วันที่ พุธ เมษายน 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทุ่งรังสิตฉากชีวิตผู้ใหญ่ลีกับนางมา * ตอนที่ 1*


" ทุ่งรังสิตฉากชีวิตผู้ใหญ่ลีกับนางมา * ตอนที่ 1* "


ฉันชื่นชอบหนังสือนวนิยายเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" ชอบจนฉันอยากจะรู้อะไรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทั้งหมด  ดังนั้นฉันจึงทำงานเขียนชิ้นนี้ขึ้นมา แบ่งเป็นตอนๆ ทั้งหมด 4 ตอน

ฉันอยากจะให้ทุกท่านที่ชื่นชอบนวนิยายเรื่องนี้เหมือนฉัน ได้รับทราบข้อมูลด้านต่างๆ ในนวนิยายเรื่องนี้ และฉันคิดว่าทุกท่านคงพอใจและอิ่มเอมใจเมื่ออ่านมันจบแล้ว.... ต่างๆ ในเรื่องนี้

..............................

" พอศอสองพันห้าร้อยสี่        ผู้ใหญ่ลีตีกลองประชุม
ชาวบ้านต่างมาชุมนุม            มาประชุมที่บ้านผู้ใหญ่ลี
ต่อไปนี้ผู้ใหญ่ลีจะขอกล่าว     ถึงเรื่องราวที่ได้ประชุมมา
ทางการเขาสั่งมาว่า              ให้ชาวนาเลี้ยงเป็ดและสุกร
ฝ่ายตาสีหัวคลอน                 ถามว่า สุกร นั้นคืออะไร
ผู้ใหญ่ลีลุกขึ้นตอบทันใด       สุกรนั้นไซร้ คือ หมาน้อยธรรมดา..."

นี่คือเพลง "ผู้ใหญ่ลี" ทุกท่านคงเคยได้ฟังและร้องกันได้

เพลงนี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2504 แต่ด้วยเนื้อหาของเพลงที่สนุกสนาน จึงทำให้ปัจจุบันเรายังคงได้ยินคนร้องเพลงนี้กันอยู่

และเมื่อครั้งที่เพลงผู้ใหญ่ลีออกมาอาละวาดสร้างความฮือฮาใหม่ๆ ก็ปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานมีหนังสือเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" ออกตามมาติดๆ หลายคนสงสัยว่า ผู้ใหญ่ลีที่อยู่ในเพลงกับในที่อยู่หนังสือเหมือนกันหรือไม่ อย่างไร

" รูปคุณศักดิ์ศรี ศรีอักษร ผู้ขับร้องเพลงผู้ใหญ่ลี "

แต่ความจริงแล้ว ผู้ใหญ่ลีที่อยู่ในหนังสือไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่ลีที่อยู่ในเพลงเลย  เพียงแต่ผู้เขียนหนังสือเรื่องนี้ต้องการใช้ชื่อผู้ใหญ่ลีให้เป็นชื่อตัวละครตัวหนึ่ง อีกทั้งยังได้เปลี่ยนแปลงบุคลิกของผู้ใหญ่ลีไม่ให้เหมือนในเพลง โดยให้ผู้ใหญ่ลีในหนังสือเป็นคนฉลาดและเป็นฮีโร่ เพื่อให้ตรงกับนิสัยของคนไทย ที่มักอยากเห็นพระเอกในละครเป็นคนที่เก่งพร้อมไปทุกอย่าง(ซึ่งฉันคิดว่าน่าจะจริงนะ เพราะฉันก็เป็นคนหนึ่งซึ่งไม่ชอบให้พระเอก หรือนางเอกต้องตกระกำลำบาก (น่าสงสารออก)

" รูปปกหนังสือเรื่อง ผู้ใหญ่ลีกับนางมา พิมพ์เมื่อปีพ.ศ.2543  "

ในหนังสือเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา" ผู้เขียนได้สะท้อนภาพของสังคมในชนบทไทยที่ประกอบไปด้วย ท้องไร่ท้องนา และการดำเนินชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่าย ซึ่งหาไม่ได้แล้วในเมืองหลวง

