วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักวิชาการแนะ ครม. ขี้เหร่ นายกฯต้องมีบทบาทโดดเด่น


สมัคร

          นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อธิการบดีสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยสถานการณ์การเมืองที่กำลังจะมีรัฐบาลชุดใหม่ที่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะได้เปรียบกว่ารัฐบาลที่มาจากการยึดอำนาจ เพราะในสายตาประชาคมโลกถือว่ามาด้วยความชอบธรรม ดังนั้น เมื่อดำเนินการในเรื่องใด จะได้รับการสนับสนุนจากประชาคมโลกง่ายขึ้น ขณะที่นักลงทุนก็มีความหวัง ทำให้การตัดสินใจลงทุนเริ่มกระตือรือร้นมากขึ้น และถ้ารัฐบาลชุดใหม่มีความชัดเจนด้านนโยบาย และยุติปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองได้ เชื่อว่าจะได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและนักลงทุนมีความเชื่อมั่นมากขึ้น

         ส่วนกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า รัฐบาลชุดนี้ขี้เหร่ นายสมบัติ กล่าวว่า ส่วนหนึ่งเพราะข้อจำกัดเรื่องตัวบุคคล รวมถึงคนนอกที่เป็นมืออาชีพ มีภาพลักษณ์ที่ดี คงหาเข้ามาด้วยค่อนข้างยาก เพราะคนข้างนอกอาจจะยังไม่มั่นใจในรัฐบาล แต่การที่นายสมัครออกมาพูดแบบนี้ สามารถลดแรงกดดันลง เพราะนายกรัฐมนตรีเองยอมรับว่ารัฐบาลชุดนี้ขี้เหร่ ดังนั้น ถ้าคนอื่นจะมาตำหนิคงไม่ต้อง เพราะนายกรัฐมนตรีตำหนิไปแล้ว

          ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจัดคนไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่รัฐมนตรี จะทำให้ภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นในรัฐบาลลดลงหรือไม่ นายสมบัติ กล่าวว่า คนที่คาดหวังโดยไม่เข้าใจเหตุผล อาจจะขาดความเชื่อมั่นได้ เพราะไม่รู้ว่าคนที่เข้ามาดำรงตำแหน่งมีความรู้ความสามารถหรือไม่ เพราะเป็นแค่นักการเมืองเข้ามานั่งบริหารประเทศ อาจจะไม่รู้งานในแต่ละกระทรวง เพราะขณะนี้ไม่มีเวลาพอสำหรับฝึกหัดงาน แต่คนที่มองการเมืองด้วยความเข้าใจ ก็จะยอมรับว่าการเมืองเป็นเรื่องต่อรองผลประโยชน์ ดังนั้น คนที่เป็นรัฐมนตรีจึงเป็นตัวแทนของกลุ่มผลประโยชน์ต่างๆ ที่ดูแลค่าใช้จ่ายในพรรค ซึ่งความเป็นจริงลักษณะการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งก็เป็นเช่นนี้

          ส่วนการทำงานของคณะรัฐมนตรีเงาของพรรคประชาธิปัตย์ นายสมบัติเห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นการดำเนินการเหมือนต่างประเทศที่มีระบบรัฐสภา เพื่อให้มีคนมากำกับการทำงานของรัฐบาล อีกทั้งเป็นการฝึกคนในพรรคเองให้มีความรู้ในกระทรวงนั้นๆ ด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพรรคประชาธิปัตย์เองในการฝึกคน และดีกับประชาชนที่ทำหน้าแทนในการตรวจสอบรัฐบาล

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

โดย สิงห์ม่วงมน.

 

กลับไปที่ www.oknation.net