็ไป "ล่วงละเมิดมิได้" เหมือนกัน ... ตกลกว่า เราอยากจะเห็น "เสรี(ทุพล)ภาพ" กันอย่างนั้นจริงๆ รึเปล่าล่ะ ... มนุษย์โลก ?????

โดย Mr.Z

 

กลับไปที่ www.oknation.net