วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

และแล้วเขาก็จากไป....ซูฮาร์โต (ชีวประวัติ)2nd. Ed.


และแล้วเขาก็จากไป....ซูฮาร์โต 2nd. Ed.

หลังจากที่ได้โพสข่าวก่อนหน้านี้ไป สักพักผมได้ออกไปข้างนอกพอกลับเข้ามาก็ปรากฎว่าซูฮาร์โตอดีตประธานาธิบดีแห่งอินโดนีเซียผู้โด่งดังที่สุดของเขาได้จากโลกนี้เสียแล้ว

จากรายงานข่าวนั้นเขาถึงแก่สัญกรรมเมื่อเวลา 13.10 น ซึ่งก็ประมาณ 12.10  น ของบ้านเราครับ  และทางการอินโดนีเซียประกาศให้มีการไว้อาลัยอย่างเป็นทางการเป็นเวลาเจ็ดวันเริ่มต้นวันนี้ 

เพื่อเป็นการระลึกถึงซูฮารโตผู้นำที่โลกไม่ลืมคนนี้ผมใคร่ขอนำเสนอประวัติความเป็นมาตลอดถึงผลงานวีรกรรมอย่างย่อของเขาผู้นี้ให้ทราบกันอีกครั้งครับ หากต้องการอ่านเนื้อหาเต็มๆ ก็เข้าไปอ่านได้ในเรื่อง "ซูฮาร์โตที่อินโดรู้จัก"
(http://www.oknation.net/blog/9th-pinetree/2008/01/16/entry-1ที่ผมได้เขียนไว้ก่อนหน้านี่ครับ


"เขาเป็นลูกชาวนาในเกาะชวา ในปี 1921 เขาเข้าฝึกการเป็นทหารกับกองทัพดัชและต่อมาเขาได้เข้าไปทำงานกับกองทัพของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ต่อมาเขาได้เข้าร่วมกองทัพแห่งอินโดนีเซียเพื่อต่อต้านการเข้ายึดครองอินโดนีเซียอีกครั้งของดัช  หลังจากประเทศนี้ได้รับเอกราชในปี  1949 เขาได้เติบโตในหน้าที่การงานด้านทหารเป็นอย่างมากและได้รับการไว้วางใจจากประธานาธิบดีซูการ์โนเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นในปี 1965 มีนายพลหัวซ้ายได้ถูกสังหารหลายคน ขณะเดียวกันนั้นซูฮาร์โตก็ได้กุมอำนาจทางทหารเพิ่มขึ้นก่อนที่จะเขี่ยอดีตผู้ก่อนตั้งอินโดนีเซียอย่างซูการ์โนออกจากตำแหน่ง

หลังจากนั้นเขาก็เรื่มใช้นโยบายกฏระเบียบใหม่ของเขา  และการกวาดล้างคอมมิวนิสต์ก็ได้เริ่มขึ้น  ได้มีรายงานจากกลุ่มสิทธิมนุยชนกล่าวว่ามีประชากรประมาณ 500,000-1,000,000 คนถูกฆ่าอย่างทารุน  แตอย่างไรก็ตามในช่วงการบริหารของเขาเขาได้ทำให้ประเทศมีความก้าวหน้าและเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากจนเป็นที่สนใจของผู้ลงทุนจากนอกประเทศ

ในปี 1975 เขาได้ให้ทหารบุกยึดติมอร์ตะวันออกตามแนวคิดต่อต้านคอมมิวนิสต์เพื่อสนับสนุนตะวันตก  และคาดการณ์ว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ100,000 คนในการยึดครองตลอดช่วงสองทศวรรษนี้

ถึงแม้จะมีเงินทองหลั่งไหลสู่อินโดนีเซียเป็นอย่างมาก  แต่เงินส่วนใหญ่ก็ตกอยู่ในวังวนแห่งการคอรัพชั่นที่กำขยายตัวกลืนกินประเทศนี้อยู่  โดยคนส่วนใหญ่จำนวนมากมิได้รับผลประโยชน์จากการเจริญเติบโตดังกล่าวเท่าควร

และแล้วเมื่อวิกฤตการณ์ทางเศษรฐกิจในปี 1997 ทำให้อินโดนีเซียทรุดลงไปอย่างมากประกอบกับมีกระแสต่อต้านการปกครองของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดเขาจำต้องลงจากอำนาจที่เขาถึอครองอย่างยาวนานถึงสามทศวรรษเมื่อ เดือนพฤษภาคม 1998

เมื่อไม่มีอำนาจความจริงหลายอย่างที่ซ่อนอยู่ก็ได้เปิดเผยออกมา ข้อกล่าวหาหลักๆที่เขาได้รับและต้องขึ้นสู่ศาลก็คือเรื่องการคอรัปชันและการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ ถึงแม้อย่างแรกจะไม่สามารถจะพิสูจน์ได้ก็ตาม(ทางการอินโดฯ)ความรำ่รวยมหาศาลของครอบครัวเขาก็ยังเป็นที่จับตา

หลังจากเขาหมดอำนาจเขาก็ต้องเข้าๆออกๆเพื่อทำการรักษาสุขภาพที่ยำ่แย่  แม้ว่าจะต้องมีคดีความที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเขาก็มิเคยได้ถูกนำตัวขึ้นศาลแม้แต่เพียงครั้งเดียว  เนื่องมาจากศาลสูงแห่งอินโดนีเซียลงความเห็นว่าเขาป่วยอย่างถาวรและไม่เหมาะสมที่จะมาขึ้นศาล

เมื่อในช่วงต้นปีที่ผ่านมาเขาได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเข้ารักษาตัวตั้งแต่นั้น  ถึงแม้ต่อมาเขาได้ทำให้หลายคนประหาดใจเมื่อเขาได้ฟื้นจากอาการโคมาจนแพทย์ที่ทำการรักษาเตรียมตัวที่จะให้เขาเดินทางกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้  แต่แล้ววันเวลาบนโลกใบนี้ต้องหมดไปเมื่อเขาได้จากไปเมื่อช่วงเที่ยงของวันนี้

คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าเขานี่แหละเป็นผู้สร้างอินโดนีเซียให้เจริญก้าวหน้างอย่างที่สุด และเขาคนเดียวกันนี้ที่ทำให้มันแย่ลงไปเช่นเดียวกัน  ถึงแม้เขาจะไม่ได้รับการพิพากษาคดีความต่างๆที่เขามีติดตัวในโลกนี้  ทว่าแน่นอนที่สุดเขาก็ต้องได้รับการสอบสวนพิพากษาในสิ่งที่เขาได้ทำเอาไว้ในโลกหน้าอย่างแน่นอน

แม้ต่อไปจะไม่มีใครระลึกถึงเขาอีก  แน่นอนที่สุดคนอินโดจะไม่มีวันลืมคนอย่างซูฮาร์โตได้ง่ายๆ!!!"


สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก http://www.photius.com/images/id04_03b.jpgโดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net