วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10ข่าวเด่นไอทีรอบปี'07


      บางข่าวเป็นเรื่องใกล้ตัวคนไทย บางข่าวแม้ไกลตัวแต่เชื่อว่าเป็นข่าวน่าสนใจที่คนไทยควรรู้ รวมมิตรทั้งเรื่องฮาร์ดแวร์-ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ นวัตกรรมล้ำสมัย เทคโนโลยีการประหยัดพลังงาน และบริการคลังความรู้ออนไลน์โลก
       

       จะตรงใจคุณหรือไม่ลองตามไปดู
       

       เผยโฉม iPhone จากแอปเปิล
       

       นาทีนี้คงไม่มีคอไอทีคนใดไม่รู้จักไอโฟน น้องใหม่ในอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือรายนี้เป็นข่าวฮือฮาเขย่าวงการไอทีตั้งแต่ต้นปี แอปเปิลใช้ช่วงเวลาเริ่มศักราชใหม่เปิดตัว iPhone หลังจากที่มีข่าวลือหนาหูมานาน ใช้งานประชุม Macworld Conference and Expo ที่ซานฟรานซิสโกเป็นเวทีโชว์ตัวต่อนักพัฒนาและสื่อมวลชนกว่าพันคน
       
       คุณสมบัติเด่นของ iPhone คือสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ฟังเพลงได้ และเป็นกล้องถ่ายรูปได้ มีขนาดบางเฉียบเพียง 1.3 เซนติเมตร ขนาดบางไม่ถึงครึ่งนิ้วนั้นติดตั้งกล้องดิจิตอลความละเอียด 2 ล้านพิกเซลเอาไว้ แอปเปิลวางเป้าหมายจำหน่ายไอโฟนให้ได้ 10 ล้านเครื่องภายในปี 2008 ปีเดียวกับกำหนดการวางตลาดไอโฟนในภูมิภาคเอเชีย
       
       ข่าวคราวเกี่ยวกับการปลดล็อคไอโฟนกลายเป็นข่าวดังตลอดปี ต้นเหตุคือผู้ใช้ไอโฟนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดแอปเปิลล็อคเครื่องให้ผู้ใช้ไอโฟนทุกคนใช้บริการเครือข่ายข้อมูลของเอทีแอนด์ทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แอปเปิลยังคงเปิดตัวโอเปอเรเตอร์พันธมิตรหลักในแต่ละประเทศอย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีทีท่าเปิดเสรีการให้บริการบนไอโฟนแต่อย่างใด
       
       
"รถไร้คนขับ"ใช้งานจริงปี2030
       

       ถัดมาในเดือนที่สองของปี ทั้งโลกก็พบกับความตื่นเต้นที่ความฝันของมนุษย์จะกลายเป็นความจริง เมื่อนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯเผยถึงการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ ลักษณะเด่นคือรถกึ่งหุ่นยนต์ที่สามารถเข้าใจและตอบสนองสภาพแวดล้อมโดยรวมขณะขับเคลื่อนได้
       
       แนวทางการพัฒนารถยนต์อัจฉริยะที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯกำลังให้ความสำคัญในขณะนี้นั้นไม่ใช่การพัฒนารถยนต์ที่หุ่นยนต์สามารถขับรถได้ตามลำพังเท่านั้น แต่จะต้องเป็นรถยนต์ที่สามารถทำงานบนสภาพแวดล้อมของเมืองที่จำลองขึ้นได้อย่างราบรื่น ระบบจะต้องสามารถจำแนกหรือวิเคราะห์รถคันอื่นได้ ต้องเข้าใจว่ารถกำลังวิ่ง และต้องรู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อรถคันอื่นแล่นใกล้เข้ามา
       
       เชื่อว่ารถดังกล่าวจะมีการใช้งานจริงบนถนนภายในปี 2030 สำหรับการนำไปใช้ด้านการทหารคาดว่าจะเริ่มได้ภายในปี 2015
       
       
ปิดสกรีนเซฟเวอร์ประหยัดพลังงานได้
       

       เมื่อชื่อ screen saver ก็บอกอยู่แล้วว่ามีไว้สำหรับการประหยัดพลังงานที่นำมาเลี้ยงจอภาพ หลายคนจึงแปลกใจที่ยักษ์ใหญ่ผู้บรรจุสกรีนเซฟเวอร์มากมายลงในผลิตภัณฑ์ของตัวเองต่อเนื่องหลายปีอย่างไมโครซอฟท์ ออกมาแนะวิธีประหยัดพลังงานว่าควรปิดสกรีนเซฟเวอร์ดีกว่า
       
