วันที่ จันทร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมบัติที่น่าสนใจของน้ำอัดลม


           

                คุณรู้จักน้ำอัดลมมากน้อยแค่ไหน?

                ทราบไหมว่า มีการใช้คุณสมบัติของน้ำอัดลมในการ...

                1. ตำรวจทางหลวงของอเมริกาจะบรรทุกน้ำอัดลมในประเภทน้ำดำไว้ 2 แกลลอน ในช่องท้ายรถเพื่อเวลามีอุบัติเหตุรถชนกันสามารถเอาน้ำอัดลมล้างเลือดบนถนนได้เกลี้ยงเกลา (อันนี้ไม่แนะนำให้บอกคนที่เป็นอาชญากรนะ เพราะหลักฐานจะหายเกลี้ยงเลย)
                2. มีการทดลองเอาเนื้อสเต๊ก ชนิดT-bone steak ใส่ในชามกะละมังที่มีน้ำอัดลมเต็ม จะพบว่าเนื้อสเต๊ก จะถูกละลายไปหมดใน 2 วัน (หมายถึงไม่อยู่ในสภาพการเป็นเนื้อเลย)
                3. รินน้ำอัดลม 1 กระป๋องลงในโถส้วมทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วชักโครกกรดอะซิตริกในน้ำอัดลม
จะล้างคราบสกปรกในโถส้วมได้สะอาด
                4. ถ้าต้องการกัดสนิมที่กันชนชุมโครเมียมของรถ ให้เอาที่ขัดที่ทำด้วย  foil  ชุบน้ำอัดลม ขัดสนิมจะออกหมด
                5. ถ้าจะล้างทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่ที่มีคราบกรดเกลือเกาะขาวๆ ให้เทน้ำน้ำอัดลม ฟองจะกัดคราบขาวออกได้หมด
                6. ถ้าจุดขวดติดแน่น งัดไม่ออก เอาผ้าชุบน้ำโค้กหุ้มไว้หลายๆ นาที จะบิดจุดขวดออกได้โดยง่าย
                7. ถ้าจะปิ้ง moist ham ให้เทน้ำอัดลม 1 กระป๋อง เทลงในกระทะ ห่อแฮมด้วยอะลูมิเนียมฟอล์ยแล้วปิ้ง 30 นาที ก่อนแฮมจะสุก แกะฟอยล์ออก ปล่อยให้น้ำเนื้อหยดลงไปผสมกับน้ำอัดลมในกระทะ ท่านจะได้น้ำเกรวี่สีน้ำตาล
                8. การล้างคราบไขมันจากเสื้อผ้า ให้ใช้น้ำน้ำอัดลม 1 กระป๋อง ผสมกับผงซักฟอกในปริมาณที่จะใส่ในเครื่องซักปล่อยให้ซักด้วยเครื่องตามปกติ โค้กจะช่วยกำจัดคราบไขมันได้สะอาดหมดจด
                9. ท่านสามารถผสมน้ำอัดลม ลงในน้ำล้างกระจกรถยนต์ ฟอสฟอริก แอซิดในน้ำอัดลม  จะช่วยทำความสะอาดกระจกได้ดี
                10. น้ำอัดลมมี pH 2.8 ถ้าตัดเล็บแช่ในน้ำโค้ก 4 วัน จะละลายหมด
                11.เวลาขนย้ายน้ำอัดลมเข้มข้นเพื่อส่งตามโรงงานทั่วโลก ที่รถบรรทุก จะต้องติดป้ายไว้ว่า “มีวัตถุที่มีกรดกัดกร่อนได้ เป็นอันตราย”

                12. บริษัทขายน้ำอัดลม ใช้น้ำน้ำอัดลมทำความสะอาดเครื่องยนต์ของรถบรรทุก มานานประมาณ 20 ปีแล้ว

