วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บริทป็อป


บริทป็อป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บริทป็อป (Britpop) คือ บริติช อัลเทอร์เนทีฟร็อก ซึ่งเป็นการเคลือนไหวทางวัฒนธรรมครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของอังกฤษช่วงกลางยุค 1990s ลักษณะของศิลปิน ส่วนมากจะได้รับอิทธิพลมาจาก ศิลปินดนตรีอังกฤษในช่วง ทศวรรษ 60s-70s ศิลปินเด่น ๆ ของแนวนี้คือ Blur และ โอเอซิส และยังรวมถึง Suede, Pulp, Ocean Colour Scene, Supergrass, The Verve และ Radiohead ...

 

 

ประวัติ

การพัฒนาและการกำเนิดของบริทป็อปเกิดจาก ปฏิกิริยาต่อต้านวัฒนธรรมและกระแสดนตรีในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1980s และ 1990s ตอนต้น เช่นแนว Acid house และฮิปฮอป ซึ่งสองแนวดังกล่าวทำให้เกิดดนตรีที่เน้นจังหวะ (หนักไปทางใช้อิเล็กทรอนิกส์) ซึ่งทำให้วงการดนตรีอินดี้บริเตนหันมาสนใจ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ดนตรีในอังกฤษที่ใช้เน้นเสียงกีตาร์เป็นหลัก Shoegazing Movement (ร็อกนอกกระแสในไอร์แลนด์ และอังกฤษปลายยุค 80 จึงเกิดโดยได้ต่อต้านกระแสดนตรีพวกปลายยุค 80-90 ตอนต้น โดยทำจากโปรดักส์นาน ๆ มีความเป็นไซคีดีริก (วงแนว Shoegazing เด่น ๆ คือ The Jesus and Mary Chain และ My Bloody Valentine)

แต่กุญแจที่สำคัญจริง ๆ ที่ปลุกบริทป็อปขึ้นมาคือ กรันจ์ (grunge) การบุกอังกฤษโดยวงแนวกรันจ์อย่าง Nirvana, Mudhoney, Pearl Jam, Soundgarden และ Alice in Chains ทำให้วงการดนตรีอังกฤษตื่นตัว

บริทป็อปทั้งหลายต่างได้รับแรงดลใจสำคัญอย่างใหญ่หลวงจาก British Guitar Music ในปี 1960s-1970s (ยุควงอังกฤษบุกอเมริกา) วงที่บริทป็อปทั้งหลายได้รับอิทธิพลคือ เดอะ บีทเทิลส์ และ The Rolling Stones (จอมพลใหญ่ในการบุก) แนวดนตรี MOD (เดอะ ฮู, The Kinks และ The Small Faces) และจากดนตรีในยุค 1970-1980 เช่นจากศิลปินแนว แกลมพังค์ (David Bowie และ T. Rex) แนวพังค์ร็อก( เซ็กซ์ พิสทอลส์, เดอะ แคลช, The Jam และ the Buzzcocks)

บรรพบุรุษโดยตรงของกระแสบริทป็อปคือวงอินดี้ในยุค 1980 และ 1990 (ตอนต้น) เช่น The Smiths, Jesus and Mary Chain, และ James แนวหน้า (บริทป็อปรุ่นบุกเบิก) คือ The Stone Roses, The Happy Mondays, และ Inspiral Carpets แต่บางทีวงที่ส่งอิทธิพลโดยตรงต่อบริทป็อปคือ C86 (เล่นแนวอินดี้ป๊อปปี้ กีตาร์)

ในขณะที่อเมริกากระแสกรันจ์ โพสต์-กรันจ์ และฮิปฮอป กำลังแรง อังกฤษก็จุดประกายตอนยุค 1960 (ยุควงอังกฤษบุกอเมริกา) เกิดขึ้นโดยวงอย่าง Suede, Oasis, The Verve, Radiohead, Pulp และ Blur ฯลฯ โดยวงพวกนี้ส่วนมากจะได้รับอิทธิพลจาก British rock underground ในยุค 80 (ก็คือแนว Twee Pop, Shoegazing และ Space Rock) พูดง่าย ๆ ก็คือเหมือนตอนยุค 60 ที่อังกฤษบุกอเมริกานั้นเอง อย่างตอนนั้นมี บีทเทิล และ โรลลิ่งสโตน เปนคู่กัดกัน บริทป็อปก็มี โอเอซิสกับเบลอ มากัดกันเอง เบลอจะมีแนวดนตรีคล้ายวง The Small Faces กับ The Kink ส่วนโอเอซิสเอาความกวนแบบ เดอะ โรลลิ่งสโตน แต่ซาวด์ดนตรีแบบเดอะ บีทเทิลส์มา ส่วน The Verve และ Radiohead นี้ได้รับอิทธิพลจาก Elvis Costello, Pink Floyd และ R.E.M.

สรุปบริทป็อปแท้ ๆ ก็เป็นวงช่วงปี 1990 กลาง ๆ วงตอนหลังอาจจะเรียกไม่ใช้บริทป็อปของแท้เท่าไหร่ แถมแท้ ๆ จะเน้นซาวด์กีตาร์ดนตรีจะคล้ายงานของอันเดอร์กราวน์วงอังกฤษยุค80 บวกงานของวงอังกฤษยุค 60

 

รายชื่อศิลปินแนวบริทป็อป ระดับต้นๆ

 

·        Oasis

·        The Boo Radleys

·        Blur

·        Pulp

·        Radiohead

·        The Stone Roses

·        Suede

·        Supergrass

·        Ash

·        Cast

·        Elastica

·        Gene

·        แมนิค สตรีท พรีชเชอร์ส

·        Menswear

โดย zolo

 

กลับไปที่ www.oknation.net