นอกจากนี้สำนวนการเขียนที่สนุกสนานชวนอ่าน สามารถบรรยายลีลาการเกี้ยวสาวแบบลูกทุ่งๆกระจุ๋มกระจิ๋มอย่างเห็นภาพ ทำให้ผู้อ่านอดหัวเราะหรืออดอมยิ้มไม่ได้ จนหลายท่านถึงกับมีอาการติดเรื่องนี้จนงอมแงม

กระแสความนิยมในหนังสือเรื่องนี้ขยายวงกว้างขึ้น ทำให้ต่อมากระทรวงศึกษาธิการบรรจุให้เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาของนักเรียน

ส่วนของวงการหนังสือก็ให้การยกย่องว่าเป็นเรื่องที่คอนวนิยายทุกคนต้องอ่าน

ในที่สุดจึงมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์

" รูปโปสเตอร์ภาพยนต์เรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา "

 เรื่องผู้ใหญ่ลักับนางมาทำละครเป็นละครโทรทัศน์เหมือนกัน แต่ที่โด่งดังมากเห็นจะเป็นครั้งที่สถานีโทรทัศน์ ITV มาฉายนี่แหละ

"  พระเอกนางเอกคู่นี้เลย "

...ปัจจุบันเมื่อโลกมุ่งพัฒนาสู่ความเจริญทางเทคโนโลยีเป็นสำคัญ ทำให้ภาพการทำนา การเกี่ยวข้าว ตลอดจนวิถีชีวิตพื้นบ้านไทยๆ ดังเช่นในหนังสือเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา มีให้เห็นน้อยลงทุกวัน ทั้งที่สมัยก่อนภาพเหล่านี้เป็นภาพที่มีให้เห็นกันอย่างเจนตา อย่างน้อยก็อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ  แค่ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี นี่เอง

และ่ก่อนที่ภาพเหล่านี้จะหายกลายเป็นเพียงตำนานไว้เล่าให้คนรุ่นหลังฟัง ฉันจึงอยากจะร่วมรำลึกความประทับใจเหล่านี้ โดยมองผ่านทางนวนิยายเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา"

เพื่อจะได้ตามหาความจริงในด้านต่างๆ ไม่ว่าฉาก หรือตัวละครในเรื่องที่ซ่อนอยู่ในหนังสือ และเพื่อเป็นการสำนึกบุญคุณ ตลอดจนเป็นการแสดงคาราวะจิตแก่บรรพบุรุษที่ท่านได้สร้างสิ่งดีๆ ไว้ให้แก่ชนรุ่นหลัง

" ทุ่งรังสิต... ก่อนมาเป็นฉากประทับใจ "

ท่านที่อ่านหนังสือเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา คงจะคุ้นกับชื่อวัดทศทิศาราม คลองสิบเอ็ด และธัญบุรี กันเป็นอย่างดีใช่ไหม
เพราะสถานที่เหล่านี้ผู้เขียนได้กล่าวไว้ในหนังสืออยู่หลายครั้ง บางท่านอาจรู้จักคลองสิบเอ็ดและอำเภอธัญบุรี เพราะอยู่ในจังหวัดปทุมธานี ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพนัก แต่วัดทศทิศารามนี่สิมีจริงไหมหนอ ...

ฉันบอกได้เลยว่า   มีจริงปัจจุบันวัดทศทิศารามตั้งอยู่ริมคลองสิบเอ็ดสายกลาง ตำบลบึงทองหลาง เขตอำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

ฉันได้ไปเห็นและไปเยี่ยมชมมาแล้ว!!!

ฉากที่ปรากฏอยู่ในเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา จึงเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริงไม่ได้เป็นแค่ในนิยาย

เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว  ก็จะเกิดคำถามตามมาอีกมาก ถ้าฉันเดาใจของท่านไม่ผิดก็ต้องมีคำถามเหล่านี้อยู่บ้าง เช่น
-   แล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นจริงไหม ?
-   เหตุใดผู้เขียนจึงต้องใช้ที่นี่เป็นฉากในเรื่อง ?
-   ทำไมที่นี่จึงมีคลองเยอะนัก ?
-   และทำไมผู้ใหญ่ลีกับมาลินีแฟนสาว รวมไปถึงคนในละแวกนั้นจึงทำนากันแทบทุกครัวเรือน ?

