วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

2 เดือน 2 นายก หัวแหลมหัวเหลี่ยม


    

                 การเมืองท้องถิ่นวันนี้เหลี่ยมจัดไม่แพ้การเมืองระดับประเทศ   จะนับว่าเป็นความโชคดีหรือโชคร้ายของผมก็ไม่ทราบที่ในระยะสองเดือนนี้  ผมได้มีโอกาสไปคัดเลือกนายกถึงสองคน  คนแรกคือนายกรัฐมนตรีที่มีการเลือกตั้งผ่านไปแล้วเมื่อ 23 ธ.ค.  และพรุ่งนี้ 20 ม.ค. 51 จำใจจะต้องไปเลือกอีกหนึ่งคน คือนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือนายก อบจ.

                            

                สำหรับการเลือกนายกรัฐมนตรีนั้นยังไงก็ต้องเกิดเพราะเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ  แต่สำหรับนายก อบจ.นั้น ตอนแรกก็นึกว่าเป็นไปตามวาระแต่พอตรวจสอบข่าวจากสื่อต่างๆแล้วปรากฏมีนายก อบจ.หลายสิบจังหวัด (ตามข่าวบอกสามสิบกว่าจังหวัด ไม่ยืนยันตัวเลข) ลาออกโดยมีเหตุผลไม่เพียงพอ  เหตุผลที่ลาออกทั้งหลายทั้งปวงนั้นล้วนแล้วแต่ตอแหลกันทั้งสิ้น

                           

                 นัยสำคัญของการลาออกครั้งนี้กลายเป็นการชิงความได้เปรียบทางการเมืองในระดับท้องถิ่น  เพราะช่วงระยะเวลาที่สนามการเมืองระดับประเทศกำลัง ห้ำหั่นกันแบบลากเลือดเอาเป็นเอาตายกันไปข้าง  นายก อบจ.หัวเหลี่ยมทั้งหลายต่างพากันฉกฉวยโอกาสนี้ลาออกก่อนหมดวาระทันที เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่   กกต.ต้องประกาศรับสมัครและเลือกตั้งใหม่ภายใน 60 วันตามหน้าที่   ซึ่งในช่วงระยะเวลาระหว่างนั้น  พวกนายทุนที่อกหักจากสนามสนามใหญ่ทั้งหลายต่างก็หมดสิทธิ์ที่จะลงต่อสู้กลายเป็นคนดูเพียงอย่างเดียว เพราะกกต.ปิดประตูไปเรียบร้อยแล้ว

                           

                ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์โดยตรงก็คือนายก อบจ. คนเดิมที่ลงสมัครใหม่ เพราะตัดคู่แข่งไปอีกบานตะไท  การต่อสู้ด้วยเงินบาทจึงลดความเข้มข้นลงทันที 

                            

แต่ผู้เสียผลประโยชน์คือประเทศชาติและประชาชน  ที่จะต้องสูญเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้งถึงสองรอบคือ เลือกนายก อบจ. และเลือกสมาชิกสภาจังหวัดอีกหนึ่งรอบตอนหมดวาระ  แทนที่นายก อบจ. จะอยู่ทำหน้าที่ต่อรอจนให้หมดวาระ แล้วจัดให้มีการเลือกตั้งพร้อมกันเพียงครั้งเดียวก็ไม่  โดยมีเหตุผลที่กล่าวแล้วเบื้องต้น ว่ากันว่าเลือกแต่ละครั้งแต่ละจังหวัดใช้งบประมาณมากถึง 25 ล้านบาทเลยทีเดียวเชียว

                                     

แต่ถ้าหากว่ามีคนร้องให้ตีความ ว่านายก อบจ.คนใหม่ จะเข้ามาทำหน้าที่แทนคนเก่าที่ลาออกนั้น ให้อยู่ได้เพียงแค่ครบวาระ คือ 13 มี.ค.51  เท่านั้น  ผมก็คงจะได้แต่สมน้ำหน้าเป็นอย่างยิ่ง ที่พวกเขาเหล่านั้นจะต้องทุมเงินซื้ออีกครั้งเพื่อให้ได้เข้าไปนั่งเก้าอี้ตัวเดิม  แต่เชื่อว่าไม่ช้าไม่นานพวกเขาเหล่านั้นก็จะเอาคืนได้หมดทั้งต้นทั้งดอก สุดท้ายประชาชนก็ไม่ได้อะไร  ฉะนั้น หน่วยงานที่ดูแลท้องถิ่น และ กกต.ควรมีความชัดเจนในเรื่องนี้และสร้างบรรทัดฐานโดยเร็วไว

                               

ก่อนหน้าที่ผมจะโพสเรื่องนี้  มีคนก้นด่าไปมากแล้วพอสมควร  พอนึกได้ว่าพรุ่งนี้จะได้ไปเลือกตั้งก็เลยถือโอกาสเชิญชวนทุกท่านที่อยู่ในจังหวัดที่มีการเลือกตั้งไปออกไปใช้สิทธิ์มากๆ  “ไปช่วยกันเขี่ยไอ้พวกหัวเหลี่ยมหัวแหลมออกจากวงการหน่อยเถอะ... เสียเวลาเสียเงินงบประมาณยังพอทน   แต่เสียเหลี่ยมไอ้คนพวกนี้เจ็บใจชะมัด”

โดย หนาแป้นปีก

 

กลับไปที่ www.oknation.net