วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Raising Sancho made me cry.


ดร.แคโรลีน่า วาร์กัส(Dr. Carolina Vargas) เป็นนักสัตวศาสตร์ทิ้งชีวิตในเมืองเพื่อเข้าไปทำวิจัยเกี่ยวกับชีวิตนากยักษ์ (Giant Otter)  ในป่าบราซิล วันหนึ่ง ชาวประมงช่วยเหลือลูกนากกำพร้าเล็กๆไว้และนำมามอบให้เธอ (อาจจะเพราะคิดว่า นักวิจัยน่าจะรู้จักนากยักษ์ดีที่สุด) เธอตั้งชื่อลูกนากว่า ซานโช่ (Sancho) ดร. วาร์กัส เลี้ยงซานโช่ตั้งแต่ป้อนนม สอนให้รู้จักน้ำ(เอาลงไปใส่ในซิงค์ล้างจาน และถัดมาเป็นอ่างอาบน้ำ) ดร. วาร์กัสใช้เวลาอยู่กับซานโช่ตลอดเวลาจนซานโช่คิดว่าเธอเป็นแม่ เธอต้องสอนให้ซานโช่ว่ายน้ำและเรียนรู้ที่จะจับปลาในแม่น้ำ

ดร.วาร์กัสระบุลักษณะของนากแต่ละตัวจากรอยสีขาว บนหน้าอก โดยเธอจะสเก็ตช์ภาพของนากยักษ์ไว้และจดจำนากในบริเวณที่เธอศึกษาได้ทุกตัว นากยักษ์จะส่งเสียงร้องตลอดเวลาเพื่อช่วยในการเกาะกลุ่มของฝูงทั้งพ่อแม่นากและลูกๆ

ครั้งแรกที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 11 มกราคม ผู้ชมจะได้เห็นความน่ารักและการเติบโตของซานโช่ และจะเห็นว่าซานโช่เดินตามดร.วาร์กัสอยู่ตลอดเวลา และรับรู้ถึงความน่ารักน่าชังไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ ดร.วาร์กัส สอนให้ซานโช่เริ่มว่ายน้ำ โดยคลอเคลียอยู่ไม่ห่าง หรือแม้แต่ขณะที่ซานโช่ตื่นเต้นดีใจ ร้องเสียงดังเมื่อจับปลาตัวแรกได้เอง

ดร.วาร์กัส ย้ายซานโช่ไปไว้ในบริเวณที่ยังไม่มีนากตัวอื่น เพราะนากมีบริเวณของตนเองและอาจจะเข้ามาทำร้ายซานโช่ได้ เธอแอบดูพัฒนาการของซานโช่เมื่อไม่มีเธออยู่ใกล้ๆ เสียงร้องของซานโช่ที่เรียกหา ดร.วาร์กัสอยู่ตลอดเวลา ดึงดูดให้นากสองตัวเข้ามาหาและแสดงความเป็นมิตร ทั้งสามตัวว่ายน้ำด้วยกัน

ดร.วาร์กัส จำใจต้องปล่อยให้ซานโช่อยู่เขตแม่น้ำที่ไม่มีนากตัวไหนครอบครองนั้นตามลำพัง เพื่อสอนให้ซานโช่ใช้ชีวิตตามธรรมชาติได้เอง วันหนึ่งเมื่อเธอมาที่นั่นตอนเช้า ซานโช่ก็หายไป เรียกหาก็ไม่กลับมา ซานโช่ซึ่งมีอายุเพียง 8 เดือน ยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องแยกออกไปหากินตามลำพัง เธอค้นหาซานโช่ไปทุกที่ เอาเรือแคนูพายไปในบริเวณที่ซานโช่เคยไป แต่ก็หาไม่เจอ

เธอร้องไห้ เพราะกลัวว่า ถ้าซานโช่นอนบนฝั่ง ซานโช่อาจจะตกเป็นอาหารของเสือดาว หรือถ้าอยู่ในน้ำอาจจะกลายเป็นอาหารของจระเข้ เธอบอกว่า ถ้าหาเจอ แม้เพียงร่างไร้วิญญาณ อย่างน้อยก็จะได้ทราบว่า ซานโช่ไม่มีชีวิตอยู่ต่อไป แต่เมื่อหาไม่เจอ เธอก็ยังคงตามหาต่อไปเรื่อยๆ สามสี่เดือนต่อมา เธอได้รับการยอมรับจากนากสองตัวซึ่งซานโช่ผูกมิตรไว้ เพราะนากสองตัวนั้นเห็นเธอและซานโช่อยู่ด้วยกัน ตอนนี้นากสองตัวนั้นมีลูกเล็กๆสามสี่ตัว การใช้ชีวิตกับซานโช่ ทำให้เธอเข้าใจนากมากขึ้น เธอยังคงทำงานวิจัยเรื่องนากยักษ์ของเธอต่อไป

ฉันนั่งร้องไห้ ตั้งแต่เมื่อรู้ว่า ซานโช่หายไป และร้องไห้มากขึ้นเมื่อเห็นภาพสเก็ตช์ที่ ดร.วาร์กัสวาดภาพของซานโช่ไว้ ภาพนั้นมีชีวิตชีวา และจำได้ว่า นั่งร้องไห้หลังจากนั้นอีกนาน แม้ว่า ผู้ชมจะหวังลึกๆว่า ดร.วาร์กัสน่าจะหาซานโช่เจอ แต่ในความเป็นจริง ทุกสิ่งทุกอย่างใช่ว่าจะเกิดขึ้นตามที่เราหวัง

“Raising Sancho” เป็นสารคดีของ Animal Planet ที่ฉายทั้งในอเมริกาและอังกฤษ รายการแดนสนธยานำเรื่องนี้มาฉายให้ชมตามหลังอังกฤษและยุโรปประเทศอื่นๆ(ในอังกฤษ ฉายครั้งแรกประมาณกันยายนปีที่แล้ว และนำมาฉายอีกสองสามครั้ง) สารคดีชุดนี้ทำให้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงร้องไห้กันมากมาย มีผู้คนเขียนเกี่ยวกับซานโช่ไว้ในบล็อกหลายแห่ง ผู้ชมหลายคนต้องการทราบว่า ดร.วาร์กัสจะหาซานโช่เจอหรือเปล่า  และต่อมาบล็อกหนึ่งก็กลายศูนย์กลางที่หลายๆคนมารวมตัวกันเพื่อทราบความเคลื่อนไหวของซานโช่ ดร.วาร์กัสเองเข้ามาคอมเมนต์ไว้ที่นี่ด้วย             http://mountaintimeblog.blogspot.com/search/label/Raising%20Sancho

สัมภาษณ์ ดร.วาร์กัส

http://animal.discovery.com/fansites/wildkingdom/raising-sancho/interview/interview.html

ซานโช่  from Animal Planet 

http://animal.discovery.com/fansites/wildkingdom/raising-sancho/raising-sancho.html

น่ายินดีที่ผู้ชายหลายๆคนก็ร้องไห้กับสารคดีชุดนี้ ต้องขอบคุณรายการดีๆอย่าง “แดนสนธยา” ทางโมเดิร์นไนน์ที่นำรายการดีๆมาให้ชม 

โดย Francesca

 

กลับไปที่ www.oknation.net