คำตอบของคำถามเหล่านี้กำลังรอให้ท่านค้นหาอยู่ และเมื่อท่านรู้คำตอบนี้แล้ว  ท่านก็ทราบอีกด้วยว่าเพราะเหตุใดนวนิยายเรื่อง "ผู้ใหญ่ลีกับนางมา"  จึงเป็นที่ประทับใจของผู้อ่านกันนัก

...ฉากต่างๆในเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา ล้วนแล้วแต่อยู่ในบริเวณที่ปัจจุบันเรียกกันว่า "ทุ่งรังสิต"  

ทุ่งรังสิต หรือเมื่อสองร้อยปีก่อนอยู่ในอาณาบริเวณที่เรียกกันว่า "ทุ่งหลวง" ส่วนชื่อ ทุ่งรังสิต เป็นชื่อที่ได้มาภายหลัง แต่ได้มาอย่างไรนั้นจะขอกล่าวในเรื่องการขุดคลองรังสิต

ทุ่งหลวงในอดีตนั้นเป็นพื้นที่ป่าเขตร้อน เราอาจเคยรู้จักที่แห่งนี้ว่าเคยเป็นแหล่งที่อยู่ของ สมัน ซึ่งเป็นกวางที่มีเขาสวยงามที่สุดชนิดหนึ่งของโลก

"สมัน สัตว์ประจำถิ่นของทุ่งหลวง ปัจจุบันสูญพันธุ์ไปแล้ว "

ทุ่งหลวงตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งตะวันออก กับแม่น้ำนครนายกฝั่งตะวันตก และมีพื้นที่ต่อเนื่องไปจนถึงเชิงเขาใหญ่ด้านจังหวัดนครนายกและจังหวัดสระบุรี

พื้นที่ของทุ่งหลวงมีลักษณะเป็นแอ่ง อันเกิดจากการทรุดตัวตามรอยเลื่อนของเปลือกโลกเมื่อราว 65 ล้านปีก่อน

ด้วยมีภูมิประเทศอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกินสองเมตร จึงทำให้พื้นที่แห่งนี้มีความลาดชันน้อย ลักษณะเช่นนี้ทำให้แม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลผ่านเช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำนครนายก มีกระแสน้ำที่ไหลช้า จึงทำให้มีการตกตะกอนมาก นานเข้าพื้นที่ที่เป็นแอ่งกระทะก็เริ่มตื้นเขิน กลายเป็นที่ลุ่มต่ำ มีบึงน้ำหนองน้ำ กระจายอยู่ทั่วไป

ครั้นเข้าหน้าฝนจะมีน้ำหลากมาจากทางเหนือเข้ามาท่วมในป่าบึงแถบนี้ บริเวณนี้จึงเป็นที่รองรับน้ำตามธรรมชาติก่อนจะไหลลงสู่ทะเล


" แผนที่ แสดงเขตทุ่งหลวงจรดเขาใหญ่  "

แผนที่ี้แสดงภูมิประเทศที่ราบเขตทุ่งหลวง และหุบเขาเขตเขาใหญ่ "

หลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงสภาพภูมิประเทศของทุ่งหลวงในอดีต และยังคงมีปรากฎให้เห็นจนถึงปัจจุบันคือ

ชื่อชุมชนต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ที่มักจะตั้งชื่อชุมชนที่ตนอาศัยอยู่ตามลักษณะทางกายภาพของพื้นที่นั้นๆ เช่น ตำบลบึงคำพร้อย ตำบลบึงคอไห และอำเภอหนองเสือ เป็นต้น

ส่วนชื่อตำบลบึงทองหลาง และอำเภอลำลูกกา อันเป็นที่ตั้งของบ้านผู้ใหญ่ลีกับบ้านของนางมา ก็มีที่มาจาก...

