วันที่ ศุกร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แว่วสียงเรไร การ์ตูนโหด มันส์ เลือดสาด


ฮิกุระชิ โนะ นะคุ โคะโระ นิ ได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศญี่ปุ่น ผู้ติดตามหลายคนกล่าวว่าความสำเร็จของฮิกุระชินั้น เกิดจากความน่ากลัวและระทึกขวัญที่เกมสามารถถ่ายทอดได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ยังมีปริศนาจำนวนมากที่ตัวเกมไม่ได้ให้คำตอบที่ตายตัว เปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้ขบปริศนาด้วยตัวเอง ทำให้ผู้เล่นหลายกลุ่มรวมตัวกันสร้างกระดานสนทนาทางอินเทอร์เน็ตเพื่อแลกเปลี่ยนและถกเถียงทฤษฎีที่อธิบายเหตุการณ์ในเกม ความนิยมของฮิกุระชิทวีขึ้นเป็นเท่าตัวเมื่อนิตยสารเกมใหญ่ๆ ตีพิมพ์บทความชื่นชมเนื้อเรื่องและบทของเกม

ฮิกุระชิจะถูกนำไปดัดแปลงเป็นเกมสำหรับเครื่องเพลย์สเตชัน 2 ซึ่งคาดว่าจะมีกำหนดจำหน่ายในฤดูหนาวปี2550 นับเป็นครั้งแรกของเกมโดจินชิที่ได้รับความนิยมสูงถึงขนาดนี้

เนื้อเรื่อง

เหตุการณ์ในเกมเกิดขึ้นในปีโชวะที่58( พ.ศ. 2526 ) ณ หมู่บ้านแถบชนบท ชื่อว่าฮินามิซาวะ โดยที่ตัวเอก เคอิจิ มาเอบาระ ที่ย้ายเข้ามาใช้ชีวิตในหมู่บ้านนี้ ได้กับเพื่อนใหม่ กิจกรรมชมรมแสนสนุกที่ประกอบไปด้วยสมาชิก มิอง โซโนะซากิ,ริวงุ เรนะ,โฮโจ ซาโตโกะ,ฟุรุเดะ ริกะ และสมาชิกใหม่ซึ่งก็คือตัวเขาเอง แต่แล้ววันเวลาที่สนุกสนาน ก็ต้องจบลงเมื่อถึงงานเทศกาลวาตะนะงาชิ ซึ่งเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขอบคุณ ท่านโอยาชิโร่ เทพเจ้าผู้คุ้มครองหมู่บ้าน คำสาปของท่านโอยาชิโร่ การสร้างเขื่อน คดีฆาตรกรรมต่อเนื่อง เคอิจิ ได้ถูกดึงลงไปสู่ปริศนาอันดำมืดของหมู่บ้านนี้โดยไม่อาจถอนตัวได้

ฮิกุระชิแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 8 บท มี "บทปริศนา" 4 บท และ "บทเฉลย" อีก 4 บท ทุกๆ บทจะใช้ตัวละครและฉากเดียวกัน แต่มีเหตุการณ์และจุดจบต่างกัน อย่างไรก็ดี บทหลังๆ จะให้คำตอบและคำใบ้กับปริศนาหลายๆ ข้อในบทที่ผ่านมา และเพิ่มปริศนาให้กับเกมไปด้วยในเวลาเดียวกัน

บทปริศนา

  • โอนิคาคุชิเฮ็น (鬼隠し編; Onikakushi-hen; บทปีศาจลักซ่อน), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2545 ในงานคอมิเก็ต 62)
  • วาตะนะงาชิเฮ็น (綿流し編; Watanagashi-hen; บทสายใยสังหาร), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนธันวาคม 2545 ในงานคอมิเก็ต 63)
  • ทาทาริโกโรชิเฮ็น (祟殺し編; Tatarigoroshi-hen; บทคำสาปสั่งตาย), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2546 ในงานคอมิเก็ต 64)
  • ฮิมะสึบุชิเฮ็น (暇潰し編; Himatsubushi-hen; บทข้ามเวลา), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2547 ในงานคอมิเก็ต 66)

บทเฉลย

  • เมอาคาชิเฮ็น (目明し編; Meakashi-hen; บทเบิกเนตร,บทเฉลย บท"สายใยสังหาร"), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนธันวาคม 2547 ในงานคอมิเก็ต 67)
  • สึมิโฮโรโบชิเฮ็น (罪滅し編; Tsumihoroboshi-hen; บทไถ่บาป,บทเฉลยบท "ปิศาจลักซ่อน"), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2548 ในงานคอมิเก็ต 68)
  • มินะโกโรชิเฮ็น (皆殺し編; Minagoroshi-hen; บทสังหารหมู่), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนธันวาคม 2548 ในงานคอมิเก็ต 69)
  • มัตสึริบายาชิเฮ็น (祭囃し編; Matsuribayashi-hen; บทร่วมเที่ยวเทศกาล), (จัดจำหน่ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2549 ในงานคอมิเก็ต 70)

นอกจากนี้ยังมีบทเสริมอีก 1 บท(Side Story) ซึ่งจัดพิมพ์ออกมาแล้ว 2 เล่มจบคือ บท "ฝันร้ายหวนคืน (โอนิซาราชิเฮ็น; Onisarashi-hen; บทเผยโฉมมาร)" ซึ่งในบทนี้จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในเวลาคาบเกี่ยวกับบทหลัก แต่จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวละครหลัก อย่าง เรนะ มิอง ซาโตโกะ ฯลฯ แต่อย่างใด แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีตัวละครจากบทหลักอย่าง โออิชิ และ อาคาซากะ มาโมรุ เข้ามาร่วมในเหตุการณ์ด้วยอยู่

ไม่เพียงเท่านี้ เพราะในโลกของฮิกุราชินั้น นอกจากบทหลัก 8 บท และบทเสริม 1 บทแล้ว ยังมีบทใหม่ๆที่ออกมาอย่างบทที่ หนุ่มหน้าคล้ายกับซาโตชิประสบอุบัติเหตุและมาพบกับมิอง(หรือชิอง?)ที่โตเป็นสาวใหญ่ในหมู่บ้านฮินามิซาว่าที่น่าจะร้างไปแล้วคือ บท "ตำนานไม่มีวันตาย (โยอิโกชิเฮ็น; Yoigoshi-hen; บทชั่วข้ามคืน)" หรือ บทที่เล่าเรื่องราวของชิองในโรงเรียนสตรีคือ บท "ทลายความจริง (อุสึสึโกวาชิเฮ็น; Utsusukowashi-hen) ซึ่งบางบทมีการตีพิมพ์ออกมาแล้ว(ดูได้จากเวปไซต์มังกะ)


ในตัวเกมมีการให้ "ทิป" (TIPS) แก่ผู้อ่านแทรกระหว่างการดำเนินเรื่อง โดยทิปเหล่านี้เป็นข้อมูลเสริมที่ผู้อ่านต้องพิจารณาเองว่าเป็นประโยชนอย่างไรหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ทิปบางข้อเป็นแค่ข้อมูลง่ายๆ อย่าง "ฮินามิซาวะเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมาก นักเรียนทุกคนที่ไปโรงเรียนในหมู่บ้านจะถูกรวมให้อยู่ชั้นเดียวกัน" แต่ทิปบางข้อเป็นบทความในหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับคดีฆาตกรรมในฮินามิซาวะ เป็นต้น

โดย DuOcantabile

 

กลับไปที่ www.oknation.net