วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Randy Rhoads มือขวาของปีศาจ OZZY


                       

แรนดี้ โรด  Randll William Rhoads เขาเกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 1956 ที่ โรงพยาบาล เซ็นจอห์น ใน ซานตา โมนิก้า แคลิฟอเนีย เขามีพี่น้อง 3 คน รวมตัวเขาด้วย มีพี่ชาย 1 คน ชื่อ Doug และพี่สาวชื่อ Kathy เค้าเป็นคนสุดท้อง เมื่อเขาอายุ 17 ปี พ่อของเขา (William Arthur Rhoads) ได้จากครอบครัวไป แม่ของเขา (Delores Rhoads) ก็ต้องดูแลเด็กทั้ง 3 คนเพียงลำพัง แรนดี้ โรด ได้เริ่มเรียนกีตาร์ ตอนอายุ 6 ขวบ ที่ โรงเรียนดนตรี ใน North Hollywood Musonia ซึ่งเป็นของแม่ของเขาเอง กีตาร์ตัวแรกที่เขาได้รับคือ Gibson (Acoustic) ซึ่งเป็น ของคุณตา ของเขาเอง แรนดี้ และ พี่สาว เริ่มเรียนกีตาร์แนว โฟล์ค และ แรนดี้ ก็เรียน เปียโนด้วย แต่เปียโนนี่ เป็นความต้องการของ แม่เขา เพื่อจะได้เป็นรากฐานที่จะเข้าใจทฤษฤีดนตรีได้ลึกซึ้ง แต่เขาก็เรียนได้ไม่นานนัก อายุ 12 แรนดี้เริ่มที่จะมาสนใจ กีตาร์ Rock เค้าเริ่มเรียนกีตาร์ กับ Scott Shelly ซึ่งเป็นครูสอนกีตาร์ที่โรงเรียนของแม่ของเขา เค้าเรียนได้ เกือบปี ครูสอนกีตาร์ Scott Shelly ก็บอกกับแม่ของ แรนดี้ ว่า ไม่มีอะไรจะสอนให้แรนดี้อีกแล้ว เค้ารู้หมดทุกสิ่งทุก อย่างแล้ว เมื่อ แรนดี้อายุ 14 ปี

เค้าได้ตั้งวงดนตรีวงแรกของเขา ชื่อ Violet Fox แรนดี้ เล่น ตำแหน่ง Rhythm Guitar พี่ชายของเขา Doug เล่นกลอง เล่นได้ประมาณ 4-5 เดือน ก็ไปอยู่ วง The Katzenjzmmer Kid และ Mildred Pierce เค้าเล่นใน Buerbank เป็นเวลาก่อน ที่เขาจะฟอร์ม วงชื่อ "Quiet Riot" ในปี 1976 ระหว่างเวลานั้น เขาก็ได้เริ่ม เป็นครูสอนกีตาร์ ที่โรงเรียนของแม่เขาตอนกลางวัน และเล่นที่วง Quiet Riot ในเวลากลางคืน และวงนี้ก็ได้ดังขึ้น เรื่อยๆ ใน Los Angeles และที่ใกล้เคียง จนได้บันทึกเสียงกับ CBS/Sony Records และออก Full อัลบัม และ e.p. 1 ชุดที่ ญี่ปุ่น ใน Los Angeles ประมาณ 5 เดือนก่อน แรนดี้ ออกจาก Quiet Riot เค้าได้ไปหา Karl Sandoval เพื่อที่จะสั่งทำ กีตาร์ โดยออกแบบ และเลือกใม้ขึ้นเอง สีดำ ลาย จุดขาว เป็นทรง Flying"V" ทรงนี้เลยกลายเป็นสัญลักษณ์ ของ แรนดี้ โรด กีตาร์ตัวนี้ ราคา $738.00 และได้นำไป ใช้ในวันที่ 22 กันยายน 1979 และวันที่ 22 กันยายน 1979 ก็ได้เห็นเขานำไปเล่น กับ Quiet Riot ที่ "Whiskey a go go" ที่ Los Angeles หลังจากนั้น ตามคำชวนของเพื่อนเขา Dana Strum ให้แรนดี้ไปลอง Audition กับ นักร้องนำ ของวง Black Sabbath   

