วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติ Retrospect


ประวัติ Retrospect
ประวัติ Retrospect

เริ่มจากเกมส์ Counter strike แน็ป (ร้องนำ) ได้พบกับ บอม (มือเบส) ในร้านเกมส์ จนเริ่มสนิทคุยกันถูกคอและชอบตกปลาเหมือนกัน จึงชวนกันไปตกปลา แล้วก็วันที่ไปตกปลา แน็ปก็เอาวิทยุไปด้วย แล้วก็เอาเทปเป็นเพลงร็อคไป บอมซึ่งชอบฟังเพลงแนวนี้อยู่แล้วก็เลยพูดออกไป "ชอบฟังเพลงแบบนี้เหมือนกันเหรอ มีวงไหม เราเองก็คิดจะทำวงอยู่ แน็ปเค้าบอกว่าไม่มี ก็มาลองรวมๆกัน" เริ่มแรกจะมีอยู่ 4 คน พี่บิ๊ก,แน็ป,บอม,น๊อต โดยใช้ชื่อครั้งแรกว่า Retrospect ซึ่งเกิดจากการจิ้มลงไปใน Dictionary โดนที่ตัว R ลองหาคำที่มันดูแตกต่างไปเจอคำว่า"Retrospect" ซึ่ง แปลว่า การหวนรำลึก,คิดถึงอดีต ซึ่งในขณะนั้นกระแส Pop มาแรงมากครองตลาดในตอนนั้นทำให้วงรู้สึกว่าอยากจะมองสวนกระแสกล ับไป ดนตรี Rock ที่มันหายไปนานในช่วงเวลานั้น เลยใช้คำว่า Retrospect เป็นชื่อวงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

วง Retrospect เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อประมาณกลางปี 2001 โดยมีพี่บิ๊ก(มือกีตาร์คนเก่า)ซึ่งเป็นพี่ชายของมือเบส(บอม)เป็ นแกนหลักด้วยการ ทำเพลง โดยเสนอเป็นแนว Industrial Metal และมีแน็ปเป็นผู้เขียนกลองโปรแกรมและบันทึกเสียง หลังจากนั้นก็ได้สมาชิกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คนคือบอม(มือเบส) ซึ่งมีเพื่อนที่เล่นดนตรีมาด้วยกันมาอยู่แล้วคือน๊อต(มือกีตาร) ์จึงชักชวนน๊อตมาร่วมวงด้วย วงชุดแรกก็จึงมี แน็ป(ตีกลอง-ร้องนำ) บิ๊ก(กีตาร์) บอม(เบส) และน๊อต(กีตาร์) ดนตรีของ Retrospect ช่วงแรกจะออกเป็นดนตรีที่หยาบกระด้าง ดิบและรุนแรงออกไปประมาณ Death* ผสมกับThrash Metal* black Metal* พวกเขาเริ่มเล่นตามงานเล็ก ๆ ต่าง ๆ ได้สักพัก จึงคิดว่าแน็ปน่าจะมาร้องอย่างเดียว แล้วหามือกลองเพิ่มสักคน มีผู้มาออดิชั่นมากมายหลายคน แต่ก็ไม่มีใครที่มีมุมมองเหมือนกับพวกเขาเลย และแล้ววันหนึ่งแน็ปก็ได้มาเจอกับเพื่อนสมัยประถม ชื่อเบิร์ดซึ่งเพื่อนแนะนำต่อมาอีกที ทราบมาว่าเบิร์ดตีกลองอยู่ และเคยประกวดที่ต่างๆมาจึงชวนให้มาลองออดิชั่นดู ซึ่งเทปกลองนั้นอัดเพื่อจะไปส่งการประกวด Hot Wave Music Awards ปรากฎว่าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี วง Retrospect จึงถือกำเนิดขึ้น
ต่อมามือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวง(พี่บิ๊ก)จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปศ ึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจึงทำให้ Retropect เหลือสมาชิกเพียง 4 คน กลางปี 2003 Retrospect ได้ออก e.p ชุดแรก โดยการชักชวน และแนะนำจาก นายสยาม ชุมทอง (พี่ต้น Dezember) โดยใช้ชื่ออัลบั้มว่า E.P For Your Ears Onlyโดยทางวงแต่งเนื้อร้องและทำนองและเรียบเรียงตลอดจนการบันทึ กเสียงการออกแบบปก แผ่นซีดี หรือแม้แต่การสกรีนแผ่นเองเป็นจำนวน 150 แผ่น เริ่มวางขายครั้งแรกที่งาน Territory Metal Fest ซึ่งได้นำพาวงมาพบกับวง Bikini เขาคุยกันถึงแนวอุดมการณ์และมุมมองที่เหมือน ๆ กัน จึงคิดที่จะตั้งกลุ่มเพื่อที่จะรวมแนวเพลงคล้ายๆพวกเขาขึ้นมานี ่คือที่มาของ Screamlab มาจากวงดนตรีทั้งหมด 4 วงด้วยกัน ประกอบไปด้วย (Bikini,Retrospect,Housetrap,Sweet Mullet) ปลายปี 2003 Retrospect ถูกชักชวนให้ไปเล่นคอนเสิร์ตในงาน Fat Festival ครั้งที่ 2 ทางวงจึงคิดที่จะปั๊มแผ่นไปขายเพิ่มจากที่หมดไปแล้วและได้เพิ่ม เพลงพิเศษเข้าไปอีกหนึ่งเพลง ใช้ชื่อว่า E.P For Your Ears Anytime เป็นจำนวนอีก 150 แผ่น ระหว่างที่ทางวงออกทัวร์เล่นคอนเสิร์ตในที่ต่าง ๆ และขายแผ่น e.p ไปเรื่อย ๆ ก็ได้มีค่ายเพลงมาทาบทามให้ไปร่วมเซ็นสัญญาอยู่บ้าง โดยมีข้อแม้ว่าเราอาจจะต้องลดความดุดัน และความรุนแรงลงซึ่งพวกเขาคิดว่าหากเป็นเช่นนั้น Retrospect คงไม่ใช่ Retrospect พวกเขาจึงตั้งหน้าตั้งตาทำเพลงและทัวร์คอนเสิร์ตต่อไป จนวันหนึ่งพวกเขาได้พบกับพี่โน่(โปรดิวเซอร์) โดยการแนะนำของพี่เต๋า(นักร้อง Sweet Mullet)โดยพี่โน่เสนอว่าทางค่ายจีนี่ เร็คคอร์ด กำลังต้องการดนตรีที่หนักหน่วงอย่างเช่นดนตรี ของพวกเขาอยู่พอดี Retrospect จึงเริ่มทำ Demo เพื่อไปส่งให้พี่โน่ได้นำไปเสนอต่อทางค่าย Retrospect ได้เซ็นสัญญากับ จีนี่ เร็คคอร์ด ในเครือแกรมมี่ เมื่อต้นปี 2004 และได้ออกเพลง ไม่มีเธอ ซึ่งอยู่ในอัลบั้ม Showroom เป็นโปรเจคนำเสนอดนตรีแนวใหม่และศิลปินหน้าใหม่ของค่าย จีนี่ เร็คคอร์ด ต่อมาทางค่ายไฟเขียวให้ทำอัลบั้มเต็มออกมาสู่โสดประสาทแฟนๆ

