วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ยุทธ ตู้เย็น” ได้เก้าอี้ทั่นประธาน


และแล้วก็เกิดขึ้นก่อนเที่ยงวันนี้ เมื่อผลการลงคะแทนเพื่อเลือกตั้งประธานฝ่ายนิติบัญญัติติตกเป็นของนายยงยุทธตามคาดหมาย

วันนี้ที่รัฐสภา ได้มีการเปิดประชุมสภานัดแรก โดยวาระแรกจะเป็นการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งตามธรรมเนียมปฎิบัติจะให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีอาวุโสสูงที่สุดทำหน้าที่ประธานในที่ประชุมชั่วคราว โดยในครั้งนี้นายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบสัดส่วน พรรคพลังประชาชน อายุ 79 ปี เป็นผู้มีอายุมากที่สุดในสภาเขาจึงได้ทำหน้าที่ในตำแหนหน่งดังกล่าว

แกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสม 6 พรรค เสนอชื่อ นายยงยุทธ ติยะไพรัช ส.ส.ระบบสัดส่วนกลุ่ม 5 ดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส.ส.ขอนแก่น จะถูกเสนอชื่อเป็นรองประธานสภาฯคนที่ 1 และ พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย ส.ส.นนทบุรีเป็นรองประธานสภาฯคนที่ 2 ตามลำดับ

ทางด้านพรรคฝ่ายค้านพรรคเดียว อย่างพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอชื่อนายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษาพรรค แข่งขันเป็นประธานสภาผู้แทนฯ และเสนอคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคเป็นรองประธานสภา

ผลปรากฏว่า นายยงยุทธ ได้307 คะแนน ขณะที่ นายบัญญัติได้ 167 คะแนน และงดออกเสียง 2 คน อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสังเกตว่าการลงคะแนนให้นายบัญญัตินั้นนอกจากมีเสียงจากพรรคประชาธิปัตย์จำนวนที่เข้าประชุม 164 เสียงแล้ว ยังมีเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลมาเพิ่มให้อีก 3 เสียงรวมเป็น 167 เสียงดังกล่าว 

ต้องรอดูต่อไปว่าเขาจะทำหน้าที่ในตำแหน่งอันสูงส่งนี้ได้ดีแค่ไหนท่ามกลางกระแสกดดันทั้งภายในและภายนอก และจากผลงานที่ทำให้ทั่นมีฉายาว่าตู้เย็น  หวังว่าคงทำได้ดีกว่านั้น

สนต้นที่เก้า
ภาพประกอบจาก

http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/162/162/images/7772880-low.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net