วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประวัติ คณะรัฐมนตรี สมัคร 1 ทั้ง 36 คน


นายสมัคร สุนทรเวช

          นายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม - หัวหน้าพรรคพลังประชาชน   

          เกิด13 มิถุนายน 2478 เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 25 ของประเทศไทย จบนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งแต่ปี 2511 โดดเด่นช่วงปี 2519 จากการจัดรายการสถานีวิทยุยานเกราะ โจมตีขบวนการนักศึกษาช่วงก่อนเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 เป็นรัฐมนตรีครั้งแรกในตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในปี พ.ศ. 2522 จากนั้นก่อตั้งพรรคประชากรไทย และดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค มีฐานคะแนนเสียงหลักในกทม.

          ปี 2543 สมัคร ได้ตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. โดยได้รับคะแนนเสียงอย่างท้วมท้น จากนั้นได้รับเลือกเป็น ส.ว.กทม. ในปี 2548 แต่ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ก็เกิดการปฎิวิติ 19 กันยายน 2549 ขึ้นก่อน จากนั้นสมัคร ได้รับการทาบทามจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้เป็นหัวหน้าพรรคพลังประชาชน ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่ผ่านมา


นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

          รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ - รองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน   
   
          เกิด 31 สิงหาคม 2490 จบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย (นบท.) สำนักอบรมศึกษากฎหมายแห่งเนติบัณฑิตยสภา ทำงานรับราชการเรื่อยมา ตั้งแต่ผู้พิพากษา จนถึงรองปลัดกระทรวงยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม และปลัดกระทรวงแรงงาน

          ภรรยาชื่อ นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยนางเยาวภาเป็นอดีตแกนนำพรรคไทย เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณและนางเยาวภา ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองทำให้นายสมชาย จำเป็นต้องเดินเข้าสู่เส้นทางทางการเมือง โดยเป็นแกนนำสำคัญของพรรคพลังประชาชน และจะขึ้นเป็นรองนายก 

 


นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี

          รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง - เลขาธิการพรรคพลังประชาชน   
    
          เกิด 2 พฤษภาคม 2500 จบสาขาแพทยศาสตรบัณฑิต คณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นหนึ่งในกลุ่มคนเดือนตุลา ก่อนหน้าที่จะเข้าสู่วงการเมืองเคยทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนการบริหารโรงพยาบาล คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จากนั้นเป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย โดยได้รับการผลักดันให้เป็นรมช.ว่าการกระทรวงสาธารณสุข รมว.กระทรวงไอซีที และโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ภายหลังพรรคไทยรักไทยถูกยุบ นพ.สุรพงษ์ ถือเป็นผู้บริหารคนสำคัญของพรรคพลังประชาชน ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้ความไว้ใจอย่างมาก


นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ

          รองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ - ส.ส.สัดส่วนพรรคพลังประชาชน      

          เกิด 5 กุมภาพันธ์ 2495 จบการศึกษาจากนิติศาสตร์บัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มทำงานมาตั้งแต่ฝ่ายขาย มาร์เก็ตติ้ง โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สื่อสารองค์กร ฯลฯ และได้ไต่เต้าขึ้นไปถึงระดับไดเร็คเตอร์ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ บริษัท์รถยนต์รายใหญ่ของญี่ปุ่น จากนั้นตัดสินใจเข้ารับตำหน่งผู้อำนวยการองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย หรือบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน)

          เมื่อเกิดเหตุปฏิวัติขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2549 อสมท. ปล่อยสัญญาณภาพให้พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จากต่างประเทศตอบโต้คณะปฏิวัติ ทำให้ "มิ่งขวัญ" ตัดสินลาออกจากอสมท. จากนั้นมีการทาบทามให้ "มิ่งขวัญ" มาเป็นหัวหน้าคณะทำงานด้านเศรษฐกิจของพรรคพลังประชาชน 


