วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เกร็ดน่ารู้กับต้นลิ้นมังกร


ลิ้นมังกร

 

ชื่อสามัญ    Mather - in - law's Tongue

ชื่อวิทยาศาสตร์     Sancivieria..ตระกูล    AGAVACEAE
ถิ่นกำเนิด    แถบทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ

ลักษณะทั่วไปลิ้นมังกรเป็นพรรณไม้ ที่มีลำต้นเป็นหัว หรือเหง้าอยู่ในดิน ลักษณะลำต้นเป็นข้อ ๆ ใบเกิดจากหัวที่โผล่ออมาพ้นดินเป็นกอ ลักษณะใบยาวปลายแหลม แข็งเป็นมัน ขอบใบเรียบ โค้งงอเล็กน้อย ขอบใบมีสีเหลืองกลางใบสีเขียวอ่อน ประด้วยเส้นสีเขียวเข้ม ขนาดของใบกว้างปรมาณ 4-7 เซนติเมตร ยาวประมาณ 30-50 เซนติเมตร ก้านดอกประกอบด้วยกลุ่มดอกป็นชั้น ๆ ลักษณะดอกมีขนาดเล็ก ออเรียงกันเป็นแนวตามชั้นของก้านดอกดอกมีสีขาวมีกลีบประมาณ 5 กลีบ นาดดอกบานเต็มที่ 2 เซนติเมตร ลักษณะขนาดใบ และสีสรร จะแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์

เพิ่มเติม ต้นลิ้นมังกรมีลักษณะเป็นกาบ ใบแข็งเหมือนลิ้นงูหรือลิ้นมังกร ต้นสูงประมาณ 2-4 ฟุต ใบกว้างประมาณ 2 นิ้ว ถ้าปลูกได้สมบูรณ์จะมีดอกเป็นช่อ ดอกเล็ก ๆ สีขาอมเขียว ดอกหอมอ่อน ๆ และเป็นยาวเหนียว ๆ คล้ายน้ำผึ้ง การปลูกควรใช้ดินร่วนซุย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ควรเปลี่ยนดินปีละครั้ง ถ้าปลูกในน้ำสามารถอยู่และเติบโตได้หลายปีโดยไม่ต้องเปลี่ยนกระถาง

คุณสมบัติในการช่วยขจัดสารพิษ

กลิ่นสีของบ้านที่ทาใหม่ๆ บ้านที่มีเด็กอ่อนเกิดใหม่ จะนิยมเอาไว้ในห้องเด็ก องค์การนาซ่าก็ได้มีการทดลองนำพันธุ์ไม้ชนิดนี้มาทดลองวิจัย ซึ่งก็ได้ผลวิจัยว่าต้นลิ้นมังกรจะมีลักษณะพิเศษกว่าพันธุ์ไม้ชนิดอื่นคือ จะคายอ๊อกซิเจน ในเวลากลางคืน ส่วนกลางวันจะปล่อยคาร์บอนไดอ๊อไซน์ แทน ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่ทนสภาพแล้งได้ดีมาก ในทางกลับกันก็สามารถอยู่ในที่มีน้ำขังได้อีกด้วยต้นลิ้นมังกร ( เอาทั้งต้นตลอดถึงราก ) จำนวนมากพอสมควร นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อดินต้มกับน้ำ ๓ ส่วน ต้มเคี่ยวให้เหลือน้ำ ๑ ส่วน ผสมกับ น้ำตาลกรวด ( พอมีรสหวานเล็กน้อย ) ใช้น้ำยารับประทานเป็นประจำทุกวัน มีสรรพคุณแก้โรคความดันโลหิตสูงให้ลดลงตามลำดับจนเป็นปรกติยาแก้โรคความดันโลหิตสูง

สรรพคุณปลีกย่อย              :       
ใบ
     จะต้องเก็บจากต้นที่มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้วซึ่งจะมีรสขม  แก้ไอแห้ง ๆ  เจ็บคอ  หอบหืด  บำรุงปอด  ไอเป็นเลือดเสียงแหบแห้ง  และรักษาโรคที่ติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน  โดยใช้ใบแห้ง  10-30  กรัมแต่ใบสดใช้  7-8  กรัม  นำมาต้มใช้รักษาโรค 

ดอก  แก้กระอักเลือด  และไอเป็นเลือด  ใช้ดอกสดต้มน้ำกิน

ตำรับยา               :  

1 ไอเป็นเลือด  กระอักเลือด  ใช้ใบสด  10-15  กรัม. ต้มกับน้ำทานหรือผสมกับเนื้อหมู(สัน)ต้มกับน้ำแกงกิน

2.  ไอมีเสลดเหนียว  หรือไอแห้ง ๆใช้ใบสด 7-8  ใบกับผลอินทผลัม  ผลต้มกับน้ำทาน หรือถ้าเป็นใบแห้งให้ใช้ประมาณ  15  กรัม  ต้มผสมกับเนื้อหมูแล้วทานแค่น้ำ  

3. หลอดลมอักเสบ  หอบหืดหรือโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจให้ใช้ใบสด  7-8  ใบหรือแห้ง  15  กรัมต้มน้ำทาน

               หมายเหตุ          :  พรรณพืชชนิดนี้มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้บางชนิด

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก www.maipradabonline.com/maipradabin/linmungon.htm

 

โดย Q-cumber

 

กลับไปที่ www.oknation.net