วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาเพิ่มพื้นที่สวนกันเถอะ


บ่ายวันหนึ่งในเยรูซาเลม ปลายเดือนพฤศจิกายนปี 2007 ฉันพบว่ารายการที่เสนอเกี่ยวกับ RHS Garden ในประเทศอังกฤษของ BBC Prime ซึ่งเคยดูเมื่อหนึ่งปีก่อนหน้านั้น กลับมาฉายอีกครั้ง ช่วงแรกจะเหมือนเดิม แต่มีส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาหลายตอนซึ่งทำให้ฉันชมจนจบ รายการนี้มีความยาวกว่าหนึ่งชั่วโมง 

ครั้งนี้ BBC กล่าวถึงงานอาสาสมัครในสวน RHS ทั้งสี่แห่งมากเป็นพิเศษ มีสัมภาษณ์อาสาสมัครหลายคนที่สละเวลาวันละชั่วโมงหรือมากกว่านั้น เพื่อมาช่วยงานในสวน ไม่ว่าจะเป็นงานปลูกต้นไม้ เพาะพันธุ์ ตัดแต่งกิ่ง ทำความสะอาดสวน งานเก็บเมล็ดพันธุ์ งานข้อมูลระบบสมาชิก งานข้อมูลสารสนเทศต้นไม้และไม้ดอกไม้ประดับในห้องสมุด งานประชาสัมพันธ์  งานสนับสนุนด้านการบริหาร  งานให้ความรู้แก่ผู้ที่เข้ามาเที่ยวชมสวน หรือเป็นไกด์ในงาน Flower Show

เจ้าหน้าที่ RHS บอกว่า ปี 2007 อาสาสมัครอุทิศเวลารวมกันมากกว่า 30,000 ชั่วโมง ในการช่วยดูแลต้นไม้และทำสวน คนที่มาช่วยงานจะหลากหลายตั้งแต่ผู้สูงอายุ คนที่เกษียณแล้ว คนทำงานออฟฟิศ (ส่วนใหญ่จะมาเสาร์ อาทิตย์) นักศึกษาหนุ่มสาว เด็กนักเรียน ทั้งเด็กโตและเด็กเล็ก(แถมด้วยเด็กอนุบาลเด็กเล็กจาก Infant School) เห็นเด็กสองสามขวบสวมถุงมือ ลากกิ่งไม้เล็กๆ ไปกองรวมกัน หันมายิ้มให้กล้องแล้วกล่าวช้าๆว่า   “I love gar-den-ning” (โอ้ ประเทศนี้ เค้าสร้างพลเมืองขึ้นมาอย่างนี้นี่เอง) คนอังกฤษชอบการทำสวนทั้งผู้หญิงผู้ชายไม่เว้นแม้แต่เด็ก ๆ

ปี 2007 RHS พบว่าจำนวนของชาวต่างชาติที่เข้าไปเป็นอาสาสมัครเพิ่มจำนวนขึ้น เยอะ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน จะมีจำนวนมากเป็นพิเศษ  ทั้งบุคคลทั่วไปและนักเรียนนักศึกษา ส่วนหนึ่งลาพักร้อนมาช่วยทำสวน หลังจากนั้นเดินทางท่องเที่ยวในอังกฤษต่อ

การเข้าไปเป็นอาสาสมัครที่นี่จะต้องกรอกใบสมัครและรอการตอบรับจากทางRHS  บางครั้งมีคนอาสาจะเข้าไปช่วยงานในสวนมากกว่า 3,000 คน กรอกใบสมัครแล้วก็ต้องรอคิวนาน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับฝ่ายที่ต้องการเข้าไปช่วยงานด้วย ปี 2007 มีอาสาสมัครมากกว่า 1,000 คนจากทั่วโลก 

อาสาสมัครที่เข้าไปช่วยงาน จะได้รับเมล็ดพันธุ์พืชและดอกไม้คนละเล็กคนละน้อยจากทางสวนกลับบ้าน เพื่อเพิ่มปริมาณพื้นที่สวนและแปลงไม้ดอกที่บ้าน เด็กๆและนักศึกษาหลายคนเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการเป็นอาสาสมัคร ทำให้เปลี่ยนใจมาศึกษาเกี่ยวกับพันธุ์ไม้เยอะขึ้น อาสาสมัครอิ่มเอมกับการเติบโตของต้นไม้และชื่นใจกับดอกไม้ที่ตนลงมือปลูกและเติบโตในสวน เพื่อให้คนอื่นๆได้เข้ามาเชยชม 

หลังจากดูจบ ฉันก็นั่งคิดตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ว่า ทำไมบ้านเราไม่เอาแนวคิดนี้มาใช้บ้างนะ เชื่อว่า มีคนมากมาย ยินดีที่จะช่วยบำรุงดูแลรักษาสวนดอกไม้และตัดแต่งกิ่งต้นไม้ในสวนสาธารณะให้งดงาม (ฉันคนหนึ่งล่ะ และเท่าที่คุยกันมีเพื่อนๆอีกประมาณครึ่งโหลที่ยินดี มือเปื้อนดิน เพื่อให้บ้านเรามีสวนสวยงาม) การทำสวนอย่างน้อยก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี ใช้เวลาว่างอยู่กลางแจ้ง และให้เด็กๆได้ดูแลต้นไม้ให้เติบโตและรู้ว่าเขาควรจะเรียนด้านพันธุ์ไม้ดีหรือไม่

