วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาพระวิหาร : กห. กต.ไทย จะเอาอย่างไร?


เขาพระวิหาร : กต. กห.ไทย จะเอาอย่างไร?

๒๔ ม.ค.๕๑ พล.ท.พิชษณุ ปุจฉาการ โฆษก กห. กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า บก.ทหารสูงสุด ได้สรุปผลการประชุมเรื่องการบูรณาการเพื่อสนับสนุนการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลก ให้ที่ประชุมทราบว่า ท่าทีของกัมพูชายังคงยืนยันเจตนารมณ์ในการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารให้ได้ โดยพยายามเชิญชวนให้ประเทศต่าง ๆ ร่วมให้ความเห็นชอบ และมีการสร้างหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เป็น ”เท็จ” เพื่อสร้างประโยชน์ให้ฝ่ายกัมพูชาเอง  พล.ท.พิชษณุ ย้ำว่า เรื่องนี้มีผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะหากการขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกกระทำสำเร็จ จะทำให้ดินแดนปราสาทพระวิหารได้รับการยอมรับว่าเป็นของกัมพูชาโดยปริยาย อาจส่งผลให้ไทยต้องเสียดินแดนดังกล่าว รวมทั้งผลประโยชน์ที่พึ่งได้

 ๒๕ ม.ค.๕๑ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นรม. และ รมว.มท. กล่าวว่า กรณีปราสาทเขาพระวิหาร  กห. และ กต. จะแถลงข่าวให้ทราบว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป ปัญหาดังกล่าวจะต้องมีการพูดคุยทำความเข้าใจกัน เพราะการประกาศเป็นมรดกโลกจะต้องได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่าย

ต่อมา พล.ท.พิชษณุ พร้อมด้วย พล.ท.พลางกูร กล้าหาญ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร และนายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษก กต.  ร่วมแถลงข่าวชี้แจงกรณีการขอขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกของประเทศกัมพูชา โดยยอมรับว่า การแถลงข่าวเมื่อ ๒๔ ม.ค.๕๑ “มีความคลาดเคลื่อน” และ “ไม่ใช่มติของที่ประชุมสภากลาโหม” ขณะที่ นายธฤต ยืนยันว่า การจะขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกหรือไม่ จะไม่มีผลกระทบต่อสิทธิของไทย และจะไม่มีการเสียดินแดนของไทย

นายสุวรรณ วัฒนพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า กรณีการขอขึ้นทะเบียนปราสาทเขาพระวิหารเป็นมรดกโลกนั้น ทางฝ่ายไทยผลักดันขอให้นำเอาพื้นที่บริเวณเขาพระวิหารบางส่วน ซึ่งอยู่ในเขตแดนไทยเข้าร่วมในการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกด้วย แต่ปรากฏว่า “ทางฝ่ายกัมพูชาไม่ยินยอม” และทราบว่า มีการเขียนแผนที่โดยมีการตัดเอาเขตแดนบริเวณพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ฝั่งไทย บางส่วนเข้าไปอยู่ในเขตแดนของประเทศกัมพูชาด้วย ซึ่งจะต้องมีการเจรจาหารือกันในระดับหน่วยเหนือของทั้งสอง ประเทศ

 ๒๗ ม.ค.๕๑ นายเกรียงไกร สัมปัชชลิต อธิบดีกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า ปกติการขึ้นทะเบียนมรดกโลกมีหลักเกณฑ์อยู่ว่าจะขึ้นอย่างไร เฉพาะส่วนปราสาทเขาพระวิหารหรือรวมบริเวณโดยรอบด้วย แต่เชื่อว่า “จะไม่มีผลกระทบต่อพื้นที่ของประเทศไทย”

ความคิดเห็นส่วนตัว :

เรื่องปราสาทเขาพระวิหาร ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่งที่สามารถสร้างความตึงเครียดให้เกิดขึ้นระหว่างไทยกับกัมพูชาได้ทุกเมื่อ แต่จนถึงปัจจุบัน(จากข้อมูลข้างบน) แสดงให้เห็นว่า หน่วยงานของรัฐบาลไทยและกองทัพไทย”ยังไม่เข้าใจอย่างแท้จริง”เกี่ยวกับการที่กัมพูชาจะหยิบยกปราสาทเขาพระวิหารให้ขึ้นเป็นมรดกโลก  นอกจากนี้ ยังแสดงให้เห็นว่า งานข่าวกรองของไทย ทั้งด้านพลเรือนและกองทัพยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ  วันหนึ่งแถลงอย่างหนึ่ง  อีกวันแถลงไปอีกอย่างหนึ่ง การแก้ไขข่าวความผิดพลาดคลาดเคลื่อนของผู้นำทางทหารระดับสูงของไทย ไม่น่าจะเกิดขึ้นกับกรณีพิพาทระดับประเทศอย่างนี้   ประชาชนไทยจะไม่สับสนได้อย่างไร?

สรุปแล้ว บริเวณทางขึ้นที่อยู่ฝั่งไทยจะได้รับผลกระทบหรือไม่? ชาวเขมรเข้ามาสร้างบ้านและสร้างวัด ในเขตแดนไทยจริงหรือไม่? ถ้าใช่ทำไมไม่ผลักดันออกไปตั้งแต่ต้น?  ฝ่ายไทยหรือฝ่ายเขมร ฝ่ายไหนเข้าใจกันผิดกันแน่?  การถือแผนที่คนละฉบับ ผู้นำไทยกับเขมรจะร่วมกันแก้ไขปัญหาอย่างไร?  กว่าจะรู้กันชัด ๆ อีกที  สงสัย  สถานเอกอัครราชทูตไทย/พนมเปญ คงถูกเผากันอีกเป็นครั้งที่ ๒

--------------------------------

โดย eggs

 

กลับไปที่ www.oknation.net