ส่วนผสมของน้ำอัดลม

ลองอ่านส่วนผสมของน้ำอัดลม จากข้างขวดดู แล้วคุณจะพบว่าหนึ่งในส่วนผสมนั้นคือ กรดฟอสฟอริก และ เอธีลีน ไกลคอล  อีกเล็กน้อย ที่น่าตกใจก็คือเจ้าสาร เอธีลีนไกลคอล นี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการน้ำอัดลมว่าเป็นตัวทำให้น้ำอัดลมเย็นจัด และช่วยป้องกันการ แข็งตัวที่อุณหภูมิ 0 องศาโดยจะทำให้น้ำอัดลมแข็งตัวที่อุณหภูมิต่ำกว่านั้น คือ –4 หรือ –5 องศาสารเคมีตัวนี้เป็นสารพิษอย่างอ่อนๆ ที่จัดอยู่ในกลุ่มของสารหนู

ลองทายกันดูสิว่า ค่า pH (ค่าความเป็นกรด-ด่าง) ของน้ำอัดลมมีค่าเท่าใด คำตอบคือ 3.4

ความเป็นกรดขนาดนี้สามารถทำให้กระดูกและฟันผุกร่อนได้  (น่าเสียดายที่ว่าร่างกายคนเราจะหยุดสร้างกระดูกที่อายุ 30 เท่านั้นเอง)

เอนไซม์ย่อยอาหารจะทำงานได้ดีที่ระดับอุณหภูมิ 37 องศา แต่อุณหภูมิน้ำอัดลมแช่เย็นจะต่ำกว่านี้มาก บางครั้งอาจต่ำจนเกือบถึง 0 องศา ซึ่งความเย็นขนาดนี้ทำให้เอนไซม์เจือจาง และระบบย่อยอาหารผิดปกติ อาหารที่เรากินเข้าไปจะไม่ย่อย ซ้ำยังหมักหมม จนเกิดแก๊สและของเสียที่จะกลายเป็นพิษ   สารพิษนี้จะถูกดูดซึมไปทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคต่างๆ นานาตามมา แล้วเกิดอะไรขึ้นอีกเมื่อเราดื่มน้ำ “อัดลม” ลมนั้นก็คือคาร์บอนไดออกไซด์นั่นเอง

น้ำอัดลมไม่ได้ให้สารอาหารใดๆ ที่มีคุณค่าต่อร่างกายเลย  ซ้ำยังมีน้ำตาล กรดคาร์บอนิก  และ สารเคมีอื่น เช่น สีผสมอาหาร เป็นต้น  บางคนชอบดื่มน้ำอัดลมหลังอาหาร โดยที่ไม่รู้ว่าผลกระทบของมันเป็นอย่างไรบ้าง

มีคนเคยทดลองใส่ฟันลงไปในขวดน้ำอัดลม  เชื่อหรือไม่ว่า ภายในเวลาเพียง 10 วัน ฟันนั้น ถูกกัดกร่อนจนละลายไปทั้งๆ ที่ฟันและกระดูกเป็นส่วนที่แข็งแรงที่สุดในร่างกายมนุษย์ ถึงแม้ร่างกายจะเน่าเปื่อยผุพังไป ฟันและกระดูกก็ยังคงสภาพอยู่เป็นปีๆ แล้วคิดสิว่า ลำไส้และกระเพาะที่อ่อนนุ่มของเราจะถูกกัดกร่อนมากเพียงใด
            สุดท้าย งานวิจัยทั่วโลกบอกว่า น้ำอัดลมเป็นสาเหตุทำให้เด็กติดหวานและกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคอ้วน

หมายเหตุ : บทความนี้ มิได้มีเจตนาแอนตี้หรือคัดค้านการดื่มน้ำอัดลมแต่อย่างใด เพียงเห็นว่าข้อมูลข้างต้นน่าสนใจจึงทำการเผยแพร่ มิได้มีเจตนาอื่นใด นอกจากคิดว่าน่าสนใจเท่านั้น

Credit : apichanprem@hotmail.com (เป็นผู้ส่ง forward mail ข้อมูลเหล่านี้ให้ผม)

โดย SunHiang

 

กลับไปที่ www.oknation.net