วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มอหินขาว จังหวัดชัยภูมิมอหินขาว สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิ


มอหินขาว เป็นปรากฏการณ์หินรูปทรงแปลกๆ อยู่บน เทือกภูแลนคา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยว Unseen แห่งใหม่ของจังหวัดชัยภูมิ ที่อยากแนะนำให้ได้รู้จักแวะเวียนเที่ยวชม เป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและ อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองชัยภูมิมากนัก มอหินขาว แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณ สำนักสงฆ์หินขาว บ้านวังคำแคน หมู่ที่ 5 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมืองชัยภูมิ อยู่ห่างจากตัวเมือง
ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 60 กิโลเมตร ตามถนนสายชัยภูมิ - น้ำตกตาดโตน - ท่าหินโงม ถึงสามแยกทางไปบ้านแจ้งเจริญ เลี้ยวซ้ายเข้าไปถึงทางโค้งบ้านวังน้ำเขียว - บ้านวังคำแคน ประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงบริเวณที่ตั้งของหินขนาดใหญ่ จำนวนหลายแท่งและกลุ่มหินอีกจำนวนมาก ขนาดลดหลั่นกันใหญ่บ้างเล็กบ้าง ขึ้นอยู่ประปรายในพื้นที่เทือกเขา "ภูแลนคา"

มอหินขาว อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 600 เมตร ทิศเหนือติดกับเขตอำเภอหนองบัวแดงและ อำเภอ เกษตรสมบูรณ์ สามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำลำประทาวที่อยู่ไกลลิบ ๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสภาพอากาศ แบบธรรมชาติ มองไกลออกไปมีทิวทัศน์ที่สวยงาม มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ลักษณะของหินแต่ละแท่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาตินี้ มีขนาดใหญ่มหึมา แต่ละแท่งมีความกว้างประมาณ 4 - 5 เมตร สูงประมาณ 15 - 20 เมตร และตั้งเรียงรายกันเป็นแถว แท่งหินแต่ละแท่งมีรูปร่างสูงโปร่งแตกต่างกันออกไป มีสีขาว ความโดดเด่นของหิน ที่ธรรมชาติได้สรรสร้างตกแต่งได้อย่างน่าอัศจรรย์นี้ อาจเรียกได้ว่า เป็นแกรนแคนยอนของเมืองไทยอีกแห่งหนึ่ง หรือ แกรนแคนยอนของเมืองชัยภูมิก็ว่าได้ ในปี 2548 ได้มีการพัฒนาปรับปรุงเส้นทางสำหรับเดินทางไปท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดชัยภูมิแห่งนี้ เพื่อให้มี สภาพที่สามารถเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ไปเที่ยวชมกัน

โดย kanomsod

 

กลับไปที่ www.oknation.net