วันที่ พุธ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ใครแตกแถวยกมือขึ้นเถอะ!!!


ใครแตกแถวยกมือขึ้นเถอะ!!!


 

หลังจากที่เมื่อวานได้มีการโหวดเพื่อหาประธานและรองประธานสภากัน ถึงผลที่ออกมาจะเป็นไปดังที่คาดกันไว้แล้วก็ตาม  แต่ก็มีข้อสงสัยเกิดขึ้นในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลว่าทำไมคะแนนเสียงสนับสนุนของทางฝ่านค้านมันถึงมากกว่าจำนวนสมาชิกที่เขามี

 

เมื่อวานนี้มีการลงมติในทางลับตามระเบียบ ผลปรากฎว่า นายยงยุทธ ได้307 คะแนน ขณะที่ นายบัญญัติได้ 167 คะแนน และงดออกเสียง 2 คน แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าการลงคะแนนให้ นายบัญญัตินั้นนอกจากมีเสียงจากพรรคประชาธิปัตย์จำนวนที่เข้าประชุม 164 เสียงแล้ว แน่นอนว่ายังมีเสียงจากพรรคร่วมรัฐบาลมาเพิ่มให้อีก 3 เสียงรวมเป็น 167 เสียงดังกล่าว 

 

ต่อมาที่ประชุมได้เลือกรองประธานสภาคนที่ 1 พรรคพลังประชาชนเสนอชื่อของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ เสนอชื่อคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ผลปรากฏว่านายสมศักดิ์ได้ 303 คะแนน คุณหญิงกัลยา 170 คะแนน งดออกเสียง 1 เสียง ซึ่งการที่คุณหญิงกัลยาได้ 170 เสียงจากจำนวนส..พรรคประชาธิปัตย์ที่มีเพียง 164 เสียงนั้น แสดงว่ามีพรรคร่วมรัฐบาลลงคะแนนให้คุณหญิงกัลยาถึง 6 เสียงด้วยกัน

 

ส่วนการเลือกรองประธานสภาคนที่ 2 พรรคพลังประชาชนเสนอชื่อพ..อภิวันท์ วิริยะชัย .. นนทบุรี โดยไร้คู่แข่งจึงได้รับเลือกเป็นรองประธานสภา คนที่ 2 ไปโดยปริยาย

 

จากผลการลงคะแนนในครั้งนี้อาจชี้อะไรได้หลายอย่างในการรวมตัวก่อตั้งรัฐบาลชุดนี้ได้ การแตกแถวในครั้งนี้ไม่มีส.ส.ท่านใดออกมายอมรับอย่างเปิดเผยในการกระทำที่กล้าหาญในครั้งนี้ถึงแม้ว่ามันอาจจะได้รับการชื่นชมจากประชาชนมากก็ตาม  

 

ถึงแม้ว่าตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันจะให้ตัวส.ส.เองมีสิทธิในการตัดสินใจ ไม่ต้องยึดติดกับมติของพรรคก็ตาม เหตุการณ์อย่างนี้มันก็เกิดขึ้นได้ยากในประเทศของเรา และหากเป็นการลงคะแนนแบบเปิดเผยแล้วคนเหล่านี้ยังกล้าแสดงออกดังเช่นในการลงคะแนนที่ผ่านมาแล้วนั้น ก็ย่อมเป็นสัญลักษณ์ที่ดีให้กับประชาชนว่า การเมืองไทยมิใช่มีพวกมากก็สามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้ตามอำเพอใจ 


เราต้องมารอดูกันต่อไปว่าเมื่อต้องอยู่ในสถานะที่ต้องเปิดเผย เขาหรือเธอเหล่านั้นที่อาสาประชาชนมาเป็นตัวแทนจะเป็นตัวแทนของประชาชนจริงหรือไม่  หากไม่ใช่ประชาชนแล้วพวกเขาเป็นตัวแทนใคร? หากเมื่อการตัดสินใจนั้นเป็นสิ่งดีและถูกต้องแล้ว การจะแตกแถวก็ขอให้แตกแถวเพื่อประเทศชาติและประชาชนก็แล้วกัน  และเมื่อท่านทำสิ่งนั้นท่านก็จะได้รับเสียงตบมือจากประชาชนอย่างแน่นอน

 

ดังนั้นใครแตกแถวยกมือขึ้นเถอะ!!!!


สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก

http://www.aksorn.com/IMAGES/Lib/Soc/036.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net