วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พบกับงานยิ่งใหญ่ของวงการฮาลาลโลก ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ณ.จังหวัดกระบี่


WHASIB ’08 ยกกระบี่ขึ้นชั้นฮาลาลฮับ

             WHASIB ’08 ย่อมาจาก World of Halal Science, Industry & Business Conference 2008 เป็นงานการประชุมระดับนานาชาติทางด้านต่างๆตรงตามชื่อ กล่าวถึงอุตสาหกรรมและธุรกิจฮาลาลที่มีวิทยาศาสตร์ฮาลาลเป็นฐาน แสดงให้ทั่วโลกเห็นว่างานวิทยาศาสตร์ฮาลาลวางหลักปักฐานในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

งานนี้จัดขึ้นที่กระบี่เป็นครั้งแรกระหว่างวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์ 2551 และตั้งใจกันไว้ว่าจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงการจัดงานเมาว์ลิดกลางของจังหวัดกระบี่ แนวคิดในการจัดงานนี้เริ่มต้นขึ้นมาจากการที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นประธานของคณะทำงานด้านผลิตภัณฑ์และบริการฮาลาลหรือ Working Group on Halal Products and Services ที่มีชื่อย่อว่า HAPAS ของโครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจสามประเทศอินโดนีเซีย-มาเลซีย-ประเทศไทย (Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle หรือ IMT-GT) มีศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลทำหน้าที่เป็นสำนักงานเลขานุการ

วัตถุประสงค์หลักของ HAPAS
         คือการทำให้เขต IMT-GT กลายเป็นแหล่งผลิตหลักทางด้านฮาลาลโลกให้ได้ และหากเป็นไปได้น่าจะเป็นศูนย์กลางด้านธุรกิจและอุตสาหกรรมฮาลาลของโลกพร้อมกันไปด้วย ความมุ่งมั่นนี้เองที่ทำให้มาเลเซียเสนอโครงการ Economic Corridor ขึ้นหลายแห่งในเขต IMT-GT ของมาเลเซีย ขณะที่ประเทศไทยพยายามในเรื่องการจัดทำนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลที่ปัตตานีแต่ยังไม่คืบหน้ามากนักเนื่องจากปัญหาความไม่สงบ

               งาน WHASIB ’08 จัดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ด้วยเหตุผลว่ากระบี่เป็นจังหวัดที่มีมุสลิมเกือบครึ่งหนึ่งของประชากร มีวัฒนธรรมใกล้เคียงกับสามจังหวัดภาคใต้แต่ชีวิตความเป็นอยู่สงบ ผู้คนต่างศาสนาสามารถอยู่ร่วมกันได้เป็นอย่างดี ถือเป็นตัวอย่างความหลากหลายด้านวัฒนธรรมของประเทศไทย ทั้งยังมีสถานที่ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ

            กระบี่มีงานเมาว์ลิดกลางที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดทางภาคใต้ มีผู้คนเข้าร่วมนับเป็นจำนวนแสนทุกปี และจัดขึ้นต่อเนื่องกันมานานถึง 26 ปี เป็นเพราะเหตุนี้ที่ทำให้ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลเสนอโครงการ Krabi Halal Expo ร่วมกับงานเมาลิดกลางของกระบี่ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี 2550 เป็นครั้งแรก แต่งานในครั้งนั้นเล็กเกินไปเนื่องจากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลมีเวลาเตรียมจัดงานเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น

            งานครั้งนี้ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลร่วมกับบริษัท Expolink Global Network ซึ่งมีความเชี่ยวชาญทางด้านการจัดงานระดับโลกโดยมีบริษัท Kolnmesse ของเยอรมนีซึ่งเป็นเจ้าของงาน ANUGA ที่ถือว่าเป็นงานการแสดงด้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นหุ้นส่วน ให้เข้ามาร่วมจัดงานการประชุมนานาชาติเพื่อให้งานมีความหลากหลายและเป็นนานาชาติมากขึ้น

            งาน WHASIB จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-24 กุมภาพันธ์  พ.ศ.2551  ณ โรงแรมกระบี่มารีไทม์ พาร์คแอนด์สปา รีสอร์ท และสนามหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ คาดหมายกันว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศรวม 200 คน หากรวมผู้เข้าร่วมประชุมโครงการการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การพัฒนาผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกี่ยวกับมาตรฐานฮาลาล” เข้าไว้ด้วยจะทำให้มีผู้เข้าร่วมรวม 400 คน ไม่นับรวมผู้ร่วมแสดงสินค้าอีก 300 รายและประชาชนที่เข้าร่วมงานเมาว์ลิดกลางอีกนับจำนวนแสน

             งานมีรูปแบบของการประชุมวิชาการ ณ โรงแรมกระบี่มารีไทม์ พาร์คแอนด์สปารีสอร์ท จังหวัดกระบี่  3 วันคือ 22-24  กุมภาพันธ์ 2551 โดยสองวันแรกเป็นการประชุมนานาชาติ การบรรยายพิเศษ การเสวนาทางวิชาการ วันสุดท้ายเป็นการอบรมในโครงการการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกี่ยวกับมาตรฐานฮาลาล”

ในส่วนของงานแสดงสินค้าฮาลาล IMT-GT และงานเมาว์ลิดกลางจังหวัดกระบี่จัดขึ้น ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ 3 วันเช่นเดียวกันคือ 22-24 กุมภาพันธ์ 2551 มีการจัดแสดงบนเวที ทั้งการอภิปรายและงานแสดง มีการแสดงสินค้ารอบบริเวณงานโดยมีการจัดพื้นที่ 1,000 ตารางเมตรเพื่อการแสดงนิทรรศการของหน่วยงานร่วมสนับสนุนการจัดงาน IMT-GT Krabi Halal Expo ด้วย

 หมายเหตุ  : สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมการอบรมในโครงการการประชุมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การพัฒนาผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกี่ยวกับมาตรฐานฮาลาล”

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดได้ที่นี่  www.halalscience.org

โดย Sigree

 

กลับไปที่ www.oknation.net