"Retrospect นำเสนอบทเพลงในคอนเซ็ปต์ที่ว่า" ดนตรีที่หนักหน่วงแบบ Metal บวกกับ Melody ที่อ่อนหวานแบบ Emo Rock มีเนื้อหาที่บาดลึก มีผลต่อความรู้สึกค่อนข้างสูง" จากเพลงที่เคยดิบ เถื่อน ผ่านการขัดเกลาด้วยกาลเวลาทำให้มุมมองและความคิดของวงกว้างขึ้น จนมาเป็นแนวเพลงแบบ Retrospect ในทุกวันเรียบเรียง : รอสซี่

แต่ละคนเคยผ่านเวทีประกวดทางดนตรีมาทั้งสิ้น...
บอม และเพื่อนๆจากโรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีฯ เคยผ่านเข้ารอบ 10 วงสุดท้าย ถึง 2 ครั้ง กับ
Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 2 และ 3 ซึ่งในขณะนั้นศึกษาอยู่ชั้น ม.2 ครั้งต่อมาก็ ม.3 ซึ่งเป็นวงอายุน้อยที่สุดในขณะนั้นจนถึงปัจจุบันที่ผ่านเข้ารอบ 10 วงสุดท้าย
น๊อต พร้อมเพื่อนจากจากโรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีฯ ก็เข้าประกวด
Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 5
แน็ป พร้อมเพื่อนโรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง ก็เคยเข้าประกวด
Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 6
เบิร์ท พร้อมเพื่อนโรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย ก็เคยเข้าประกวด
Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 7 ตามหลังแน็ปมา 1 ปี พอดิบพอดี


ข่าวฝาก
ซึ่ง Hot Wave Music Awards ครั้งที่ 12 นี้
หนุ่มๆทั้ง 4 คนจะไปพบน้องๆในวันประกวดวันสุดท้ายรอบชิงชนะเลิศด้วยนะ...แล้ว เจอกัน ROCK ON!!!


ชื่อ - นามสกุล : ชนัทธา สายศิลา (แน๊ป)
ตำแหน่ง : ร้องนำ
วัน/เดือน/ปีเกิด : 2 กันยายน 2527
ของที่ชอบรับประทาน : อ่อมเนื้อ
ศิลปินที่ชอบ : sillyfool , static-x , staind
กิจกรรมที่ชอบทำ : ขับรถเข้าป่า , ตกปลา
จบการศึกษามาจาก : โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง

ชื่อ - นามสกุล : ณพวัชร คชาชีวะ (บอม)
ตำแหน่ง : Bass
วัน/เดือน/ปีเกิด : 19 เมษายน 2527
ของที่ชอบรับประทาน : Damien rice
ศิลปินที่ชอบ : sillyfool , static-x , staind
กิจกรรมที่ชอบทำ : ถ่ายภาพ , วาดรูป , ขี่มอเตอร์ไซด์ , ดูหนัง , เล่นดนตรี
จบการศึกษามาจาก : โรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีฯ

ชื่อ - นามสกุล : ธนพล ศรีกาญจนา (น๊อต)
ตำแหน่ง : Guitar
วัน/เดือน/ปีเกิด : 13 พฤษภาคม 2527
ของที่ชอบรับประทาน : ขนม , ไอศกรีม
ศิลปินที่ชอบ : Martin Taylor , Killswitch engage
กิจกรรมที่ชอบทำ : เล่นเกมส์ , เที่ยวทะเล, ดูหนัง, นอนหลับ
จบการศึกษามาจาก : โรงเรียนมัธยมสาธิตวัดพระศรีฯ

ชื่อ - นามสกุล : ศุทธิพันธ์ สังข์ยุทธ (เบิร์ธ)
ตำแหน่ง : Drum
วัน/เดือน/ปีเกิด : 23 กรกฏาคม 2527
ของที่ชอบรับประทาน : ราเมง
ศิลปินที่ชอบ : Breaking Benjamin , Dream Theater , Sao Sin
กิจกรรมที่ชอบทำ : เล่นดนตรี , ฟังเพลง , เล่นเกมส์
จบการศึกษามาจาก : โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย

โดย pompam

 

กลับไปที่ www.oknation.net