วันที่ จันทร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความคืบหน้าช่วยช้างพลายขาเป๋ ที่เขาอ่างฤาไน


ช้างพลาสามพรานพบโอกาสไปรักษาที่ รพ.ลำปาง...


" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

 

ช้างพลายป่าขาเป๋ หรือตามที่เจ้าหน้าที่เรียก คือ พลายสามพราน ที่ถูกบ่วงดักสัตว์ป่าของนายพราน รัดข้อเท้าจนได้รับบาดเจ็บสาหัส บาดแผลเกิดอาการบวมอักเสบมีเนื้องอกที่ข้อเท้า จนข้อเท้ามีขนาดใหญ่ผิดรูป ตั้งแต่ปี พ..2549 จนถึงปัจจุบันอาการไม่ดีขึ้น

พลายสามพรานขาเป๋ เขาอ่างฤาไน มีความหวังหลังผู้ใจบุญเบริจาคงบเคลื่อนย้ายไปรักษาต่อที่ รพ.สัตว์ลำปาง โดยมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้การรักษาผ่าตัด คาดโอกาสหายมีแน่นอน

ขณะนี้เริ่มมีความหวังอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อ คุณหญิงวรรณี วิทยะสิรินันท์ อดีตประธานบริษัทธานินทร์ อุตสาหกรรม จำกัด และเจ้าของบริษัทร่วมทุนไทยญี่ปุ่น ธานินทร์ เอลน่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ได้เดินทางเข้ามาดูอาการช้างป่าพลายสามพรานด้วยตนเองเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พร้อมด้วย นายสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากมูลนิธิเพื่อนช้าง จ.ลำปาง ได้เข้าประสานกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เตรียมขอทำการเคลื่อนย้ายช้างป่าพลายขาเป๋ นำไปรักษาอย่างถูกวิธี ยังสถานพยาบาลสัตว์ใน จ.ลำปาง

ทีมงานของคุณหญิงวรรณี เปิดเผยว่า จากการเข้าร่วมประชุมที่กรมอุนทยาน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยมีคณะสัตว์แพทย์ นำโดย นสพ.อลงกรณ์ มหาอรรณพ พร้อมด้วยอธิบดีกรมอุทยาน และผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย มติที่ประชุมเห็นควรให้ทำการเคลื่อนย้ายช้างป่าพลายสามพราน ไปทำการรักษา ตามความเห็นของคณะสัตว์แพทย์ ที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งขณะนี้ทางทีมงานได้มีการเตรียมแผนการขนย้ายช้างป่าพลายขาเป๋ ออกจากพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ไปทำการรักษายังสถานพยาบาลสัตว์ จ.ลำปาง โดยมีกำหนดประมาณช่วงปลายเดือน กุมภาพันธ์ นี้ โดย คุณหญิงวรรณี จะเป็นผู้รับภาระออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตั้งงบประมาณ และรอการฟื้นฟูสุขภาพของช้างพลายที่บาดเจ็บให้แข็งแรงก่อนทำการเคลื่อนย้าย

ด้าน นสพ.ปรีชา พวงคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง มูลนิธิเพื่อนช้าง อดีต ผอ.สถาบัน คชบาลแห่งชาติ หนึ่งในคณะทำงาน ที่เดินทางเข้ามาดูอาการช้างพลายป่าขาเป๋ด้วยตนเอง กล่าวถึงอาการของช้างพลายสามพรานว่า อาการช้างตัวนี้สุขภาพไม่สมบูรณ์ ทรุดไปค่อนข้างจะผอมมาก มีเนื้องอกขนาดใหญ่ที่ข้อเท้าประมาณ 5-6 กก. แต่ยังสามารถที่จะนำไปทำการผ่าตัดรักษาให้หายได้ แต่ปัญหายังอยู่ที่ว่า หลังการผ่าตัดแล้วขาจะเป๋หรือไม่ เพราะลักษณะบาดแผลกระดูกผิดรูปไปแล้ว ประกอบกับระยะทางการขนย้ายค่อนข้างไกล เกรงว่าช้างจะไปไม่รอด ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และระหว่างการผ่าตัดจะต้องเสียเลือดมาก จึงต้องใช้ความพยายามอย่างสูงสุด เพราะบาดแผลมีขนาดใหญ่ และอันตราย

"จากประสบการณ์ที่เคยทำการผ่าตัดเนื้องอกในสัตว์ที่ผ่านมา จะต้องเสียเลือดมาก และอาจมากถึง 20 ลิตร แต่เชื่อว่าจะทำการถ่ายเลือดให้ได้เหมือนสัตว์ทั่วไป ในความเห็นส่วนตัวเชื่อว่าจะรักษาบาดแผลให้หายได้อย่างแน่นอน"นสพ.ปรีชา กล่าว

นสพ.ปรีชา เปิดเผยอีกว่า สำหรับปัญหาของการรักษาที่ผ่านมาจนทำให้อาการลุกลามบาดแผลบวมใหญ่ไปมากนั้น เป็นเพราะช้างไม่อยู่กับที่ และเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดในครั้งแรก ที่ไม่เอาช้างไปโรงพยาบาล ให้ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

ส่วนการเคลื่อนย้ายช้างในครั้งนี้ เป็นการตัดสินใจของกรมอุทยานฯ เองว่าจะส่งไปรักษายังสถานพยาบาลแห่งใด เพราะที่ จ.ลำปาง มีสถานพยาบาลช้างรวม 2 แห่ง คือ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย และ โรงพยาบาลช้างจังหวัดลำปาง ที่มีศักยภาพในการรักษาอาการบาดเจ็บที่ค่อนข้างรุนแรงในลักษณะนี้ได้

******

ขออนุญาตนำกระทู้เกี่ยวกับการรักษาน้องพลายสามพรานของเหล่าคุณหมอที่ทำการรักษาเค้าจากชมรมสัตวแพทย์สัตว์ป่าแห่งประเทศไทยมาร่วมแจมนะคะ เผื่อจะช่วยให้ความกระจ่างในบางเรื่องได้ไม่มากก็น้อย เพราะมีคุณหมอเจ้าของไข้ของน้องพลายสามพรานตั้งแต่แรกรักษาได้แก่คุณหมอล็อต และคุณหมอจากกรมอุทยาน และอาจารย์หมอของชมรมฯ มาร่วมตอบข้อสงสัยที่กระทู้นี้แล้วค่ะ..ลองข้าไปอ่านกันนะคะ


http://www.zoovetnetwork.com/index.php?lay=boardshow&ac=webboard_show&Category=zoovetnetworkcom&thispage=1&No=450195

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net