วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาลองคิดโจทย์ชีวะกันดูเล่นๆ


สวัสดีค่า

วันนี้มีโจทย์ชีววิทยามาให้ลองทำกันนะค่ะ

โจทย์นี้เป็นความรู้ระดับชั้นนักเรียนม.ปลายนะค่ะ แล้วเฉลยก็ยังไม่ได้ทำไว้ละเอียดเท่าไร(แต่ถ้านักเรียนม.ปลายที่เรียนๆกันอยู่เข้าใจแน่นอน ^^) เป็นโจทย์ที่รุ่นพี่ที่รร.ทำกัน เห็นว่าน่าจะน่าสนใจกับเพื่อนๆม.ปลาย รรอื่นบ้างนะค่ะ

ถ้างงยังไงก็เมล์มาถามไถ่กันได้ตามสะดวก

ข้อชี้แจงตรงนี้นิดหน่อยนะค่ะ

1 สำหรับหลายท่านที่ส่งเมล์เข้ามาขอรูปภาพใน Lab ของรร.เรา    ได้ส่งให้ทางเมล์หมดทุกท่านแล้วนะค่ะ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้หรือเกิดปัญหาอะไรก็ขอให้เมล์มาบอกนะค่ะ เพราะว่าการลงภาพที่นี่ยากมากๆจริง  ซึ่งภาพที่ถ่ายใน Lab เราก็มีกันไม่รู้กี่ร้อยภาพ บางทีลงแล้วรอโหลดนานเสร็จแล้วตัวภาพก็ได้หายไปนะค่ะ และถึงลงได้ไม่ถึงครึ่ง(ของที่มี - -) จะมีปัญหาผู้อ่านก็โหลดช้าด้วย ดังนั้นส่งทางเมล์นี่แหละค่ะสบายใจและสะดวกกันทั้งสองฝ่าย เพราะภาพใน Lab ที่เราทำกันเราไม่ได้หวงอยู่แล้วค่ะ

2 บอร์ดนี้เป็นบอร์ดนานาสาระนะค่ะเราไม่ได้จำกัดอยู่แค่บทความด้านใดด้านหนึ่ง คือเหมือนเป็นส่วนของ lifestyle หรืออะไรด้วย ดังนั้นเห็น blog นี้ก็อย่าเพิ่งกลัวกันก่อนว่าจะวิชาการเกินไป - -(มีคนส่งเมล์มาบอกอย่างนี้ด้วยแฮะ ^^ แต่ว่าไม่ได้โกรธนะค้า ) ก็เหมือนเปนอะไรที่ในชีวิตเราทำๆกัน เราทำโครงการอะไร มีกิจกรรมอะไร ก็บอกกล่าวเล่าสู่กันนะค่ะ เรื่องไลฟ์สไตล์ฮาๆ อาหาร หรือตำนานอะไรเป็นเกร็ดความรู้ที่ได้อ่านมารู้สึกน่าสนใจเราก็จะมาลงไว้นะค่ะ

อ่า กล่าวมาเสียยืดยาว แต่ว่าสุดท้ายนี้ก็อยากแอบบอกว่ารู้สึกดีใจมากๆนะค่ะที่ผู้อ่าน ไม่ค่อยเมนท์ที่นี้(อันนี้ก็เสียใจในตอนแรกเพราะนึกว่าไม่มีคนอ่าน - -) แต่ว่าได้ส่งเมล์มาติดต่อหรือคุยกันจริงๆจังๆ(อย่างเช่นสำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลโครงการ ไฟล์รูป)มากกว่าการรับข้อมูลจากทางคอมเมนต์ นะค่ะ หรือว่าท่านทีมาติชม(ดึใจมากๆ ลงทุนส่งเมล์มาเลย )เป็นปลื้มมากๆ รู้สึกมีคนติดตามอย่างใกล้ชิด(หรือเปล่า ) เพราะเพื่อนๆที่ทำด้วยกันส่วนใหญ่ก็จะได้แต่คอมเมนท์ไม่ได้เมล์ เราได้เมล์ไม่ได้คอมเมนท์ ^^ (หรือว่ามันแย่กว่า ?? - - )55+ ยังไงขอบคุณทุกท่านมากค่าที่เป็นกำลังใจให้ 

ว่าแล้วก็เข้าเรื่องมาดูโจทย์สักข้อกันดีกว่า - - 

(จริงๆมีมากกว่านี้นะค่ะ แต่เดี๋ยวขอโพสเฉลยละเอียด+คำอธิบายให้ทีหลังนะค่ะ สืบค้นเองก่อนก็ได้ค่ะ พอดีช่วงนี้ใกล้สอบและส่งงานเยอะนะค่ะ)

ข้อใดไม่ใช่ลักษณะของ Chordata ที่ต้องมีอย่างน้อยในระยะใดระยะหนึ่งในชีวิต

 

1. Pharyngeal gill slit

2. Postanal tail

3. Closed circulatory system.

4. Notochord

Answer = 3. Closed circulatory system

 

ไม่พบใน Protochordate

.... ง่ายไป ? ยากไป ? งงไป ? ห้วนไป ? ไม่จบง่ายๆแค่นี้หรอกค่า พบกันครั้งต่อไป(มีคนแนะนำให้โพสทีเฉลยอีกที แต่ไม่เอาดีกว่า อย่างน้อยทำแล้วจะได้รู้เลยว่าถูกหรือเปล่า ส่วนเฉลยละเอียดไว้คราวหน้าค่า)

โดย doreme_da

 

กลับไปที่ www.oknation.net