วันที่ เสาร์ มกราคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลอบวางระเบิดกรุงเทพฯ กับ รัฐประหารซ้ำซ้อน


เมื่อคืนวานซืน (4 มกราคม 2550) ที่ผ่านมา มีกระแสข่าวลือกันหนาหูบนหน้าจออินเตอร์เน็ตว่าจะเกิดเหตุการณ์รัฐประหารซ้ำซ้อน อันเนื่องมาจากค่ำคืนวันดังกล่าวได้มีกำลังทหารเคลื่อนพลบุกเข้ากรุงเทพมหานคร ในช่วงเวลา 21.00 น. ที่ผ่านมา สันนิษฐานเบื้องต้นว่าอาจจะเป็นการแสดงแสนยานุภาพของ คมช.เพื่อป้องกันมิให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับประเทศ หรือเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย

แต่แล้ว เหตุการณ์ที่ทุกคนคาดคิดก็จบลงด้วยคำว่า "ไม่มีอะไร" ... เพียงแค่สับเปลี่ยนกำลังพลลงพื้นที่รับสถานการณ์ เพื่อให้กำลังพลสดใหม่อยู่เสมอ เปรียบได้กับเติมปุ๋ยให้กับต้นไม้ อะไรทำนองนั้น

ในขณะนี้คงไม่มีใครอยากปฏิวัติหรือทำรัฐประหารกัน เพราะมีแต่เสียกับเสีย ...

ถ้า คมช.ทำรัฐประหารกับรัฐบาลสุรยุทธ์ ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำรัฐประหารตัวเอง แต่ถ้าหากฝ่ายตรงข้าม ซึ่งก็หนีไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้ามาทำรัฐประหารซ้อน ก็จะกลายเป็นภาพที่ไม่ได้ และประชาชนโดยเฉพาะฝ่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะต้องออกมาต่อต้านแน่นอน

ที่สำคัญ ผลเสียของประเทศ ในด้านความเสียหายจากความเชื่อมั่นของอารยะประเทศ  เป็นสิ่งที่คณะที่ทำรัฐประหารน้อยครั้งนักที่จะนึกถึง

ในเบื้องต้นโดยสรุป คงไม่มีใครอยากทำ "รัฐประหาร" กันตอนนี้ ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องทำรัฐประหาร สาเหตุหลักก็คงหนีไม่พ้น เหตุการลอบวางระเบิดทั่วกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2549 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งเป้าหมายโดยรวมคือ สร้างความหวาดวิตก ระส่ำระส่าย ความไม่มั่นคงต่อประชาชน และผลต่อเนื่องที่จะบั่นทอนเสถียรภาพของรัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.)

หลังจากเหตุการณ์ลอบวางระเบิด คมช.ได้ตั้งสมมติฐานเชื่อว่า พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ น่าจะเป็นบุคคลต้องสงสัยในอันดับต้นๆ เนื่องจากถ้ามองถึงศักยภาพที่คาดว่า พล.อ.ชวลิตจะสามารถทำได้ รวมถึงสายสัมพันธ์อันดีระหว่างลูกน้องในกองทัพมากมายที่สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการกระทำใดๆ ผลก็คือ พล.อ.ชวลิต ที่อยู่อย่างสงบหลังเหตุการณ์รัฐประหาร เริ่มออกมาตอบโต้พร้อมทั้งวางระเบิดลูกยักษ์ พุ่งเป้าไปที่รัฐบาลสุรยุทธ์ และคมช.เป็นหลัก ...

กลายเป็นว่า ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ไว้ใจกัน ... เริ่มเห็นสัญญาณแห่งความแตกแยกของกองทัพอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างทหารฝ่าย คมช. กับทหารสายของ พล.อ.ชวลิต (แม้จะไม่ชัดเจนร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม) นี่คงเป็นกระบวนการสลายขั้วกองทัพ โดยตัดขาดความสัมพันธ์ด้วยสงครามข่าวและจิตวิทยาของฝ่ายทหารเป็นหลัก

จากแหล่งข่าวบางแห่งซึ่งไม่อาจเปิดเผยได้ ระบุว่า มีความเป็นไปได้ว่า ระเบิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม เป็นฝีมือของทหารฝ่ายตรงข้าม คมช. ที่ไม่ใช่ของพล.อ.ชวลิตโดยตรง ซึงอาจจะมีสายมาจากทั้งสองฝ่ายก็ได้!!!

และเป็นไปได้ที่ในขณะนี้ มีความพยายามที่จะสร้างสถานการณ์เพื่อทำให้ทั้งสองฝ่าย เกิดความคลางแคลงใจซึ่งกันและกัน

นำไปสู่กระบวนการปล่อยข่าวลือกระจายไปทั่วว่า อีกไม่นานจะมีการทำปฏิวัติซ้อน !!!

หลายๆ ข่าวมีทั้งบอกมาแบบปากต่อปาก ระบุว่าจะทำคืนนี้ (4) บ้าง คืนวันเสาร์อาทิตย์บ้าง เดือนกุมภาบ้าง เยอะแยะวุ่นวายไปหมด นับว่าเป็นความฉลาดที่หยิบฉวยสถานการณ์ที่มีการเรียกนายทหารให้เข้ากรมกองที่ตั้งโดยที่ไม่แจ้งเหตุผล ทหารที่ถูกเรียกเข้าไปก็ได้แต่บอกกับญาติพี่น้องเพื่อนฝูงว่าให้รีบกลับบ้าน และระวังตัว

ซึ่งก็เป็นที่มาของข่าวลือรัฐประหารอีกทางหนึ่ง

ในขณะนี้ แม้สัญญาณแห่งการทำรัฐประหารซ้ำซ้อนจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ความหวาดระแวงกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันของประชาชนนั้น เริ่มรุนแรงยิ่งกว่า

เพราะฉะนั้น ความพยายามใช้สติในการรับข่าวสาร และข่าวลือต่างๆ ที่หลายคนอ้างว่ายืนยันกันแล้ว "เกิดชัวร์" นั้น คงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเป็นอย่างยิ่ง หลายๆ คนที่มีภาวะจิตอ่อน หรือเป็นโรคหวาดระแวง จะเสียสุขภาพจิตได้ง่าย ส่วนข่าวลือที่มักจะส่งต่อกันทางอีเมล์ ถ้าไม่แน่ใจพยายามอย่าฟอเวิร์ดต่อ เพราะบางครั้งอาจจะมีการพยายามสร้างสถานการณ์ทางด้านจิตวิทยาด้วยข่าวลือ

ลองคิดดู ถ้ามีข่าวลือที่ว่า มีทหารไม่ทราบฝ่ายปรากฏที่นั่นที่นี้ แล้ว คมช. กับ บิ๊กจิ๋ว เกิดบ้าจี้ส่งคนไปดูแล้วทั้งคู่พบกันกัน อะไรจะเกิดขึ้น !!!

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net