วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดตัว"คุณหญิงสุรัตน์"สตรีหมายเลข 1 ของทำเนียบ


สตรีผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ที่ต้องกล่าวถึงคือคุณหญิงสุรัตน์ สุนทรเวช ภรรยานายสมัครซึ่งตลอดระยะเวลาที่นายสมัครอยู่ในเส้นทางการเมืองกว่า 35 ปี สตรีผู้นี้วางตัวได้เหมาะสมอย่างยิ่ง แม้ในช่วงสามีเป็นรมว.มหาดไทย รมว.คมนาคมหรือตำแหน่งอื่นๆ เธอก็ทำตัวเป็นหลังบ้านที่ดี ไม่จุ้ยจ้านหน้าบ้าน เหมือนภรรยานักการเมืองคนอื่น ที่ผ่านมาสังคมแทบไม่รู้ภรรยาของนายสมัครเป็นใครด้วยซ้ำไป

นส.สุรัตน์ นาคน้อย เกิดวันที่ 9 มีนาคม 2483 พบรักกับนายสมัคร สุนทรเวช ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ช่วงศึกษาที่คณะพาณิชย ศาสตร์และการบัญชี โดยฝ่ายชายเรียนคณะนิติศาสตร์ หลังทั้งคู่จบการศึกษาจากธรรมศาสตร์ นายสมัครไปทำงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ส่วนฝ่ายหญิงไปทำงานฝ่ายการเงินธนาคารกรุงเทพ และลาออกปี พศ.2500 จากนั้นคุณหญิงสุรัตน์ไปทำงานฝ่ายการเงิน บริษัท เครือเจริญโภค ภัณฑ์ กระทั่งลาออกเมื่อปี 2549 ก่อนที่นายสมัครจะรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชาชน

นายสมัคร สุนทรเวชา เข้าพิธีแต่งงานกับนส.สุรัตน์ นาคน้อย เมื่อปี พศ.2511 และปี พศ.2512 ที่คู่ให้กำเนิดบุตรสาวแฝดสอง คือนางกาญจนากร (สุนทรเวช) ไชยสาส์น ปัจจุบันทำงานที่ปตท. และนางสาวกานดาภา สุนทรเวช ทำงานที่กระทรวงการต่างประเทศ หลังแต่งงานนายสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และได้รับเลือกเป็นสมาชิกสภาเทศบาลนครกรุงเทพ

เส้นทางการเมืองนายสมัครรุ่งโรจน์เรื่อยๆ ปี 2518 ได้รับเลือกเป็นสส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์และรมช.เกษตรและสหกรณ์ฯ ปี 2519 เป็นรมช.มหาดไทย ปี 2520 เป็น รมว.มหาดไทย ในสมัยนายธารินทร์ กรัยวิเชียร เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้นเป็น รมว.คมนาคม และรองนายกฯหลายสมัย

หลังพล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบ.นำทหารยึดอำนาจ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 กันยายน 49 คุณหญิงสุรัตน์ ได้ขอให้นายสมัครหยุดเล่นการเมืองอย่างเด็ดขาด เพื่อใช้เวลาในบั้นปลายของชีวิตไปพักพ่อนเลี้ยงหลาน โดยนายสมัครได้ตกลงตามคำของคุณหญิงสุรัตน์ไปแล้ว

เมื่อโทรศัพน์จากลอนดอนขอร้องให้รับตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ช่วงแรกนายสมัครให้การปฏิเสธ โดยอ้างคุณหญิงสุรัตน์ภรรยาให้เลิกเล่นการเมือง แต่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ส่งนายดุสิต ศิริวรรณคู่หูของนายสมัครเข้าไปเกลี่ยกล่อมคุณหญิงสุรัตน์กระทั้งยอมให้นายสมัครกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากพรรคพลังประชาชนได้สส.เข้าสภามากเป็นอันดับหนึ่ง พร้อมเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล นายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 25 ของไทย คุณหญิงสุรัตน์ สุนทรเวช ภรรยา ก็กลายเป็นสตรีหมายเลข 1 ของทำเนียบไปโดยปริยาย

โดย โซ่สนิม

 

กลับไปที่ www.oknation.net