วันที่ พุธ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จิงโจ้


จิงโจ้

 

                    การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์

อาณาจักร Animalia

ไฟลัม Chordata

ชั้น Mammalia

ชั้นย่อย Marsupialia

อันดับ Diprotodontia

อันดับย่อย Macropodiformes

วงศ์ Macropodidae

สกุล Macropusin part

 

                     Species

Macropus rufus

Macropus giganteus

Macropus fuliginosus

Macropus antilopinus

 

                    จิงโจ้ (Kangaroo) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในวงศ์ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง (macropod) (สัตว์อื่นๆ ได้แก่ วอลลาบี จิงโจ้ต้นไม้ วอลลารู เป็นต้น ทั้งหมด 63 ชนิดด้วยกัน) เป็นสัตว์ประจำท้องถิ่นออสเตรเลีย

 

                    ประวัติที่มาของคำว่า Kangaroo

                    คำว่า Kangaroo ที่ปัจจุบันแปลว่าจิงโจ้นี้ มาจากภาษาของชนเผ่าพื้นเมืองอบอริจิ้น (Guugu Yimithirr)ของออสเตรเลีย คำว่า Kangaroo ได้ถูกบันทึกไว้เป็นครั้งแรกวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ.1770 โดยรองกัปตัน เจมส์ คุก (James Cook)บริเวณอ่าวแม่น้ำเอ็นดิเวอร์ เมืองคุก เมื่อเรือเอชเอ็ม บ๊าก เอ็นดิเวอร์ (HM Bark Endeavour) จำเป็นต้องทำการเทียบท่าเพื่อซ่อมแซมความเสียหายจาก แนวปะการังยักษ์ (Great Barrier Reef)

                    จากเรื่องเล่าที่สืบทอดกันมา กล่าวไว้ว่า คำว่า "แคงการู" (Kangaroo) มาจากภาษาอบอริจิ้น ที่แปลว่า "ฉันไม่รู้ว่าคุณพูดอะไร?" จากเรื่องเล่านี้เองที่เจมส์ คุก กับนักสำรวจของเขา โจเซฟ แบงค์ (Joseph Banks) กำลังสำรวจออสเตรเลีย แล้วได้พบกับจิงโจ้เข้า เขาถามคนพื้นเมืองแถวนั้นว่า สัตว์ตัวนั้นเรียกว่าอะไร ชนพื้นเมืองก็ตอบมาว่า "แคงการู" (แปลว่า "ไม่เข้าใจว่าคุณพูดอะไร") คุก จึงได้หยิบเอาชื่อนี้เป็นชื่อที่ใช้เรียกแทนจิงโจ้ ซึ่ง kangaroo ได้ลงเป็นศัพท์บัญญัติอย่างเป็นทางการ หมายถึง จิงโจ้ ในภาษาอังกฤษในเวลาต่อมา

 

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/kangaroo

โดย choco-late

 

กลับไปที่ www.oknation.net