วันที่ อาทิตย์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทาครีมกันแดด อย่างไรให้ได้ผล
           ทุกวันนี้การใช้ครีมกันแดดดูเหมือนจะแทรกเข้ามาอยู่ในวิถีชีวิตของคนเรามากขึ้น ประกอบกับการกระหน่ำโฆษณาของผู้ผลิตรายต่างๆ ให้เห็นความสำคัญของการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จนดูราวกับว่าจะขาดมันเสียไม่ได้ แต่คุณจะทราบหรือไม่ว่าการทาครีมกันแดดนั้นมิใช่สักแต่ว่า ทาๆเข้าไปก็แล้วกัน

           มาลองดูกันดีกว่าว่าจะหาวิธีทาครีมกันแดดอย่างไรให้ได้ผล โดยขอหยิบยกบางส่วนมาจากนิตยสารฉลาดซื้อ เดือนธันวาคม 2550 ซึ่งเป็นฉบับล่าสุดที่มูลนิธิคุ้มครองผู้บริโภค ส่งถึงสมาชิก

           รศ.ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกุล คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล เขียนไว้ในคอลัมน์ "สวยอย่างฉลาด" ว่า ปัญหาครีมกันแดดที่ทาแล้วไม่ได้ผลมีหลายปัจจัย ที่สำคัญคือ

           1. วิธีทาครีมกันแดดที่ถูกต้องและได้ผล ต้องทาครีมเพื่อปกปิดผิวหนังทุกรูขุมขน...แต่โดยทั่วไปผู้บริโภคมักนิยมทาเพียงเบาบาง ทำให้รังสีดวงอาทิตย์สามารถกระทบและทะลุเข้าสู่ผิวหนังได้บางส่วน นักวิชาการ จึงแนะนำว่าหากต้องการทาให้ได้ผลควรทาบ่อยๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง

           2. หลังทาครีมกันแดด ผู้บริโภคมักมีกิจกรรมต่างๆ เช่น ออกกำลังด้วยการตีกอล์ฟ ว่ายน้ำ วิ่ง เดิน หรืออื่นๆ ทำให้เหงื่อออกทางผิวหนังและครีมกันแดดจะถูกชะออกหมดโดยง่าย ทำให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดลดลงหรือหมดไป

           3. สารกรองรังสียูวีที่เป็นองค์ประกอบในครีมกันแดดหลายชนิดไม่คงตัว สลายตัวเมื่อโดนความร้อน ทำให้ครีมกันแดดเสื่อม สินค้าบางตัวอาจเสื่อมตั้งแต่ยังไม่ทันใช้ก็มี หากผู้ขายเก็บไว้ในร้านค้าที่ร้อนหรือผู้บริโภคเอง ซื้อไปเก็บในที่ร้อนทำให้สารกันแดดเสื่อมประสิทธิภาพก่อนเปิดใช้ ดังนั้น จึงควรเลือกซื้อจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ เก็บสินค้าในสถานที่ปรับอากาศ และอย่าลืมดูวันเดือนปีที่ผลิตว่าเก่าเก็บหรือไม่ เพราะนอกจากครีมกันแดดจะหมดประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดพิษระคายเคืองต่อผิวหนังได้อีกด้วยหากครีมหมดอายุ

           เห็นไหมล่ะว่ามันมีหลายปัจจัยจริงๆ กว่าจะทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวให้ได้ผลอย่างที่ตั้งใจไว้

ที่มา : http://hilight.kapook.com/view/19836

โดย White_Chocolate

 

กลับไปที่ www.oknation.net