ฉันคิดว่า กรุงเทพต้องการพื้นที่สีเขียวของต้นไม้และสีสันหลากหลายของดอกไม้มากกว่าที่มีอยู่ ต้องทำอย่างไรจึงจะให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพ (และพื้นที่นั้นๆ) มีส่วนร่วมในการพัฒนา ดูแล และบำรุงรักษาให้เมืองน่าอยู่ มีจิตวิญญาณและมีชีวิตชีวามากขึ้น  

หลายครั้งที่เห็นภาพเด็กๆ ในบ้านเราผ่านทางโทรทัศน์ ยิ้มแย้มดีใจกับคอมพิวเตอร์ในโรงเรียนที่มีผู้บริจาค เราลืมสอนให้เด็กๆหันไปมองสวนหลังบ้านไปแล้วหรือ เด็กๆเหล่านั้นอาจจะลืมสวนผักที่กลายมาเป็นอาหารคุณค่า แต่กลับจดจ่ออยู่กับหน้าจอแทน เราต้องการหล่อหลอมให้เด็กๆเติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่แบบไหนกันแน่

       

ลองดูสถิติและข้อมูลของ RHS ในปี 2007 กันสักนิด

- หนึ่งในโครงการของ RHS ที่ชื่อว่า “Britain in Bloom” มีบุคคลทั่วไปเข้าร่วมโครงการกว่า 10,000 คน จากชุมชนกว่า 1,000 แห่งทั่วอังกฤษ

- มีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ 5,000 แห่ง มีเด็กๆในโครงการกว่า 400,000 คน งานที่จัดขึ้นเปิดโอกาสให้เด็กๆและชุมชนเข้าร่วมในกิจกรรมต่างๆโดยไม่มีค่าใช้จ่าย.ใดๆ

- มีผู้เข้าชมสวน RHS ทั้ง  4 แห่งในอังกฤษจำนวนมากกว่า 1,000,000 คน 

- มีผู้เข้าชมจากทั่วอังกฤษเข้าชมงาน Flower shows กว่า 700,000 คน

- ที่ปรึกษาสวนของ RHS ตอบคำถามผู้เข้าชมงานเกี่ยวกับการทำสวนมากกว่า 60,000 คำถาม

อาสาสมัครไม่จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวต้นไม้ พันธุ์ไม้ ไม้ดอกหรือวิธีการทำสวนมากมาย ขอเพียงแต่มีความรักในการทำสวน และพร้อมที่จะเรียนรู้ เพราะจะมีเจ้าหน้าที่อบรม  ให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้นก่อนที่จะเริ่มช่วยงาน

อาสาสมัครประจำที่เข้ามาช่วยงานที่อุทิศเวลาหนึ่งวันต่อสัปดาห์ จะได้รับค่าอาหารและค่าเดินทาง นอกจากนี้ยังได้รับตั๋วเข้างานงานไม้ดอกไม้ประดับเป็นของตอบแทนด้วย

RHS กล่าวว่า นอกเหนือความรู้และการได้ดูแลหรือใกล้ชิดกับต้นไม้แล้ว อาสาสมัครยังได้รับประโยชน์จากการมีเพื่อนและทักษะใหม่ๆ

- ได้ช่วยเหลือสู่สังคม

- มีโอกาสชมงานแสดงสวนและดอกไม้ที่ดีที่สุดในโลก

- สดชื่นจากการช่วยทำงานในสวนที่รายล้อมด้วย ต้นไม้และดอกไม้

- ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำสวนและบำรุงต้นไม้อย่างถูกวิธี

- ริเริ่มสวนสวยงาม เพิ่มพื้นที่สีเขียวและดอกไม้แก่ชุมชนแก่ชนรุ่นหลัง

- เรียนรู้งานจากผู้เชี่ยวชาญด้านสวนและดอกไม้

RHS มีรายได้จากค่าสมาชิกจากสมาชิกประเภทต่างๆดังนี้

Individual Membership  £46

Individual Life Membership  £1,000

Garden Explorer Family Membership  £68

Joint Life Membership  £1,250

Under 25s Membership  £19

Gift Membership  £47

ยกตัวอย่างสมาชิกรายบุคคล(Individual Membership) จะได้รับสิทธิต่างๆคือ

1) Free Entry with a guest to RHS Gardens: Wisley, Rosemoor, Harlow Carr and Hyde Hall.

2) Free Access to over 140 RHS Recommended Gardens,

3) RHS Flower Shows Privileged entry and reduced rate tickets to RHS Chelsea Flower Show, Hampton Court Palace Flower Show and the RHS Flower Show at Tatton Park.

