วันที่ เสาร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระต่ายกับเต่า (ภาค 2)


กระต่ายกับเต่า (ภาค 2)

โครงเรื่องโดย  โสภณ  หอมรักษ์  ผอ.ร.ร.บ้านปลายศอก

................อดีตกาลนานมาแล้ว หลังจากที่กระต่ายแข่งขันวิ่งแพ้เต่าในครั้งนั้น เนื่องจากเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่า กระต่ายใกล้จะชนะอยู่แล้ว แต่ประมาท นอนหลับไป เลยทำให้เต่าคลานเข้าเส้นชัย คว้าชัยชนะไป  การพ่ายแพ้ของกระต่ายในครั้งนั้น สร้างความเจ็บใจให้มันไม่น้อย แม้มันจะท้าเต่าแข่งใหม่กี่ครั้งกี่หน เต่าก็ปฏิเสธ มาตลอด ด้วยมันรักษาเกียรติยศ ชื่อเสียงเอาไว้ กระต่ายจึงสั่งลูกหลานว่า " แม้นว่าข้าตายไปแต่ความเจ็บใจที่เคยวิ่งพ่ายแพ้เต่าในครั้งนั้น เจ้าจงหาวิธีท้ารุ่นลูกมันแข่งให้ได้ เพื่อล้างความอายให้พ่อ" ด้วยพ่อกระต่ายเป็นสัตว์ที่อายุขัยน้อยกว่าเต่าจึงลาโลกไปในเวลาต่อมา

................หลายปีต่อมา  ลูกกระต่ายย่างเข้าสู่วัยหนุ่ม  มันเฝ้าฟิตซ้อมทุกวันหวังว่า วันใดได้โอกาส จะล้างอายให้พ่อกระต่ายที่ลาลับโลกไปให้ได้

................เช้าวันหนึ่งลูกกระต่ายบังเอิญ เจอกับลูกเต่า มันจึงท้าวิ่งแข่ง ลูกเต่าจึงตอบว่า "ข้าจะไปถามพ่อดูก่อน  ขอเวลา 1 วัน"  ลูกกระต่ายยิ้มด้วยความกระหยิ่มใจ เพราะตนเองใช้เวลาฝึกซ้อมมาแรมปีแล้ว แค่ลูกเต่าที่เชื่องช้าจะชนะเราได้อย่างไร คิดได้ดังนั้น จึงกลับไปพักผ่อน

................เมื่อลูกเต่า กลับมาถึงที่พัก จึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้พ่อและแม่ฟัง  พ่อเต่าซึ่งมีประสบการณ์ จึงบอกลูกเต่าว่า "เจ้าจงไปท้าแข่งวิ่งข้ามประเทศ จากอันดามัน สู่อ่าวไทย ตามถนน Southern Seaboards  ที่ตัดผ่านกระบี่ สุราษฎร์ธานี ขนอม อ.นครศรีธรรมราช และขอเวลาซ้อม 3 เดือน"  " เพราะอะไรล่ะพ่อ" ลูกเต่าถาม " เจ้าจงซ้อมให้กระต่ายเห็นทุกวัน และให้เพื่อนร่วมท้องของเจ้ามุ่งเดินทางไปรอที่เส้นชัย ท่าเรือขนอม เมื่อถึงวัน เจ้า" ก็ไปสตาร์ท ที่กระบี่พร้อมกัน แต่ขอวิ่งกันตัวละฟาก กระต่ายไม่สามารถเห็นเจ้าว่าวิ่งไปถึงไหน เพราะส่วนกลางของถนนมีชาวบ้านบางส่วนปลูกต้นปาล์ม ยางพารา บดบังหมดแล้ว " พ่อเต่าให้กลยุทธ์  แต่ลูกเต่ายังไม่เข้าใจว่าจะชนะได้อย่างไรจึงทำหน้างงๆ พ่อเต่าเดาใจลูกออกจึงบอกว่า " เมื่อกระต่ายใกล้เข้าเส้นชัยเพื่อนร่วมท้องของเจ้าจะทำหน้าที่เอง"

.................สามเดือนต่อมา ณ ท่าเรือน้ำลึก จ. กระบี่  ทั้งสองเริ่มเข้าเส้นสตาร์ท โดยมี สุนัขจิ้งจอกรุ่นลูก เป็นผู้ปล่อยตัว กระต่ายที่ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพื่อหวังแก้แค้นแทนบิดาผู้ล่วงลับ ได้วิ่งอย่างไม่คิดชีวิต  และไม่หยุดนอนหลับดั่งผู้ให้กำเนิด ซึ่งเป็นสาเหตุแห่งการพ่ายแพ้เคยกระทำ

.................10  ชั่วโมงผ่านไป  ลูกกระต่ายวิ่งมาใกล้ เส้นชัย อ.ขนอม เพื่อนลูกเต่าแอบมองเห็นมาแต่ไกล ก็เริ่มวิ่งเข้าเส้นชัย ก่อนที่ลูกกระต่ายจะเข้าเส้นชัยอย่างเหนื่อยล้า .....เต่าชนะเป็นครั้งที่ 2

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า.......

ติดตาม กระต่ายกับเต่า ภาค 3

โดย ครูควนฮาย

 

กลับไปที่ www.oknation.net