วันที่ พุธ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดตำนานเกาะตะรุเตา...ที่จังหวัด สตูล


    

     จังหวัดสตูลมีแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของจังหวัคือเกาะตะรุเตา ที่ซึ่งมีตำนานและประวัติศาสตร์ จนเป็นที่กล่าวขานกันจนปัจจุบัน

     ตะรุเตาในอดีต ผู้คนทั่วไปรู้จักในนามของ "คุกตะรุเตา" "เกาะมหานรก" หรือ "ดินแดนแห่งโจรสลัด"

     เมื่อ68 ปีที่แล้ว คือในปี พ.ศ.2479 รัฐบาลให้กรมราชทัณฑ์สำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งนิคมฝึกอาชีพ สำหรับกักกันและฝึกอาชีพให้นักโทษ เกาะตะรุเตา ได้รับเลือกเพราะเป็นเกาะใหญ่อยู่กลางทะเลลึก มีคลื่นลมมรสุมรุนแรง มีจระเข้และฉลามชุกชุม เป็นปราการทางธรรมชาติที่สามารถป้องกันการหลบหนีของนักโทษได้อย่างดี
    นักโทษคดีอุกฉกรรจ์ชุดแรกจำนวน 500 คน ถูกส่งลงมายังทัณฑสถาเกาะตะรุเตา ในปี พ.ศ.2481 และส่งทยอยลงมาเรื่อยๆ จนเพิ่มขึ้นสูงถึง 3,000 คน ในปีเดียวกัน
     ในปี พ.ศ.2482 รัฐบาลก็ส่งนักโทษการเมืองมายังเกาะตะรุเตา อีก 70 คน มากักบริเวณไว้ที่อ่าวตะโละอุดัง ส่วนใหญ่เป็นนักโทษคดีกบฏบวรเดชและกบฏนายสิบ ทัณฑสถานก็ได้แยกสถานที่กักกัน คือนักโทษการเมืองจะนำมากักไว้ที่อ่าวตะโละอุดัง ส่วนนักโทษอื่นคุมขังที่อ่าวตะโละวาว
วันหนึ่งนักโทษการเมือง 5 คน คือพระยาศราภัยพิพัฒน์ พระยาสุรพันธ์เสนี ขุนอัคนีรถการ นายหลุย คีรีวัติ และนายแฉล้ม เลี่ยมเพ็ชรรัตน์ ได้หลบหนีออกจากเกาะโดยติดสินบนผู้คุมและจ้างเรือชาวบ้านหลบหนีไปขึ้นฝั่งที่เกาะลังกาวี และขอลี้ภัยทางการเมืองอยู่ในมาเลเซียในที่สุด
     เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นในปี พ.ศ.2484 สภาพความแร้นแค้นที่แพร่กระจายไปทั่ว ไม่เว้นแม้แต่นิคมตะรุเตา เกิดความอดอยากหิวโหยและโรคภัย โดยเฉพาะไข้ป่าที่คร่าชีวิตนักโทษไปเป็นจำนวนกว่า 700 ศพ กลายเป็นสุสานที่มีหัวกะโหลกและโครงกระดูกกองเรียงราย ยังปรากฏอยู่ทุกวันนี้
     เมื่อนิคมเกิดความเร้นแค้นไม่มีอาหารจะกิน ในที่สุดผู้คุมและนักโทษบางส่วนก็ผันตัวเองมาเป็นโจรสลัด ออกปล้นสะดมเรือสินค้าที่แล่นผ่านเพื่อยังชีพในระยะแรก และเริ่มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นมีการยึดเรือและฆ่าเจ้าทรัพย์อย่างทารุณโหดร้าย เป็นที่หวาดกลัวของนักเดินเรือ ในที่สุดทหารอังกฤษจากมาเลเซียจึงอาสารัฐบาลไทย นำทหารจำนวน 300 นาย ยกพลขึ้นบกที่เกาะตะรุเตา เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2489 เข้าปราบปรามโจรสลัดจนราบคาบ


     ตำนานต่างๆ แห่งเกาะตะรุเตา ปิดฉากลงเมื่อกรมราชทัณฑ์ประกาศยกเลิกนิคมฝึกอาชีพตะรุเตาในปี พ.ศ.2491 


     ถึงแม้ในอดีตตะรุเตาจะได้ชื่อว่าเป็นเกาะแห่งความตาย แต่ปัจจุบันตะรุเตา กลับเป็นเกาะที่สวยงาม และมีชื่อเสียงจนหลายคนรู้จักเกาะตะรุเตา มากกว่ารู้จัก จังหวัด สตูล

ข้อมูลจาก : ข่าวสด
ฉบับวันที่ 24/01/47

โดย kalibpong007

 

กลับไปที่ www.oknation.net