4) Free monthly magazine The Garden, full of practical advice, ideas and inspiration (RRP. £4.25).

5) GARDENING ADVICE Free support and answers to your gardening questions.

6) RHS RECOMMENDED EVENTS Reduced rate tickets to hundreds of lectures, tours and workshops around the UK.

7) SUPPORT RHS Membership subscriptions and donations fund everything from advice and information, education of the next generation of gardeners and research into plants and the environmental issues affecting gardeners today.

สมาชิกของ RHS มีอยู่ทั่วโลก สมาชิกจะซื้อเมล็ดพันธุ์ดอกไม้หายากต่างๆได้ในราคาถูก เจ้าหน้าที่ซึ่งดูแลเมล็ดพันธุ์กล่าวว่า ก่อนถึงฤดูใบไม้ผลิในแต่ละปี ฝ่ายเมล็ดพันธุ์จะยุ่งมากเป็นพิเศษเพราะจะต้องเตรียมเมล็ดพันธุ์และจัดส่งให้กับสมาชิกมากขึ้น ทั้งในอังกฤษและต่างประเทศ โดยเฉพาะโรงเรียนที่เป็นสมาชิกกว่า 5,000 แห่งในอังกฤษถึงคราวปลูกดอกไม้ใหม่กันอีกรอบ 

ปลูกเสร็จแล้วก็ภาคภูมิใจกับผลงานกันหน่อย

ประวัติของสวน  the Royal Horticultural Society-RHS เป็นองค์กรการกุศลเกี่ยวกับสวน ต้นไม้ ไม้ดอกไม้ประดับในอังกฤษ เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1804 โดย Sir Joseph Banks and John Wedgwood มีวัตถุประสงค์เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์พืช และศาสตร์เกี่ยวกับการปลูก พัฒนา ขยายพันธุ์ไม้ต่างๆ สำหรับงานแสดงพันธุ์ไม้เริ่มขึ้นตั้งแต่ปลายปี 1820 ที่Chiswick

สวน RHS มี 4 แห่งคือ

RHS Garden Wisley in Surrey (1903)เป็นสวนแห่งแรกที่เปิดขึ้นเพื่อทดลองว่าการผลตอบรับจะเป็นอย่างไร

RHS Garden Rosemoor in Devon (1987) เป็นของขวัญจาก Lady Anne Palmer.

RHS Garden  Hyde Hall in Essex (1993), ของขวัญจาก Mr and Mrs Dick Robinson.

RHS Garden  Harlow Carr in North Yorkshire (2001)

RHS เริ่มงานไม้ดอกไม้ประดับ(Flower Show) มาตั้งแต่ 1904 และสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบันที่รู้จักกันดีในนาม Chelsea Flower Show.

ค่าเข้าชมสวน RHS ที่ Wisley  ผู้ใหญ่ 8 ปอนด์ เด็ก 2 ปอนด์ สมาชิกไม่เสียค่าเข้า

RHS มีห้องสมุดชื่อว่า The Lindley Library ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกด้านสวนและพันธุ์ไม้  ในห้องสมุดมีหนังสือเกี่ยวกับพันธุ์พืชมากกว่า 50,000 เล่ม วารสารประจำกว่า 1,500 ฉบับ และแบบสวนกว่า 18,000 แบบ ห้องสมุดเปิดบริการสำหรับบุคคลทั่วไป แต่สมาชิกเท่านั้นจึงจะยืมหนังสือได้

If you would like to help at RHS Gardens write to the Co-ordinator of Volunteers at the relevant garden:

RHS Garden Harlow Carr, Crag Lane, Harrogate HG3 1QB
RHS Garden Hyde Hall, Buckhatch Lane, Rettendon, Chelmsford CM3 8ET
RHS Garden Rosemoor, Great Torrington, Devon EX38 8PH
RHS Garden Wisley, Woking, Surrey GU23 6QB
 

ข้อมูล  http://www.rhs.org.uk

รูปภาพ RHS Garden  Harlow Carr   &  www.flickr.com

เพิ่มเติมไอเดียสวนเล็กๆ ข้างบ้าน

ใบเหมือนดอกกุหลาบเลยนะ

ถ้าเป็นไม้ดอกไม่มีใบ ควรใช้ภาชนะแบบนี้ 

จากเศษอิฐพังๆ เป็นกอดอกไม้สวย

ชอบสีม่วง

รองเท้าบูธเก่าๆ

ท่อน้ำก็ใช้ได้

 

ขอปิดท้ายด้วยเจ้าตัวเล็กๆที่ตัวสูงกว่าถังน้ำแค่ 2 ฟุตเดียว

 

ป.ล.

วันนี้ค่อนข้างยาว เพราะเขียนค้างไว้ตั้งแต่เมื่อคืน  และอยากเขียนเรื่องนี้จริงๆ

 

 

 

 

 

 


โดย Francesca

 

กลับไปที่ www.oknation.net