วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รมต...อาจจะขี้เหร่เล็กน้อย


..อาจจะขี้เหร่เล็กน้อย

การที่นายสมัครพูดว่า คณะรัฐมนตรี ชุดนี้ “อาจจะขี้เหร่เล็กน้อย” มีนัยสำคัญแฝงเร้นที่ควรแก่การพิจารณา

คงไม่มีนายกรมต. คนไหนในโลกออกมาพูดว่า ครม. ที่ตัวเองเป็นคนเลือกมากับมือ มีหน้าตาขี้เหร่ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม เพราะมันไม่เป็นประโยชน์อะไรเลยกับผู้พูด ยิ่งคนอย่างนายสมัครที่เชื่อมั่นตนเองเป็นที่สุด (อีโก้) มีหรือที่จะพูดแบบนี้...นอกเสียจากว่า มันมีประโยชน์กับผู้พูด

ที่ท่านสมัครออกมาพูดเช่นนี้ก็เพื่อจะบอกว่า ข้าพเจ้าไม่ได้เป็นคนเลือก ครม. หรอกนะ แต่คนอื่นเป็นคนเลือกแล้วเอามายัดใส่มือข้าพเจ้า และข้าพเจ้าไม่มีสิทธิโต้แย้งประการใด ดังนั้นถ้ามันขี้เหร่ยังไง ก็ไปโทษคนที่เลือกก็แล้วกัน  (ซึ่งเป็นอีกเหตุผลที่ยอมรับว่าข้าพเจ้าเป็นเพียงหุ่นเชิดของคนอื่นเท่านั้น)

อีกคำพูดหนึ่งที่เป็นหลักฐานแสดงถึงการเป็นหุ่นเชิดของคน คือ กรณีสส.อีสานกลุ่มหนึ่งออกมาเรียกร้องตำแหน่งรมต. ซึ่งนายสมัครยอมรับแบบหน่อมแน้มทำนองว่า “อ้าว...เพิ่งรู้ว่าสส.อีสานไม่ได้อยู่ใต้นายเนวินหมดทุกคน” ธ่อ...มีหรือ หัวหน้าพรรคไม่รู้ความเป็นไปในพรรคซึ่งเป็นเรื่องตื้นๆ แบบนี้  และธ่อ...ยอมรับแบบล่อนจ้อนว่านายเนวิน คนที่ศาลสั่งห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง คือคนที่จัดตั้งรมต.ในโควต้าสส.อีสาน

อย่างนี้ผิดสองกระทงเลยนะครับ กระทงที่หนึ่งกำลังทำลายระบบประชาธิปไตยด้วยการเป็นหุ่นเชิดของคนอื่น ประการที่สองสมรู้ให้คนที่ศาลห้ามยุ่งเกี่ยวการเมืองเข้ามาร่วมจัดตั้งรมต.  เป็นถึงหน.พรรค แล้วมายอมรับว่าทำแบบนี้ โทษอาจถึงขั้นยุบพรรคนะครับ แม้ไม่ได้ยอมรับแบบโต้งๆ ก็โดยนัย เพราะหลุดปาก

ครม. ชุดนี้ น่าจะให้ฉายาว่า ครม. ชุด ชมพู่ห้อย นะครับ ทั้งขี้เหร่และปากเหม็นด้วย เห็นที่ไรต้องเมินหน้าและอุดจมูกและร้องยี้อยู่ในใจ

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net