บริเวณตำบลบึงทองหลางในสมัยก่อนเป็นที่ลุ่มเป็นพื้นที่ป่าไม้ และเป็นที่อาศัยของช้างป่า 1 โขลงใหญ่ พวกมันเดินไปเดินมาจนพื้นดินกลายเกิดเป็น "บึง"  และก็บังเอิญว่า รอบๆบึงแห่งนั้นมีต้นทองหลางขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเรียกตำบลนี้ว่า "ตำบลบึงทองหลาง"

ส่วนชื่อ "อำเภอลำลูกกา" นั้นมาจาก

แต่เดิมท้องที่บริเวณนั้นมีบึงนํ้าขนาดใหญ่อันเกิดจากลำธาร 3 สาย ไหลมาบรรจบกันเป็นรูปตีนกา ประกอบกับบริเวณนั้นมีนกกา และลูกกาเป็นจำนวนมากจึงเรียกว่า "บึงลำลูกกา" สุดท้ายก็เหลือคำว่า ลำลูกกา

อีกที่มาหนึ่งก็ว่าในบริเวณนั้นมีลำคลองธรรมชาติชื่อ ลำลูกขี้กา ชื่อคลองลำลูกขี้กามาจากบริเวณริมคลองสายนี้มีต้นขี้กาขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ต่อมาภายหลังก็ได้ตั้งชื่ออำเภอตามชื่อลำธารสายนี้ และได้ตัดคำว่าขี้ ออกไปเพราะดูไม่สุภาพ เหลือแค่ ลำลูกกา  ในที่สุด

" รูปบึงน้ำที่มีอยู่ทั่วไปในทุ่งรังสิต "

ก่อนหน้านี้เราทราบกันมาแล้วใช่ไหมว่าทุ่งหลวงมีพื้นที่อยู่ตรงไหน สภาพภูมิประเทศเป็นอย่างไร นอกจากทุ่งหลวงจะเป็นที่ราบแล้ว ทุ่งหลวงยังมีลักษณะีเด่นอีกอย่างหนึ่งคือ ดินที่อยู่ในเขตของทุ่งหลวง...

ดินที่อยู่ในเขตทุ่งหลวง เกิดจากการทับถมของตะกอนสารอาหารที่พัดพามากับน้ำ จึงเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธาตุอาหาร เหมาะสำหรับการเพาะปลูกมาก

ในเวลาต่อมาเมื่อประชาชาชนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณนี้ ต่างก็พากันยึดอาชีพทำนากันกันเป็นส่วนใหญ่ ่เพราะข้าวที่ปลูกจะให้ผลิตผลที่มีคุณภาพดี และขายได้ราคา

แต่ทั้งนี้ก็ใช่ว่าใครนึกอยากจะย้ายมาอยู่มาทำกินที่นี่ ก็มาแผ้วถางที่ปลูกบ้าน ทำนากันได้ง่ายๆ นะ  เพราะว่าทุ่งแห่งนี้ได้ถูกทิ้งร้างมานาน สัตว์ป่าก็ยังมีอยู่ อีกทั้งพื้นที่ก็ยังเป็นหนองบึง

ดังนั้นก่อนที่จะให้ประชาชนมาอาศัยทำกินในที่แห่งนี้ ภาครัฐจึงต้องพัฒนาพื้นที่เพื่อรองรับการมาของประชาชนกันเสียก่อน

ทุ่งหลวงจากที่เคยมีสภาพเป็นพื้นที่ป่ารกชัฏ เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่ามาช้านาน แทบจะไร้มนุษย์อยู่อาศัย ก็ต้องมีอันเปลี่ยนแปลงไป ด้วยเหตุที่......


...จะอย่างไรนั้นขอต่อเป็นตอนที่ นะ ในตอนที่สองเรามาพูดถึงเรื่อง "กำเนิดทุ่งรังสิต"  และมาดูว่าทำไม๊ ทำไม ผู้ใหญ่ลีกับนางมาคนสวยของเรา จึงต้องทำนากัน.

" รูปเพนียดคล้องช้าง "

( เมื่อก่อนช้างจะอาศัยอยู่ที่ทุ่งหลวงเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันได้ถอยร่นไปอยู่ที่เขาใหญ่หรือเขตป่าภาคตะวันออกหมดแล้ว )

.

จบตอนที่ 1

.

....................................

โดย downrai

 

กลับไปที่ www.oknation.net