วันที่ จันทร์ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"นักวิทยาศาสตร์ทำเลือดไร้พรมแดน..พบเอนไซม์ช่วยทำให้สามารถใช้เลือดที่ผ่านกระบวนการแล้วใช้ได้ทุกคน"


ข่าวจาก น.ส.พ.คมชัดลึก วันพฤหัส ที่ 5 เมษายน 2550 21:23 น.นักวิทยาศาสตร์พบวิธีเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดเอ บีและเอบี ให้กลายร่างเป็นกรุ๊ปโอได้แล้ว โดยอาศัยเอนไซม์ที่สกัดจากแบคทีเรียมาเป็นตัวช่วย แต่รอการพิสูจน์ด้านความปลอดภัย เพื่อให้เกิดความแน่ใจก่อนจะนำมาถ่ายเลือดให้แก่คนเลือดทุกกรุ๊ปได้อย่างมีประสิทธิภาพและราคาถูก

เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า เลือดกรุ๊ปโอสามารถเปลี่ยนถ่ายให้แก่คนเลือดกรุ๊ปอื่นได้หมด แต่ผู้ป่วยกรุ๊ปโอสามารถรับเลือดบริจาคได้จากกรุ๊ปโอเท่านั้น ขณะที่เลือดกรุ๊ปเอ สามารถถ่ายเลือดให้แก่คนเลือดกรุ๊ปเอ และเอบี ส่วนกรุ๊ปบีสามารถถ่ายเลือดให้แก่กรุ๊ปด้วยกันและคนเลือดกรุ๊ปเอบี การให้เลือดผิดประเภทอาจส่งผลให้ผู้ต้องการเลือดเสียชีวิต

เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของผู้รับบริจาคจะต่อต้าน โดยมองว่าเลือดใหม่ที่ผิดกลุ่มเลือด เป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย ทั้งนี้ สารกระตุ้นภูมิคุ้มกันดังกล่าวอยู่บนผิวเซลล์เลือดของคนกรุ๊ปเลือดเอ บี และเอบี แต่ไม่มีในเลือดกรุ๊ปโอ ทำให้คนเลือดกรุ๊ปโอบริจาคให้แก่เลือดทุกกลุ่มได้

นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยไอซ์ในฝรั่งเศส พบว่า มีเอนไซม์อยู่สองตัว ซึ่งสกัดได้จากแบคทีเรีย สามารถย่อยโมเลกุลน้ำตาลที่ก่อตัวขึ้นเป็นสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันของเซลล์ ที่เป็นตัวสั่งการให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานต่อต้านสิ่งแปลกปลอม

เอนไซม์ที่ว่าได้มาจากแบคทีเรียชื่อ อลิซาเบธคินเกลีย เมนินโกเซปติคัม และ แบคทีรอยเดส ฟรากิลิส สามารถขจัดสารกระตุ้นภูมิคุ้มกันของคนเลือดกรุ๊ปเอ และกรุ๊ปบีได้ เท่ากับช่วยให้คนเลือดกรุ๊ปไหน ก็ตามสามารถรับเลือดข้ามกลุ่มเลือดได้อย่างปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต

ขั้นตอนต่อไปคือ นำเอนไซม์ที่ค้นพบ ไปทดสอบความปลอดภัยเต็มรูปแบบ ก่อนที่จะนำมาใช้ในธนาคารเลือด ถ้าผลทดสอบเป็นที่พอใจ และราคาไม่แพง เอนไซม์ทั้งสองชนิดจะเป็นแหล่งบริจาคเลือดได้ ทุกกรุ๊ฟ

ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การถ่ายเลือด มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในอังกฤษ ให้ความเห็นเชิงวิชาการต่อการค้นพบนี้ว่า เป็นงานวิจัยที่สำคัญ เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามหาเอนไซม์ มาช่วยเปลี่ยนกรุ๊ปเลือดกันมานาน แต่เมื่อนำมาใช้ในทางปฏิบัติแล้วพบว่ายังมีประสิทธิภาพไม่ดีพอ และเอนไซม์ที่พบยังทำงานร่วมกันไม่ได้ด้วย อย่างไรก็ดี เอนไซม์ที่พบล่าสุดอาจช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ในที่สุด

 

โดย samrotri

 

กลับไปที่ www.oknation.net