วันที่ จันทร์ มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียดาย...หมอแว!!!เมื่อเช้านั่งดูการลงคะแนนเพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่  25 ของไทย  ผมได้ดูถ่ายทอดสดตั้งแต่ต้นจนจบเพราะอยากดูและอยากรู้ว่าหมอแวจะโหวดคะแนนสนับสนุนนายสมัครให้เป็นนายกหรือไม่  สุดท้ายเขาก็โหวดให้ในที่สุด

จากที่ก่อนหน้านี้ในกรณีย์ที่มีข่าวว่านายแพทย์แวมาฮาดี แวดาโอะได้ออกมาประกาศว่าได้มีการสัญญาในพรรคเพื่อแผ่นดินว่าหากกลุ่มของตนคือกลุ่มสัจจานุภาพได้รับเลือกเข้ามาเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชน ก็จะให้ตำแหน่งในรัฐบาลเพื่อที่จะมาแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้  หากกลุ่มของตนไม่ได้รับตำแหน่งใดๆเลยก็จะไม่ปฏิบัติตามมติพรรคที่จะสนับสนุนนายสมัครเป็นนายก  หรือพูดง่ายๆว่าจะไม่โหวดให้นั้นเอง  และจะเดินทางมาที่รัฐสภาในตอนเช้าตรู่เพื่อตกลงในปัญหาดังกล่าว

จากข่าวดังกล่าวทำให้ผมอดใจไม่ได้ที่จะติดตามการลงคะแนนเพื่อหาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เพราะมันอาจจะทำให้คนใต้ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีสักคนหนึ่ง(แอบหวังลึกๆ) หรือจะได้มีคนที่เข้าใจ(เขาว่ามา)ปัญหาดีมาแก้ไขปัญหาภาคใต้ และแล้วในที่สุดผลปรากฎว่าหมอแวก็ลงคะแนนสนับสนุนให้นายสมัครเป็นายกดังที่เราๆท่านๆทราบกันไปแล้ว  นั้นหมายความว่าข้อเสนอของหมอแวและพวกสำเร็จหรือ เพราะท่านได้โหวดให้นายสมัครไปแล้ว  

การที่กลุ่มของหมอแวอาศัยการรณรงค์หาเสียงโดยการที่จะเป็นตัวแทนเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาภาคใต้นั้น  การมีตำแหน่งแห่งหนในรัฐบาลก็เป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมาก  ในฐานะคนพื้นที่ย่อมที่จะเข้าใจสภาพและปัญหาภาคใต้ได้ดีในระดับเชิงลึก  การมีกลไกของรัฐจะเป็นเครื่องมือที่จะพลักดันให้สิ่งเหล่านั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่คำพูดที่จะเอาไว้แค่ในตอนแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเท่านั้น  แต่จะสามารถที่จะแปลงไปสู่ขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อแก้ไขให้เป็นรูปธรรมได้

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีผู้ที่รู้ปัญหาดีอย่างนายวันมูหัมมัดนอร์  มะทาซึ่งเป็นผู้อาวุโสและครำ่หวอดทางการเมืองเป็นอย่างดีได้เข้ามาดูแลในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงหัวใจอย่างหมาดไทยแล้วก็ตาม  ปัญหาชายแดนใต้ก็ยังดำเนินมาอยู่จนถึงปัจจุบัน  การที่หมอแวอาสามาแก้ไขในครั้งนี้เป็นการที่ท้าทายตนเองและกลุ่มเป็นอย่างมาก เพราะในกลุ่มส่วนใหญ่ก็เป็นนัการเมืองหน้าใหม่  แม้บางคนจะเป็นผู้กว้างขวางในท้องถิ่นก็ตาม แต่ก็ยังเป็นหน้าใหม่ในเวทีแห่งนี้  และพวกเขาเองจะมีเครดิดพอที่จะให้พรรคตนเองแบ่งเค็กที่มีอยู่เพียงไม่กี่ก้อนให้กลุ่มของเขาเป็นคนได้ไปหรือ   รวมถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาของกลุ่มนี้เป็นอย่างไรคนส่วนใหญ่หรือแม้แต่คนในท้องถิ่นก็อาจยังไม่ทราบได้

หากได้รับหน้าที่สำคัญดังกล่าวจริงๆดังหวังแล้ว  มันย่อมไม่เป็นเรื่องง่ายเลยสำหรับกลุ่มที่พึ่งจะเริ่มมีบทบาททั้งในระดับพื้นที่และในระดับประเทศอย่างกลุ่มของหมอแว  และการที่ผูกมัดตัวเองกับการแก้ไขปัญหาที่ใครๆที่ว่าแน่ต้องขยาดกับมันมาแล้ว ย่อมจะเป็นเครื่องพิสูจน์ตนเองของกลุ่มนี้อีกว่าพวกเขามีความสามารถจริงแท้แค่ไหน  แต่หากเป็นในทางตรงกันข้ามพวกเขาไม่ได้รับเก้าอี้ใดๆเลย  คงต้องย้อนถามตนเองว่าวันนี้โหวดไปทำไม และจริงๆแล้วการที่ออกมาพูดเรื่องดังกล่าวนั้นทำไปเพื่อพี่น้องประชาชนหรือทำเพื่อตนเองและกลุ่มเท่านั้น  การเวลาจะช่วยเราพิสูจน์เรื่องนี้เอง

สนต้นที่เก้า

ภาพประกอบจาก
http://www.mat.or.th/file/22Jul2007-Limages-qqqqq.jpg

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net