(ขอบคุณนะ) ขอให้โช...

วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรู้คู่กิจกรรม


nt face="tahoma,arial,helvetica,sans-serif">

ความรู้คู่กิจกรรม

มหาวิทยาลัยเปรียบเสมือนโลกใบหนึ่งที่มีผู้คนอาศัย ร้อยพ่อพันแม่มาอยู่รวมกันในดินแดนที่ล้อมรอบไปด้วยความรักความอบอุ่น ความน่ากลัวและความตื่นเต้น   เป็นดินแดนที่เยาวชนทั้งหลายใฝ่ฝันอยากเข้ามาใช้ชีวิตในการเรียนรู้ทั้งทางด้านวิชาการต่างๆ  การเรียนรู้ชีวิต  การค้นหาตัวตนของตนเองเพื่อนำประสบการณ์นั้นๆไปใช้ในชีวิตต่อไป  ซึ่งสิ่งที่ทำให้พวกเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้มิใช่แค่การเรียนรู้ทางวิชาการเท่านั้นแต่ยังมีอีกหลายๆอย่างควบคู่กันไปโดยเฉพาะการร่วมกิจกรรมต่างๆ

การทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนมีส่วนช่วยให้นักศึกษามีโอกาสค้นหาตัวตนของตนเองมากขึ้นและมีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิตสูง  ได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตา  มีเพื่อนต่างคณะต่างสถาบัน  สามารถช่วยเราในคราวจำเป็นได้  เช่น  การจัดตั้งชมรม  การรับรู้ข้อมูลข่าวสารในแต่ละวัน

หรือ ถ้านักศึกษาเรียนอย่างเดียวไม่ทำกิจกรรมเลยก็ได้แต่จะส่งผลในอนาคตถึงแม้ว่าจะเรียนได้เกรดเฉลี่ย  4.00เวลาไปสมัครงานสอบสัมภาษณ์ส่วนมากเกรดนั้นจะไม่สำคัญเท่ากับการเคยทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง  เพราะคนที่เคยทำกิจกรรมหรือทำงานร่วมกับคนอื่นจะมีโอกาสได้พบปะผู้คนมากมายมีการปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ดีกว่าคนที่ไม่ทำกิจกรรมอะไรเลย  คงจะคล้ายกับคำที่ว่า “ คนเก่งมีมากแต่คนดีมีน้อย ” คนดีถึงจะไม่เก่งแต่พัฒนาได้สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้  ส่วนคนเก่งถือตัวว่าเก่งไม่แคร์ใคร  การทำงานย่อมได้ผลไม่ดีแน่นอน

ในมหาวิทยาลัยเช่นกัน คนที่ทำกิจกรรมย่อมได้รับโอกาสดีๆกว่าคนที่ไมทำกิจกรรมเลย ทั้งประสบการณ์ชีวิการทำงานร่วมกับคนที่แตกต่างหลากหลาย  คงจะเห็นและได้ยินเป็นประจำว่า  นักศึกษาได้เกรดเฉลี่ยเท่าไร  เคยทำหรือร่วมกิจกรรมอะไรมาบ้าง  ความประพฤติดีหรือเปล่า  ซึ่งจะเห็นว่าคำถามเรื่องเกรดเฉลี่ยกับการทำกิจกรรมจะเป็นของคู่กัน

 การมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆของมหาวิทยาลัยนอกจากผลประโยชน์ทางการศึกษาแล้วผลประโยชน์อื่นก็มีไม่ว่าจะเป็นการฝึกให้เรามีทักษะและความชำนาญในวิชานั้นๆมากขึ้น  การรู้ว่าแท้จริงแล้วตัวตนที่แท้จริงของเรามีความต้องการอะไรในชีวิตกันแน่?

ดังนั้นเยาวชนรุ่นใหม่จะนิ่งอยู่ใยหันมาทำกิจกรรมควบคู่ไปกับการเรียนกันเถอะ  อย่าปล่อยให้กาลเวลาอันมีค่าสูญเปล่าไปโดยมิได้ประโยชน์อะไรหรือมิได้ทำอะไรที่ดีๆให้กับชีวิตของเราเลย  ในวัยนี้เป็นวัยที่ทำอะไรให้กับชีวิตได้เยอะแยะ  เต็มที่กับตรงนี้ไปเลยจะได้ไม่มาคร่ำครวญเสียใจในภายหลังในยามที่ไม่มีเรี่ยวแรงแล้ว

โดย สาวโบ(ราณ)

 

กลับไปที่ www.oknation.net