       แม้สกรีนเซฟเวอร์หรือการตั้งค่าเปลี่ยนการแสดงผลหน้าจอเมื่อไม่มีการใช้งานนั้นได้รับความนิยมมาในกลุ่มผู้ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ของไมโครซอฟท์ แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาให้ข้อมูลว่าเครื่องพีซีที่แสดงหน้าจอสกรีนเซฟเวอร์นั้นใช้พลังงานสูงเท่ากับการเปิดหลอดไฟขนาด 100 วัตต์ต่อเนื่อง 1 ปี โดยยกเหตุผลว่าการแสดงภาพสกรีนเซฟเวอร์สวยงามนั้นทำให้คอมพิวเตอร์ผลาญพลังงานมากกว่าการปล่อยให้หน้าจอคอมพิวเตอร์พักการทำงานชั่วคราวหรือที่รู้จักกันในนาม sleep mode หรือ hibernating mode
       
       ข่าวนี้ทำให้ความนิยมในสกรีนเซฟเวอร์ดิ่งลงเหวไปโดยปริยาย
       
       
ปีหน้าพบมือถือรับสัญญาณ"สัมผัส"
       

       
ใครว่าโทรศัพท์มือถือจะสามารถรับส่งข้อมูลภาพ เสียง และข้อความได้เท่านั้น ล่าสุดแอลจี บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสัญชาติเกาหลีใต้ประกาศว่ากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโทรศัพท์มือถือรับสัญญาณสัมผัส ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถรู้สึกและสัมผัสได้ตามข้อมูลสัญญาณที่ถูกส่งมา
       
       เช่น โทรศัพท์มือถืออาจจะสั่นสะเทือนเมื่อรายการทีวีที่ผู้ใช้ชมจากโทรศัพท์มือถือกำลังแสดงภาพการทำประตูในเกมแข่งขันกีฬาฟุตบอล หรือภาพรถชนกันในละครทีวี
       
       รายงานระบุว่าหากมีฉากการระเบิดรุนแรงในภาพยนตร์บู๊ล้างผลาญ หลอดไฟแอลอีดี (light-emitting diodes) ที่ติดตั้งในโทรศัพท์มือถืออาจจะเรืองแสงขึ้นมาในจังหวะเดียวกับข้อมูลเสียงที่ได้รับ ผลที่เกิดขึ้นคือการแสดงภาพที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับภาพสามมิติ โทรศัพท์มือถือสุดเจ๋งรุ่นใหม่นี้ แอลจีคาดว่าจะสามารถวางตลาดในช่วงปีหน้า (2008) ซึ่งจะเป็นช่วงเดียวกับที่คอนเทนท์ในตลาดมีความพร้อมมากกว่าปัจจุบัน
       
       
แจ้งเกิดสารานุกรม100ล้าน
       

       
ข้อมูลเชิงวิชาการบนโลกไอทีในปีนี้โดดเด่นไม่แพ้เรื่องอื่น โครงการจัดทำสารานุกรมสิ่งมีชีวิตออนไลน์ Encyclopedia of Life หรือ eol.org มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐได้รับความสนใจจากทุกมุมโลก สาระสำคัญคือเน้นให้ความสำคัญกับสัตว์ พืช และกลุ่มเชื้อรา เห็ด โดยจะนำเสนอด้วยภาพถ่าย ข้อความตัวอักษร แผนที่ คลิปวิดีโอ ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ที่รวดเร็วและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมมากกว่าเดิม
       
       สิ่งมีชีวิตบนโลกทั้ง 8-10 ล้านสายพันธุ์ และฟอสซิลนานาชนิดจะถูกใส่เข้าไปในฐานข้อมูลเว็บไซต์นี้ด้วยเช่นกัน โดยจะจัดทำเป็นแผนผังแสดงการทำลายพันธุ์พืชและสัตว์ด้วยน้ำมือมนุษย์ เช่น การก่อมลภาวะต่าง ๆ พฤติกรรมการบริโภคที่ทำให้สมดุลของโลกเสียไปตลอดจนภาวะโลกร้อนด้วย
       
