วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีแก้และสาเหตุการนอนกัดฟัน-น้ำลายไหล


ในหนังสืออโรคยา ระบุไว้ว่า นอนน้ำลายยืดแสดงว่าระบบย่อยไม่ค่อยดี ให้กินแต่ผลไม้ 3-4 วัน สวนอุจจาระทุกวันสัก 1 สัปดาห์ กินแต่น้อย และออกกำลังกาย น้ำลายที่ออกมาจะหายไปเอง

ส่วนเรื่องนอนกัดฟันนั้น พ.ญ.วิไลพร โง้วเชียง วิทยากรประจำเว็บไซต์ไทยคลินิกดอตคอม อธิบายว่า เป็นอาการหนึ่งของผู้มีความผิดปกติด้านการบดเคี้ยวและปัญหาการทำงานที่ผิดปกติของขากรรไกร ซึ่งจะก่อให้เกิดผลเสียต่อฟันตามมา คือทำให้เกิดอาการฟันสึก ซึ่งในกรณีที่เกิดสึกอย่างรุนแรงนั้น อาจจะต้องใช้เครื่องมือ ที่เรียกว่า "เฝือกสบฟัน" เพื่อทำให้กล้ามเนื้อมีการผ่อนคลายลดการเกิดเสียงในข้อต่อขากรรไกร ลดการกัดเนินฟันในขณะที่หลับ

สำหรับคุณลักษณะของ "เฝือกสบฟัน" นั้น มีลักษณะเป็นอะคริลิกใส ชนิดแข็ง ใส่ในฟันบนหรือล่างโดยเฉพาะเวลานอน ซึ่งในระหว่างการใส่นั้นทันตแพทย์จะเรียกมาตรวจพร้อมทั้งปรับแต่งเครื่องมือชิ้นนี้เป็นระยะ ทั้งนี้สิ่งสำคัญในการใส่เฝือกสบฟันนั้น คือการดูแลทั้งในช่องปากและเครื่องมือ ส่วนผลการรักษาความผิดปกติของระบบการบดเคี้ยวนั้น ขึ้นกับหลายปัจจัยเนื่องจากความผิดปกติดังกล่าวเกี่ยวข้องกับหลายสาเหตุ

การรักษาโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบบดเคี้ยวต้องไปปรึกษาทันตแพทย์ เนื่องจากปัญหาระบบการบดเคี้ยวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน วิธีการและระยะเวลาย่อมแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ผู้ที่มีปัญหาสามารถขอคำแนะนำการรักษาได้ที่คลินิกคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยต่างๆ ตามที่สะดวก

ที่มา http://info.matichon.co.th/youth/youth.php?tagsub=031105&tag950=03you30260145&show=1

โดย Thingamabobs

 

กลับไปที่ www.oknation.net