วันที่ พุธ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บนเส้นทางหลวงหมายเลข 1095(เชียใหม่-แม่ฮ่องสอน)


สวัสดีปีใหม่ครับมวลสมาชิก ...........

หายไปนานครับไม่ได้มาบอกเล่าเรื่องราวการเดินทางกันเลย

มาสวัสดีปีใหม่คงไม่สายนะครับ ช่วงนี้งานว่างเพราะว่าว่างงานเลยมีเวลาย่อภาพเลยเอาเรื่องราวช่วงปีใหม่ที่ได้มีโอกาสเดินทางท่องเมืองเหนือท้าลมหนาวอยู่ร่วมๆ 10 วัน ออกเดินทางไปตั้งแต่วันที่ 21 ธค.(เลือกตั้งล่วงหน้า) กลับถึง กทม. ก็วันที่ 1 มค. เลยได้เห็นบรรยากาศความแออัดของนักท่องเที่ยวอยู่ สองสามวัน น่าดีใจครับที่คนไทยให้ความสนใจท่องเที่ยวตามป่าเขาลำเนาไพรมากขึ้น โดยเฉพาะตามอุทยานแห่งชาติต่างที่เป็นที่ท่องเที่ยวยอดฮิต

การเดินทางครั้งนี้ผมฝังตัวอยู่ อ.ปาย จนถึงวันที่ 26 ก่อนเดินทางล่องไปแม่ฮ่องสอน เลยได้มีโอกาสซอกแซกเมืองที่ใครๆ ที่ยังไม่เคยไปใฝ่กันยิ่งนักและก็หลายๆ คนที่เคยไปก็ยังถวิลหามันอยู่เนืองๆ ด้วยส่วนตัวก็ชอบเมืองนี้อยู่พอสมควรและได้มีโอกาสไปเยือนที่นั่นมาก็ให้ครั้งหลายครา แน่นอนเห็นความเปลี่ยนแปลงของเมืองนี้อยู่บางพอสมควร ไม่ว่าจะจำนวนนักเดินทางชาวไทยที่มากขึ้น รีสอร์ทน้อยใหญ่ผุดขึ้นมากมายตามจำนวนปี พศ.  ทุ่งนาหลายๆ ทุ่งก็เลยหายไป แต่การเดินทางครั้งนี้ตั้งใจว่าจะไปล่องแพแม่น้ำปาย  แต่ไม่ใช่ล่องในช่วงที่เขาให้บริการกันปกติครับ แต่จะนั่งรถย้อนลำน้ำปายขึ้นไปหลายกิโลทีเดียว สวยดีได้นอนแอบอิงลำน้ำปายกลางป่าที่กำลังเปลี่ยนสี แต่เรื่องราวนี้ผมก็ยกยอดไว้เล่ากันในตอนต่อไป

ตอนนี้เอารูปที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในตอนนี้มาให้ดูกันก่อนคือ หน่วยจัดการต้นน้ำขุนแม่ยะ หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า ดอยขุนแม่ยะ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมากนักอยู่ก่อนถึง อ. ปาย ประมาณ 40 กิโลเมตร ด้วยที่นั่นคือที่ๆ ได้รับการกล่าวขากันว่ามีดอกนางพญาเสือโคร่งที่บานกันอย่างพร้อมเพรียงสวยงามที่สุดจุดหนึ่ง ช่วงสองสามปีมาที่นี่จึงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว แต่การเดินทางครั้งนี้ของผมถือว่าโชดดีมากๆ คือเจ้าดอกไม้ชนิดนี้บานเร็วกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ 1 เดือน เลยได้เห็นความสวยงามนั้น


จุดชมดอยเชียงดาวริมทางหลวง 1095 ก่อนถึงทางเช้า อช.ห้วยน้ำดัง

ที่เหลือก็เป็นรูปทั่วไปที่หน่วยจัดการตอนน้ำขุนยะ มีเวลาย่อรูปจะมาเล่าเรื่องราวการเดินทางกันต่อครับ จากแม่ฮ่องสอนเดินทางต่อไป อ.แม่เสรียง ออก อ.แม่สอด ทะลุ จ.ตาก เข้ากรุงเทพ

รูปนีถ่ายวันที่ไปถึงช่วงสายๆ

ซึ่งกว่าจะเก็บรูปกันเสร็จก็ปาเข้าไปช่วงบ่ายๆ ของวัน

และที่สำคัญหลังจากที่ไปล่องแพเสร็จ ผมก็ย้อนกลับมานอนที่นี่หนึ่งคืนก่อนเดินทางต่อ

หน้าตาเต็มๆ ของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ใครๆ ก็ให้สมญานามว่า ซากุระเมืองไทย

โดย ซาไกไกลป่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net