วันที่ จันทร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

\\=+=YorKshiRe_TerriEr


**Yorshire Terrier**

ประวัติความเป็นมา :

สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย เป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่อยู่ในกลุ่ม TOY DOG มีถิ่นกำเนิดอยู่ในมณฑลยอร์คเชียร์ ทางตอนใต้ของอังกฤษ ผู้ที่นิยมเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ในตอนนั้นไม่ใช่กลุ่มคนร่ำรวย อย่างในปัจจุบัน แต่กลับเป็นพวกกรรมกรที่ทำงานในเหมืองถ่านหิน ซึ่งเหมือนถ่านหินนี้ถือได้ว่าเป็นแหล่งพลังงานี่สำคัญอย่างหนึ่ง จึงเป็นศูนย์รวมของกรรมกรทำเหมืองจำนวนมาก ทำให้ชุมชนนั้นมีสภาพความเป็นอยู่ที่แออัด และที่ไหนก็ตามที่มีสภาพแบบนี้เป็นแหล่งรวม หนู ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นพาหะนำโรค กาฬโรคสร้างความเสียหายให้กับสุขภาพร่างกายของคนงานเหล่านั้น จึงมีความคิดที่จะบรีดสุนัขให้มีขนาดเล็กพอที่จะไล่จับหนูตามซอก ตามมุมเล็กๆได้ จึงนำเอาสุนัขพันธุ์เทอร์เรีย มาผสมกับสุนัขพันธุ์ต่างๆจนได้กำเนิดสุนัขพันธุ์ยอรคเชียร์เทอร์เรียขึ้น

ปัจจุบัน สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็กที่ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย และความที่เป็นสุนัขตัวเล็ก จึงทำให้การอพร่ขยายพันธุ์มีปริมาณน้อยด้วย จะมีลูกคราวละประมาณ 2-3 ตัวเท่านั้น จึงเป็นสุนัขที่มีราคาค่อนข้างแพง ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 15,000 ไปจนถึง 35,000 บาท เลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุนัข

ลักษณะทั่วไป:
สุนัขพันธุ์ยอร์คเชียร์เป็นหมาทอยพันธุ์เล็กที่มีรูปร่างสมส่วน มีขนยาวปกคลุมตลอดลำตัว กระตือรือร้นเชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ และมีความกล้าหาญจนชาวเมืองผู้ดีอังกฤษเรียกมันว่าเป็น "รอทไวท์เลอร์ตัวเล็ก"

หัว: มีขนาดเล็ก ไม่กลม แต่ค่อนข้างแบน กล่าวคือบริเวณหัวด้านบน จะมีลักษณะเรียบ ไม่โด่งหรือโหนกขึ้นมา หรือไม่มีลักษณะกลม เหมือนรูปโดมหรือลูกแอปเ้ปิ้ล

หู:หูตั้งและมีลักษณะเป็นตัว "วี" (V) ยกตั้งขึ้นทั้งสองข้าง และตั้งขึ้นโดยธรรมชาติ ไม่ต้องดาม ไม่ต้องเสริมใดๆ

ตา: ต้องมีสีดำ มีแววตาเฉลียวฉลาด ลักษณะที่ดีคือ ต้องมีเส้นขอบตาชัด ตาไม่โปนออก

จมูก: มีลีดำกลม

ปาก : ควรมีลักษณะสั้นให้สังเกตุว่า จากดวงตา มาถึงจมูกต้องเป็น รูปสามเหลี่ยมด้านเท่า

ฟัน : ฟันจะสบกันพอดีหรือสบกันแบบ กรรไกร ลักษณะดีจะต้องไม่เหยิบเข้า หรือเหยิบออก ฟันถือเป็นสิ่งสำคัญ ในการประกวด สุนัขพันธุ์นี้ เพราะ ถึงแม้สุนัขที่เข้าประกวด จะมีลักษณะ ที่ดี สมส่วนเพียงใด ถ้าฟันเหยิบเข้า หรือเหยิบออกแล้ว กรรมการจัดให้อยู่ ในหมวดหมาเลี้ยงทันที ไม่ใช่หมาประกวด

ขาหน้า : เหยียดตรง ศอกไม่ทาง ไม่หุบเข้า หรือแยกออก จะต้องขนานตรงเท่านั้น

ขาหลัง :ขาหลังจะต้องตรงขนานกัน เมื่อมองจากด้านท้ายลำตัว ถ้ามองจากด้านข้าง จะพบว่าขาหลังจะมีมุมรับกับข้อเท้าด้านล่าง ได้สัดส่วนที่ดี

าเท้าและเล็บ : เล็บต้องมีสีดำเท่านั้นสีอื่นไม่ควรพิจารณา ส่วนเท่ากลมนิ้วเท้าที่เกินหรือนิ้วติ่งต้องตัดทิ้ง เนื่องจากยอร์คเป็นสุนัขที่ขนยาว ขนอาจพันทับนิ้วติ่งจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

หาง : ยอร์คกี้นั้นนิยมตัดหางกันแต่ไม่ได ้ตัดจนสั้นกุด โดยมาตรฐานนั้น ถือความยาวปานกลาง เป็นเกณฑ์

น้ำหนักตัวและส่วนสูง : โดยทั้วไปจะมีน้ำหนักเฉลี่ยไม่เกิน 7 ปอนด์

 

แหล่งที่มาจาก : http://schoolnet.nectec.or.th/library/create-web/10000/science/10000-11190.html

โดย auntiepoon

 

กลับไปที่ www.oknation.net