วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลงขันแค่ 0.01% ของรายได้ ก็ซื้อประเทศไทยได้แล้ว


ผมตั้งทฤษฎีการเมืองไว้ประการหนึ่งว่า “รัฐบาลใดที่ชนชั้นกลางไม่ยอมรับย่อมตั้งอยู่ไม่ได้”  ซึ่งผมตั้งทฤษฎีนี้ตอนประมาณปี 48  เพื่อจะเอามาใช้กับรัฐบาลทักษิณโดยตรง และก็ปรากฏว่าทฤษฎีนี้เป็นจริง แม้รบ.ทักษิณ จะกุมอำนาจเบ็ดเสร็จอย่างไรก็ตาม  สำหรับรัฐบาลชุดนี้ผมก็ว่าหนีไม่พ้นทฤษฎีนี้โดยเฉพาะยังเป็นรบ.ผสมเสียอีก และยังมีสถานภาพรบ.หุ่นเชิดเข้าไปอีก คงไม่รอดแน่ครับ

ทำไมคนชั้นกลางจึงมีสำคัญทางการเมืองนัก ที่เป็นดังนี้เพราะคนชั้นกลางคือกลุ่มที่กุมอำนาจสื่อ นักวิชาการ ปัญญาชน กวี คนกินเงินเดือน ซึ่งแม้จำนวนจะน้อยกว่ารากหญ้ามาก แต่อำนาจต่อรองสูงกว่ามาก และยังบ่นได้เสียงดังกว่า เป็นพวกมีรสนิยมทางการเมือง (พอสมควร)  นอกจากนี้พวกเขายังเป็นกลุ่มทีเสียภาษีรายได้บุคคลธรรมดาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เชื่อว่า 80% ของภาษีมาจากคนกลุ่มนี้ซึ่งอาจมีจำนวนเพียงประมาณ 20% ของทั้งประเทศเท่านั้น

รบ.ทักษิณล้มนั้นล้มเพราะแรงกดดันจากชนชั้นกลางนะครับ คมช.เป็นเพียงผู้มาฉวยโอกาสเท่านั้น จะเห็นได้ว่าก่อนหน้านั้นรบ.ประกาศยุบสภา ทั้งที่กุมเสียงข้างมากเด็ดขาด ซึ่งอาจเป็นครั้งแรกในโลกที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้

สนธิ ลิ้มทองกุล และคณะ ก็แก่งกล้าอยู่หรอก แต่ถ้าคนชั้นกลางไม่เอาด้วยก็คงทำอะไรไม่ได้มากนัก

วิวัฒนาการการเมืองไทยก็รวดเร็วดีพอควรนะครับ เริ่มแรกสุดรัฐบาลใดก็ต้องได้รับการยอมรับจากทหาร แล้วเปลี่ยนมาเป็นนิสิตนักศึกษา เดี๋ยวนี้เปลี่ยนมาเป็นคนชั้นกลาง ต่อไปอาจเป็นนายทุนข้ามชาติก็เป็นได้ เพราะพวกนี้กุมเศรษฐกิจชาติเราไว้หมดแล้ว มากกว่าคนชั้นกลางเสียอีก  (อย่าลืมว่า 70% ของรายได้ประชาชาติเราอยู่ในมือนักลงทุนต่างชาติ)

ดังนั้น แค่พวกเขาลงขันกัน 0.01 % ก็ซื้อประเทศไทย (ผ่านการซื้อเสียง)ได้หมด โดยอาจตั้งเป็นพรรคนอมินีขึ้นมาบริหารประเทศเพื่อรับใช้ผลประโยชน์ต่างชาติ สมัยก่อนเมกาต้องจ้างทหารให้ปฎิวัติทั่วโลก เพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของเขา เดี๋ยวนี้ง่ายกว่าแต่ก่อนเสียอีก คิดแล้วเสียวนะครับ โดยเฉพาะประเทศไทยเรา ถ้ายังปล่อยให้ซื้อขายเสียงกันแบบนี้

(ผมสัมภาษณ์ยาม 2 คน แม่บ้าน 2 คน แม่ค้าอีก 3 คน ที่ต่างจังหวัด ร้อยละร้อยยอมรับว่าขายเสียง ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ...มันส่งสัญญาณอะไรบ้างไหมครับ)

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net