       
ทางตัน"แฟลชเมมโมรี่"
       

       เชื่อว่าคอไอทีน้อยคนนักที่สามารถทำงานได้โดยไม่มี"ทัมป์ไดร์ฟ"หรือหน่วยความจำแฟลชเมมโมรี่ เมื่อผู้บริหารแซนดิสก์จุดประกายว่า หน่วยความจำแฟลชเมมโมรี่อาจถึงทางตัน ข่าวชิ้นนี้จึงกลายเป็นข่าวไม่ธรรมดา โดยผู้บริหารของแซนดิสก์เชื่อว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่เกิดขึ้นมาแทนที่ เนื่องจากแฟลชเมมโมรี่อาจพบกับจุดอิ่มตัวทางกายภาพจนทำให้ไม่สามารถพัฒนาประสิทธิภาพได้ตามความต้องการของมนุษย์
       
       ที่ผ่านมาหน่วยความจำแนนแฟลชเมมโมรี่ (NAND flash) สามารถคว้าชัยชนะทั้งในตลาดกล้องดิจิตอลและเครื่องเล่นเพลง MP3 สามารถเขี่ยฮาร์ดไดร์ฟขนาด 1 นิ้ว 1.8 นิ้วตกกระป๋องไปได้ และกำลังรุกเข้าสู่ตลาดฮาร์ดไดร์ฟ 2.5 นิ้วสำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กขณะนี้ แนวโน้มตลาดต่อไปเชื่อว่าจะเป็นตลาดวีดีโอ ทั้งกล้องวีดีโอและโทรศัพท์มือถือติดกล้องดิจิตอล คาดว่าในปีหน้าจะมีผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์หันมาใช้แฟลชเมมโมรี่เก็บข้อมูลมากขึ้นอีก
       
       ผู้บริหารแซนดิสก์ฟันธงว่าโรงงานผลิตแนนแฟลชฯกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอีก 2 ปีข้างหน้า เพื่อปรับตัวให้อยู่รอดท่ามกลางโรงงานเกิดใหม่ที่สามารถลดต้นทุนการผลิตลงได้ราว 30-45 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และภาวะราคาตกที่เกิดขึ้นตลอด 2 ปีที่ผ่านมา
       
       
WindowsXPเลิกขายปีหน้า
       

       ไมโครซอฟท์ประกาศชัดเจน ว่าจะวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบปฏิบัติการวินโดวส์เอ็กซ์พี (Windows XP) ถึงเดือนมิถุนายนปี 2008 ถือเป็นการขยายเวลาออกไป 5 เดือนนับจากกำหนดการที่เคยประกาศไว้เมื่อครั้งการเปิดตัววินโดวส์วิสต้า ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด
       
       สาเหตุที่ทำให้ไมโครซอฟท์ตัดสินใจขยายเวลาคือเสียงเรียกร้องจากค่ายผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ที่ยืนยันว่ายังมีผู้บริโภคมากมาย"ไม่ชอบวิสต้า" และต้องการระบบปฏิบัติการตัวเก่า เนื่องจากโปรแกรมซอฟต์แวร์หรืออุปกรณ์บางชนิดยังไม่สามารถทำงานร่วมกับวิสต้าได้ในขณะนี้ ซึ่งหากต้องใช้ระบบปฏิบัติการวิสต้า นอกจากจะต้องเสียเงินซื้อวิสต้าแล้ว ผู้บริโภคจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดฮาร์ดแวร์คุณภาพสูงอีกต่อหนึ่งด้วย
       
       สำหรับวินโดวส์เอ็กซ์พีรุ่นเอื้ออาทร Windows XP Starter Edition ในคอมพิวเตอร์ราคาประหยัดสำหรับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ไมโครซอฟท์จะวางจำหน่ายถึงวันที่ 30 มิถุนายนปี 2010 และจะยกเลิกการจำหน่ายอย่างเต็มตัวในเดือนมกราคมปีถัดไป
       
       
ยูเอ็นแจมสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลก
       

       นับเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับองค์กรที่มีแต่การให้กับให้โดยไม่หวังผลใดๆอย่างยูเนสโกที่ประกาศพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯในการสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลก เพื่อให้ชาวโลกทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานแสวงหาความรู้ได้ฟรี เข้าร่วมโครงการตามหลังการเปิดตัวโครงการครั้งแรกซึ่งยักษ์ใหญ่โลกอินเทอร์เน็ตอย่างกูเกิลประกาศตัวหนุนหลังโครงการถึง 2 ปี
       