นายสหัส บัณฑิตกุล

          รองนายกรัฐมนตรี ดูแลด้านคมนาคม   

          เกิด 1 สิงหาคม 2493 จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ. 2510 (รุ่น 10) ก่อนเป็นรองผู้ว่ากทม. สมัยนายสมัคร สุนทรเวช ดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. เคยเป็นผู้บริหารบริษัทโอเลฟินส์ ในเครือปตท. มาก่อน เมื่อเข้าทีมเป็นรองผู้ว่ากทม. ของนายสมัครแล้ว นายสมัครได้มอบหมายให้ดูแลหน่วยงานต่างๆ ของกทม. อาทิ สำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักการจราจรและขนส่ง จนนายสมัครไว้วางใจมาก และถือเป็นคนใกล้ชิดนายก ที่นายสมัครต้องดึงตัวมานั่งในตำแหน่งรองนายกฯ ให้ดูแลงานด้านคมนาคม นอกจากนี้ยังเป็นเพื่อนสนิทร่วมรุ่นวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กับนายธีรพล นพรัมภา เต็งหนึ่งเลขาธิการนายกฯ ของนายสมัครอีกด้วย  
 


พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์

          รองนายกรัฐมนตรี - ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทย    

          เกิด 7 กันยายน 2478 เป็นชาวพิจิตร เคยรับราชการเหล่าทหารม้า มียศทางทหารสุดท้ายเป็นพันโท ก่อนจะถูกให้ออกจากราชการ เมื่อ พ.ศ. 2520 เมื่อร่วมก่อการกบฏ 26 มีนาคม 2520 ซึ่งมีพล.อ.ฉลาด หิรัญศิริ เป็นหัวหน้า พ.ท.สนั่น ถูกจำคุกที่เรือนจำลาดยาว จากข้อหากบฏ ทำให้สนิทสนมกับพ.อ.มนูญ รูปขจร (ปัจจุบันคือ พล.ต.มนูญกฤต รูปขจร) ต่อมาในภายหลังเมื่อพ.ท.สนั่น ได้เข้าทำงานการเมือง และดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พ.ท.สนั่น ได้รับโปรดเกล้าฯ พระราชทานยศเป็น "พลตรี"

          อดีตเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ 10 สิงหาคม 2543 มีความผิดฐานจงใจแสดงบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี หลังจากนั้นก่อตั้งและเป็นหัวหน้าพรรคมหาชน ต่อมาหอบหิ้วลูกพรรค 15 คน เข้าผนึกกับพรรคชาติไทย เพื่อรับหน้าที่เป็นมือประสานสิบทิศกับพรรคการเมืองต่างๆ 


นายสุวิทย์ คุณกิตติ  

          รองนายกรัฐมนตรี ควบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม - หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน  
   
          เกิด 17 ตุลาคม พ.ศ. 2500 ที่ อ.เขาสวนกวาง ขอนแก่น ม.ศ.5 โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ พ.ศ. 2522 ได้ปริญญาตรีทางเคมี และพ.ศ. 2523 ต่อปริญญาโทในสาขาเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยเคนตักกี้สหรัฐอเมริกา สมรสกับนางลาวัณย์ คุณกิตติ มีบุตรด้วยกัน 3 คน เข้าสู่วงการเมืองครั้งแรกในสังกัดพรรคกิจสังคม ได้เป็น ส.ส.ขอนแก่น ตั้งแต่อายุเพียง 26 ปี หลังจากนั้นบางช่วง ย้ายไปสังกัดพรรคเอกภาพ และกลับไปสังกัดพรรคกิจสังคม ต่อมาดำรงตำแหน่ง หัวหน้าพรรค ภายหลังการเสียชีวิตของนายมนตรี พงษ์พานิช ก่อนจะย้ายไปสังกัด พรรคไทยรักไทย

          ปี 2548 ป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน ยุติงานการเมืองทำให้รอดพ้นจากบ่วง 111 ต่อมาตั้งพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นหัวหน้าพรรคคนแรก แต่สอบตกในพื้นที่แจ้งเกิดของตน 

 


นายชูศักดิ์ ศิรินิล

          รมต.ประจำสำนักนายกฯ (ด้านกฏหมาย) - รองเลขาธิการพรรคพลังประชาชน      

          เกิด 25 กรกฎาคม 2491 มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสันติราษฎร์บำรุง นิติศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) สาขานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เนติบัณฑิตไทย MASTER OF COMPARATIVE LAW สาขานิติศาสตร์ SOUTHERN METHODIST UNIV. ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง 2 สมัย สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เป็นที่ปรึกษาประธานรัฐสภา อดีตส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อพรรคไทยรักไทย


นายจักรภพ เพ็ญแข 
 
          รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ (ด้านสื่อสารมวลชน)    

