วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประเทศใดที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สนใจการเมืองประเทศนั้นย่อมด้อยพัฒนา


วิธีการทำให้คนไทยสนใจการเมือง

 

ทฤษฎีหนึ่งที่ผมคิดมานานแล้วคือ “ประเทศใดที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่สนใจการเมืองประเทศนั้นย่อมด้อยพัฒนา”  ดูตัวอย่างประเทศไทยเราก็เห็นกันอยู่โต้งๆ (หลายคนอาจแย้งว่าเราพัฒนากว่าหลายประเทศ แต่ นิยามของคำว่า “ัพัฒนา” นั้น มันอาจแตกต่างกัน...ขึ้นอยู่กับระดับการสนใจปัญหาการบ้านการเมืองของประเทศ และของโลก และ อื่นๆ ที่ “เหนือโลก” )

 

ดูกันใกล้ๆ ใน OKnation นี้ก็ได้ นี่ขนาดคนระดับที่เข้าถึงเทคโนโลยีข้อมูล ก็ยังไม่เห็นสนใจการบ้านการเมืองกันเลย โพสต์เกี่ยวกับดารานักร้องท้องกับใครจะมีคนอ่านเป็นพัน โพสต์เพ้อฝันตะวันขึ้นอาทิตย์ตกก็อ่านเป็นร้อย ส่วนโพสต์บ้านเมืองอ่านเป็นสิบก็ถือว่าบุญแล้ว

 

ถ้าผมมีอำนาจ ผมคงจะออกมาตรการอะไรแปลกๆ เพื่อกระตุกให้คนหันมาสนใจการเมืองกันมากขึ้น เช่น ให้ปชช. ทุกคนต้องสอบความรู้ทางการเมืองทุกสี่ปีเพื่อให้ได้บัตรประชาชน  โดยแบ่งบัตรประชาชนเป็นสามสี สามชั้น คือ ชั้น 1 2 3 ซึ่งจะเสียสิทธิ์ได้สิทธิ์ต่างๆ กัน เช่น เฉพาะชั้นหนึ่งเท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์ใช้โทรศัพท์มือถือ

 

ถ้าแบบนี้..รับรอง วัยรุ่น วัยโรย จะศึกษาสนใจการเมืองกันยกใหญ่ ประเทศไทยพัฒนาแน่นอน  :-) เพราะตอนนี้ไปเดินศูนย์การค้าไหน ก็เห็นมีแต่ร้านขายมือถือเต็มไปหมด  

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net