วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กำลังใจให้ "คตส" ฝากไว้ในแผ่นดินครับ


คตส.

            ภายใต้รัฐบาลใหม่มีคนกล่าวถึงคตส.ว่า เป็น “โดดเดี่ยว ผู้น่ารัก” และมีหลายคนเป็นห่วง

            คตส.หรือคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ นับว่าเป็นองค์กรเฉพาะ กิจภายใต้รัฐบาล พล..สุรยุทธ์ ที่มีผลงานโดดเด่นมากที่สุดยิ่งกว่าหน่วยงานใดๆ

            ในวารสารคตส.ที่ชื่อว่า “ฝากไว้ในแผ่นดิน” ถ้าหากว่าจะมีใครสักคนย้อนกลับไปอ่านดู ก็จะได้พบว่า คตส.นั้นได้ทำงานหนักในการตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่น ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบอย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยไม่ย่อท้อ

            ประมวลค่าเสียหายของรัฐหรือประเทศชาติ เอาแค่เฉพาะ ๔-๕ คดีแล้วก็มีมากดังนี้

            . การทุจริตในโครงการจัดซื้อที่ดิน (คงไม่ต้องบอกว่าเป็นใคร) มีมูลค่าเสียหายประมาณ ๗๗๐ กว่า ล้านบาท

            . การจัดซื้อกล้ายางมีมูลค่าเสียหายประมาณ ๑ พัน ๔ ร้อยกว่าล้านบาท

            . การทุจริตในโครงการจัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด ซีทีเอ็กซ์. มีมูลค่าเสียหายประมาณ ๑,๕๐๐ ล้านบาท

            . การให้เงินกู้โดยทุจริตของผู้บริหารธนาคารกรุงไทย ทำให้รัฐต้องเสียหายมากกว่า ๕ พันล้านบาท

            . การทุจริตในโครงการบ้านเอื้ออาทร มีมูลค่าความเสียหาย ทั้งที่ประเมินเป็นตัวเงินได้และไม่ได้ รวมกันมีมากถึงกว่า ๓ พันล้านบาท

            จะเห็นว่าแค่ ๔ - ๕ คดีนี้ รัฐก็ต้องเสียหายไปมากกว่า หมื่นล้านบาทแล้ว

            นอกจากนี้ก็ยังมีคดีในโครงการออกฉลากพิเศษ (หวยบนดิน) อีก ที่ทำให้รัฐต้องสูญเสียเงินภาษีอัน ควรจะได้ไปมากถึง ๓ หมื่น ๗ พันกว่าล้านบาท และเมื่อรวมกับคดีใหญ่โต กรณีการซื้อขายและโอนหุ้นบริษัท ชินคอร์ป ที่ทำให้เกิดการหลีกเลี่ยงภาษีมีมูลค่าอีกมากกว่า ๓ หมื่น ๓ พันล้านบาทแล้ว ก็มากถึงกว่า ๗ หมื่น ล้านบาท

            และนี่ก็ยังไม่นับถึงคดีที่ว่าสำคัญยิ่ง (โดยเฉพาะในยามนี้แล้ว) ก็ได้แก่คดีกรณีทุจริตรถและเรือ ดับเพลิงของกทม. ที่ทำให้รัฐต้องเสียหายไป และมีมูลค่าอีกเกือบ ๒ พันล้านบาท

            จะเห็นว่ารวมๆ กันแล้วก็มากนับเป็นแสนล้านบาท ใครจะลืมกันได้ลงคอก็ให้รู้กันไปครับ

            คตส.รายงานว่า คดีที่ว่าส่วนใหญ่นี้ ได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างมีหลักฐานปรากฎชัดเจนแล้ว อันควร เชื่อได้ว่า มีการทุจริตประพฤติมิชอบจริง จึงได้ทำการส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลตาม กระบวนการยุติธรรมต่อไป

            คาดว่า หน่วยงานคตส.คงจะสิ้นสภาพไปในเดือนมิถุนายนปีนี้ ก็คงจะเป็นเวลาไล่ๆ กันกับที่คาดกัน ไว้ว่า พตท.ทักษิณ จะเดินทางกลับมาประเทศไทย

            คตส.ชุดนี้มีกรรมการ ๑๑ ท่านคือ ๑.นายนาม ยิ้มแย้ม ๒.คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ๓.นายอุดม เฟื่องฟุ้ง ๔.นายวิโรจน์ เลาหะพันธุ์ ๕.นายกล้านรงค์ จันทิก ๖.นายจิรนิติ หะวานนท์ ๗.นายอำนวย ธันธรา ๘.นางเสาวนีย์ อัศวโรจน์ ๙.นายสัก กอแสงเรือง ๑๐.นายบรรเจิด สิงคะเนติ และ ๑๑ นายแก้วสรร อติโพธิ

            ผมก็อยากจะจารึกชื่อบุคคลผู้ปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ของแผ่นดิน “ฝากไว้ในแผ่นดิน” เช่นเดียว กันครับ และขอให้ทุกท่านโชคดี...

 

โดย อัศศิริ-ธรรมโชติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net