นั่นก็คือ "Ozzy Osbourne" Ozzy เค้าได้ตระเวนค้นหามือกีตาร์ จนทั่ว Los Angeles และก็ยังไม่ถูกใจสักที เค้ากำลังจะกลับ อังกฤษ เพื่อทำวงใหม่ขึ้นมา จนมาเจอ แรนดี้ โรด Ozzy ว่าคนนี้แหละ "ใช่เลยโดนใจฉันเลย" เขาว่าเป็นมือกีตาร์ที่ยอดที่สุดที่เคยเจอมา และแล้ว Ozzy ก็ได้ฟอร์มวงขึ้นมา และได้เล่นที่ Los Angeles ในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็ถึงเวลา ที่ Ozzy ต้องกลับไปทำอัลบัมที่ อังกฤษ แต่เขาสามารถ ทำ Work Permit หรือใบอนุญาติประกอบ อาชีพที่อังกฤษ ให้กับคนที่ไม่ใช่คนอังกฤษ ได้แค่คนเดียว เขาก็เลย เลือก แรนดี้ ที่อังกฤษ Ozzy ก็ได้ออก อัลบัม ชื่อ "Blizzard of Ozz" และก็ดังสุดๆ และมี ทัวร์ คอนเสริท ตลอดมา เดือน ธันวาคม ปี 1980 แรนดี้ ได้กลับไปที่ California อีกครั้ง และได้สั่งทำ กีตาร์อีกตัว เขาได้ไปที่ Grover Jackson of Charvel Guitars 1 สัปดาห์ ก่อน วันคริสมาส เขาได้ออกแบบ ลงในกระดาษ และนี่เป็น กีตาร์ Jackson ตัวแรกของ แรนดี้ เป็น Flying V สีขาว เมื่อกีตาร์นี้ทำเสร็จ ก็ได้ส่งไปกับ แรนดี้ที่ อังกฤษ ใน 2 เดือนต่อมา จากนั้นปี 1981 ก็ได้อัดอัลบัม ชุด "Diary of a Madman" และชุด Bizzard of Ozz ก็ยังดังอยู่ เขาก็ ทัวร์คอนเสริท ไปเรื่อยๆ หลังที่มาก หลังจากจบทัวร์ คอนเสริท ที่อเมริกา เขากลับไปที่ Grover Jackson อีกเพื่อจะสั่งทำ กีตาร์อีกตัว เป็น Flying V อีกเหมือนกันทำเพื่อจะเอาไปใช้ทัวร์ชุด Diary of a Madman" และให้ถูกขายที่ NAMM เป็น Show ของ Grover Jackson กีตาร์ตัวที่ 3 ของ แรนดี้นี้ ได้หยุดทำในวันที่ แรนดี้ได้เสียชีวิตลง ในระหว่างอัลบัม Diary of a Madman นี้ แรนดี้ ได้หันกลับมาฝึกกีตาร์ Classic เพื่อต้องการได้ Master และอยากจะเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ Classic วันที่ 18 มีนาคม 1982 Ozzy Osbourne ได้เดินทางไปเล่นงาน "Rock Super Bowl XIV และในระหว่างทางคนขับรถบัส ได้ขับรถไปที่บ้านของเขาเพื่อที่จะไปแวะรับภรรยา เพื่อจะได้ไปดู คอนเสริทครั้งนี้ด้วย และรถก็ได้ไปจอดที่ Flying Baron Estates ใน Lessburg ในเวลา 8.00 ตอนเช้าของวันที่ 19 อยู่ประมาณ 90 หลา จากทางขึ้นลง สนามบิน และ 15 หลา ของบ้าน คนขับรถ คนนี้ เขาเคยมีใบอนุญาติขับเครื่องบิน ก็เลยอยากจะพาพวกนักดนตรี ขึ้นเครื่องบิน ไปบินเล่น รอบแรกก็บินไป และก็กลับลงมาได้อย่างปลอดภัย พอรอบที่สอง รอบนี้ แรนดี้ ก็ได้ขึ้นไปบินในรอบนี้ด้วย แต่เมื่อ เครื่อง อยู่ ในความสูงประมาณ 10 feet จากพื้น ปีกเครื่องบินก็หัก และเครื่องก็ได้ตกล่วงลงสู่พื้น แรนดี้ ได้เสียชีวิต ในเครื่องบินทันที เขาได้จากโลกนี้ไปในวันที่ 19 มีนาคม 1982

               

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

         

โดย Mr_Com

 

กลับไปที่ www.oknation.net