วันที่ อังคาร มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิทานอีสปแบบไทยไทย ตอนเมื่อชาวนาคืนดีกับงูเห่า


กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมีชาวนาผู้ตกอับคนหนึ่งคนหนึ่งกำลังเดินทางกลับบ้านได้เจองูเห่าที่กำลังใกล้ตายด้วยพิษความหนาวเย็น  เมื่อชาวนาเห็นงูดังกล่าวจึงนึกสงสารและตนก็กำลังตกอับ จึงนำงูตัวดังกล่าวกลับมาบ้านเพื่อดูแลให้ความอบอุ่นจนในที่สุดงูเห่าก็แข็งแรงจนหายเป็นปกติ 

 

และแล้วเมื่องูที่แข็งแรงพื้นสติสันชาติญาณความเป็นงูก็ตื่นขึ้น  งูตัวดังกล่าวเมื่อไม่เห็นประโยชน์ที่มีในตัวชาวนาแล้วงูตัวนั้นก็ฉกชาวนาจนเสียชีวิต และได้จากไปสู่ในที่ทตี่ตนคิดว่าได้รับประโยชน์มากกว่าและเหมาะกับตน  ชาวนาก่อนสิ้นใจก็ได้รับรู้ถึงสัญชาติญาณของงูเห่าที่ว่าเลี้ยงไม่เชื่อง ถึงแม้จะเป็นผู้มีบุญคุณงูดังกล่าวก็สามารถทำร้ายผู้มีพระคุณต่อตนได้  ตำนานชาวนากับงูเห่าก็เกิดขึ้น

 

จนปัจจุบัน….ปรากฎว่าชาวนาคนดังกล่าวมิได้ตายด้วยพิษงู  เขาได้รับการช่วยเหลือเยียวยาจนหายจากการบาดเจ็บ  และได้ไปทำมาหากินที่อื่น  จนมาวันหนึ่งชาวนาคนดังกล่าวจับพลัดจับผลูได้เซ่งกิจการแห่งหนึ่งซึ่งเฒ่าแก่ไม่สามารถทำต่อได้และกิจการกำลังรุ่งเรืองมีอนาคตไกล 

 

ในขณะเดียวกันงูเห่าตัวที่เคยกัดชาวนาตอนนี้กำลังอยู่ในสถานการณ์ลำบากในป่าดงที่ตนอาศัยอยู่แทบจะหาอะไรกินไม่ได้หากทนอยูต่อไปคงจะใส้แห้งเป็นแน่แท้ 

 

ด้วยความสงสารหรืออื่นใดมิทราบได้ชาวนาก็ได้เชิญชานงูเห่าตัวดังกล่าวกลับมาอยู่ด้วยกันดังเดิมซึ่งตอนนี้ตนมีฐานะดีกว่าเดิมสามารถเลี้ยงดูปูเสื่อได้อย่างไม่ขัดตกปกพร้องเป็นแน่แท้

 

ทว่างูในทีแรกก็ไม่แน่ใจว่าชาวนาจะยังคงเจ็บแค้นเรื่องที่ตนเคยทำร้ายชาวนาอีกหรือเปล่า  จึงได้ปฎิเสษไปในตอนแรก  แต่แล้วเมื่อคำนึงถึงสถานการณ์ในป่าที่ตนอยู่ในปัจจุบันตนคงอดตายเป็นแน่แท้หากทนอยู่ในป่าต่อไป

 

ในที่สุดงูก็ตกลงกลับไปอยู่กับชาวนา…

 

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าชาวนากับงูเห่าไม่น่าไว้ใจทั้งคู่


สนต้นที่เก้า


ภาพประกอบจาก(ตามลำดับ)

http://www.lannacorner.net/lanna/pic/14225-2.jpg

http://images.livescience.com/images/top10_deadly_asian_cobra.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net