       เป้าหมายของโครงการคือการสร้างห้องสมุดดิจิตอลโลกด้วยการแปลงข้อมูลและเอกสารประวัติศาสตร์เก่าแก่ ซึ่งรวบรวมได้จากห้องสมุดและสถาบันด้านวัฒนธรรมอื่นๆ ให้อยู่ในรูปแบบดิจิตอล
       
       ที่ผ่านมาหลายห้องสมุดในแต่ละประเทศก็เริ่มยืดแนวคิดการเปลี่ยนเอกสารประวัติศาสตร์ให้เป็นดิจิตอลเช่นเดียวกัน โดยต้นแบบโครงการจะถูกจัดทำขึ้นทั้งสิ้น 6 ภาษาทางการตามที่สหประชาชาติระบุไว้ ได้แก่ อาราบิก จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย สเปน และภาษาโปรตุเกส
       
       
ชิปจตุคอร์และชิป45นาโน
       

       ปีนี้สังเวียนชิป 4 คอร์ดุเดือดเป็นพิเศษ เอเอ็มดีไม่รอช้าคลอดชิป 4 คอร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์หลังจากอินเทลชิงเปิดตัวไปก่อน จากนั้นไม่นานอินเทลสวนหมัดเด็ดอีกครั้งด้วยการเปิดตัวโปรเซสเซอร์เจเนอเรชันล่าสุด "Penryn" พร้อมผองเพื่อนอีกหลายสิบรุ่น พิเศษด้วยการเป็นโปรเซสเซอร์เทคโนโลยีการผลิต 45 นาโนเมตรที่สามารถฝังทรานซิสเตอร์ได้มากขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์
       
       เอเอ็มดีนั้นเปิดตัวชิป 4 คอร์ประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ออกมาเมื่อช่วงต้นไตรมาสสี่ของปี ระบุว่าพร้อมจะออกรุ่นสำหรับใช้กับคอมพิวเตอร์พีซีอีกในปีหน้า เชื่อว่าบารมีของชิป 4 คอร์จะเป็นตัวช่วยกู้สถานการณ์ผลประกอบการบริษัทติดตัวแดงตั้งแต่ต้นปี 50
       
       ขณะที่อินเทลประกาศว่าไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากการทำสงครามราคา เชื่อว่าชิปเทคโนโลยีการผลิต 45 นาโนเมตรสำหรับคอมพิวเตอร์พีซีจะเริ่มทำตลาดได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า
       
       ความเคลื่อนไหวของทั้งสองค่ายทำให้หลายฝ่ายฟังธงว่าตลาดชิปปีหน้าคึกครื้นแน่นอน
       
       
หุ่นยนต์ฝึกสอนหมอฟัน
       

       ปิดท้ายปีนี้ด้วยความช่างคิดและสร้างสรรค์ของนักวิจัยชาวญี่ปุ่น ที่โชว์ตัวหุ่นยนต์คนไข้ฝึกสอนสอนนิสิตทันตแพทยศาสตร์ในงานหุ่นยนต์นานาชาติ หรือ 2007 International Robot Exhibition ความพิเศษคือหุ่นยนต์นี้สามารถร้อง"โอย"หากนิสิตที่ยังไม่ชำนาญเผลอมือหนัก
       
       หุ่นยนต์ตัวนี้เปรียบเหมือนหนูทดลองให้นิสิตและคณาจารย์ในวิทยาลัยทันตแพทย์ Nippon Dental University ได้ศึกษาวิธีการทำฟันโดยไม่ต้องใช้คนจริง มีความพิเศษอยู่ที่การจำลองลักษณะต่างๆของช่องปากได้เหมือนจริงและเซ็นเซอร์ที่สามารถทำให้หุ่นยนต์ร้องโอดโอยหากมีการผิดพลาดใดๆเกิดขึ้น ยังไม่มีรายงานแผนการจำหน่ายไปยังวิทยาลัยทันตแพทย์อื่น

จาก ผู้จัดการออนไลน์

โดย Iris_of_the_Rainbow

 

กลับไปที่ www.oknation.net