วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิยมประชาดีกว่าประชานิยม


นิยมประชาดีกว่าประชานิยม

ประชานิยมคือการซื้อเสียงล่วงหน้า แถมเอาเงินภาษีไปซื้อ เลวยิ่งกว่าซื้อด้วยเงินตัวเอง ไม่ใช่สัญญาว่าจะให้ แต่ให้เพื่อเป็นสัญญา

นิยมประชาคือรักประชาชน อยากเห็นประชาชนเป็นสุข มีสุขภาพดี มีการศึกษา เพื่อที่จะเอาไว้เป็นทุนรอนชีวิตในการหาเลี้ยงชีพตลอดไป โครงการนิยมประชาที่น่าทำคือ

  1. รถรับส่งนักเรียน ป1-6. ฟรีทั่วประเทศ ไปรับถึงหน้าบ้าน (พ่อแม่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยยาก ขับรถไปส่งลูก..กรณีคนเมือง หรือห้อยโหนกันตามรถสองแถว..กรณีคนบ้านนอก)

  2. น้ำประปาดื่มได้ทั่วประเทศ (เมกา ยุโรป ไม่ค่อยมีน้ำขวดขาย เพราะเขาดี่มจากก๊อกกันทั้งนั้น)

  3. เรียนฟรีจนจบป.ตรี

  4. เรียนโท-เอก มีเงินเดือนให้ (แต่ต้องสอบแข่ง)

การส่งเสริมให้ประชาชนเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่เหมาะแก่สถานะแห่งตนนั้น นอกจากจะเป็นโครงการนิยมประชาแล้ว ยังถือเป็นการลงทุนเพื่ออนาคตชาติที่ชาญฉลาดอีกด้วย เป็นการสร้างชาติที่แยบยลที่สุด

ที่ผ่านมา 100 ปี เราเสียเงินส่งนักศึกษาไปเรียนนอกกันมากเหลือเกิน โดยเฉพาะปริญญาเอก เท่ากับเอามันสมองที่ดีที่สุดของเราไปรับใช้ต่างประเทศ (ทำวิทยานิพนธ์) กลับมาก็ไม่รู้เรื่องเมืองไทย ก็ทำงานรับใช้ฝรั่ง ญี่ปุ่น (อาจารย์เก่า) กันต่อไป

 

ถ้าส่งเสริมให้เรียนในไทย ก็ทำวิทยานิพนธ์เพื่อพัฒนาสังคมไทย เมื่อจบแล้ว ก็ต่อยอดวิจัยเพื่อช่วยสังคมได้ทันที และยังช่วยพัฒนาการศึกษาบ้านเราอีกด้วย ถ้าส่งแต่ของดีๆไปรับใช้มหาลัยต่างประเทศ แล้วเมื่อไรมหาลัยไทยจะเข้มแข็ง แล้วเมื่อไรชาติไทยจะพัฒนากะเขา  เพราะเดี๋ยวนี้มหาลัย คือหัวหอกการพัฒนาที่สำคัญประการหนึ่ง

นายกฯไทย (รวมทั้งทักษิณ) ไม่มีใครคิดหลุดกรอบพึ่งต่างชาติเรื่องการศึกษาสักคน มีแต่ส่ง ส่ง ส่ง ไปเรียนนอก มากขึ้นทุกที ...อนิจจา

มานิยมประชา(ไทย)กันเถอะครับ 

 

 

 

 

 

 

 

โดย ริบหรี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net