          เกิด พ.ศ. 2510 เรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จบคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ปริญญาโทมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ สหรัฐอเมริกา และเรียนระดับปริญญาเอกจนจบ ทำงานครั้งแรกกับเครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) แล้วลาออกเป็นเจ้าหน้าที่ทูต กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ต่อมาทำงานสื่อมวลชนแบบเต็มตัว โดยทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ จากนั้นเป็นโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ 1 ลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.กทม. ปี 2548 และ 2549 แต่ไม่ได้รับเลือกตั้ง

          หลังรัฐประหาร 19 กันยายน ทำสถานีโทรทัศน์กับกลุ่มอดีตแกนนำพรรคทรท. แต่ไม่ได้ออกอากาศ จึงเดินสายประท้วง แปลงสภาพเป็น "แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ" (นปก.) เรียกร้องความเป็นธรรมให้ พ.ต.ท.ทักษิณ จนถูกจำคุกจากการบุก "บ้านสี่เสาเทเวศ"


นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์             
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง - เลขาธิการพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (รช.)

          เกิด 25 ธ.ค. 2498 ปริญญาตรีบริหารเศรษฐศาสตร์ Franklin Pierce College, New Hampshire, USA ปริญญาโทการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มธ. (รุ่นที่ 8) เล่นการเมืองในนามพรรคประชาธิปัตย์ โดยการชักชวนของ "พล.ต.สนั่น" ปี 2538 เป็นส.ส. สมัยแรกพิจิตร เป็นปธ.กมธ.การกีฬา รมช.คมนาคมรัฐบาลประชาธิปัตย์ เมื่อพล.ต.สนั่น เว้นวรรคทางการเมือง 5 ปี เสธ.หนั่นพยายามผลักดันเป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์แทน แต่ถูกนายอนันต์ อนันตกูล เสียบแทน จึงแค่รักษาการเลขาฯ ไม่กี่เดือน จึงตัดสินใจอำลาพรรคประชาธิปัตย์และหายจากการเมืองไปช่วงหนึ่ง

          เมื่อเกิดรัฐประหาร 19 กันยายน ร่วมก่อตั้งพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา (รช.) ซึ่งรวมกับพรรคชาติพัฒนาของนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ โดยมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้ประสานงานกับนายทุนกลุ่มต่างๆ ให้กับพรรค จนได้ตำแหน่งเลขาธิการพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา ตอนนี้จึงกลับมาผงาดอีกครั้ง 


ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี 
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง 

          อายุ 51 ปี ภรรยาว่าที่ร.ต.ไพโรจน์ สุวรรณฉวี แกนนำกลุ่มโคราช ในพรรคเพื่อแผ่นดิน เป็นนักการเมืองหน้าใหม่ เพิ่งได้รับเลือกให้เป็นส.ส.นครราชสีมาเป็นสมัยแรก สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ม.เกริก และคณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล ล่าสุดเป็นผู้อำนวยการสาธารณสุข องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ก่อนจะลาออกมาลงสมัครส.ว.นครราชสีมา เมื่อปี 2549 แต่เนื่องจากเกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 49 จึงไม่ได้ทำหน้าที่ส.ว. และได้เป็นนักการเมืองสมใจ

          จากนั้นเมื่อสามีประสบปัญหา 111 ที่ถูกเว้นวรรคทางการเมือง ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ เป็นสตรีที่มีพื้นหลังไม่ธรรมดา นอกจากเป็นศรีภริยาว่าที่ร.ต.ไพโรจน์ สุวรรณฉวี อดีตแล้วยังเป็นบุตรสาวของ "เลิศ หงส์ภักดี" อดีตผู้ว่าฯ โคราช อดีตผู้ว่าฯ กทม. อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย และอดีตส.ส.เมืองย่าโม  

 


นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ 
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ - ส.ส.สัดส่วนกลุ่ม 5

          เกิด 4 สิงหาคม 2486 ศึกษาโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา ร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย โรงเรียนเซนต์สตีเว่น ฮ่องกง ปริญญาตรีคณะบริหารธุรกิจ สาขาบริหารงานทั่วไป มหาวิทยาลัย HAWTHONE รัฐนิวแฮมเชอร์ USA ปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์ (สาขาการตลาด) มหาวิทยาลัยรามคำแหง นักธุรกิจเจ้าของเซ็นทรัลเวิร์ด พลาซ่า

          เคยเป็นอดีตที่ปรึกษารมช.การคลัง (วราเทพ รัตนากร) ปี 2546–2548 อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง ปี 2548 และกก.ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง (วราเทพ ปี 2548 และ 2549) อยู่ในฐานะทุนทางการเมือง ตั้งแต่สมัยเป็นรองหน.พรรคความหวังใหม่ และเมื่อเข้ามาร่วมพรรคไทยรักไทยก็ยังเป็นทุนที่อยู่เบื้องหลังมายาวนาน และคุ้นเคยกับวราเทพ อดีตแกนนำไทยรักไทยในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างกำแพงเพชรและนครสวรรค์เป็นอย่างดี 
 


พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ 
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ - รองหัวหน้าพรรค มฌ.

          เกิด 26 กรกฎาคม 2506 มัธยมศึกษาโรงเรียนนครสวรรค์ ปี 2525 ปริญญาตรี โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ปี 2528 ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยนเรศวร ปี 2540 รับราชการตำรวจ เป็นสวป.สภ.อ.เมืองกำแพงเพชร สวป.สภ.อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์ 2544 เป็นส.ส.นครสวรรค์ เขต 6 พ.ศ. 2548 เป็นส.ส.นครสวรรค์ เขต 6 กลุ่มวังน้ำยม พรรคไทยรักไทย

          ประสบการณ์ทำงาน รองประธานกมธ.การเงินการคลังการธนาคาร กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค กมธ.รสาธารณสุข กรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) เลขานุการรมว.แรงงาน ในการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม 2550 ลงสมัคร ส.ส.แบบสัดส่วน กลุ่มที่ 2 ซึ่งพ.ต.ท.บรรยิน เป็นสมาชิกคนสำคัญของพรรคมัชฌิมาธิปไตย โดยอยู่ในสายของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน


นายสันติ พร้อมพัฒน์

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม - ส.ส.สัดส่วนกลุ่ม 2 พรรคพปช.

          เกิด 20 กันยายน 2495 ปริญญาตรี เทคโนโลยีการเกษตร วิทยาลัยบัณฑิตสกลนคร ปริญญาโท คณะศิลปศาสตรมหาบัณฑิต(รัฐศาสตร์) มหาวิทยาลัยรามคำแหง 2547 เคยเป็นทุนใหญ่ในภาคเหนือตอนล่างให้พรรคความหวังใหม่ เมื่อมาอยู่ร่วมกับพรรคไทยรักไทย ก็มีบทบาทในพื้นที่ เพชรบูรณ์ พิจิตร นครสวรรค์ ลพบุรี พิษณุโลก ร่วมกับ พงษ์ศักดิ์ รักตพงษ์ไพศาล (เฮียเพ้ง) อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย เมื่อทรท.ถูกยุบ ก็มีบทบาทแทนเฮียเพ้ง ในภาคเหนือตอนล่างอย่างเต็มตัว ถือเป็นสายตรงคุณหญิงพจมาน ชินวัตร

          เป็นนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ โดยนั่งเป็นประธานกรรมการ บริษัท นวพัฒนาธานี จำกัด ประกอบธุรกิจประเภทพัฒนาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งประกอบอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรและชิ้นส่วนรถยนต์


นายทรงศักดิ์ ทองศรี
 
          รมช.กระทรวงคมนาคม - ส.ส.บุรีรัมย์ กก.บริหารพรรคพปช.

          เกิด 20 เมษายน 2501 การศึกษา โรงเรียนอนุบาลประโคนชัย (อำนวยกิจ) บุรีรัมย์ มัธยมศึกษา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาคม กทม. ปริญญาตรี นิติศาสตร มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยอิสเทินเอเซีย เป็นส.ส.บุรีรัมย์ ตั้งแต่ 22 มีนาคม 2535 พรรคสามัคคีธรรม ต่อมาย้ายมาพรรคชาติไทย เป็นส.ส. อีกปี 2535/2 และ 2538 ปี 2539 ย้ายมาพรรคความหวังใหม่ เคยเป็นผช.เลขาฯ รมว.คลัง ผช.เลขาฯ รมว.ศธ. ประธานกมธ.การท่องเที่ยว

          จนเมื่อพรรคไทยรักไทยถูกยุบ "ทรงศักดิ์" ในฐานะที่เป็นคนใกล้ชิดนายเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ได้รับการผลักดันให้เป็นประธานคณะกรรมการประสานงานภาคอีสาน


นายอนุรักษ์ จุรีมาศ
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม - รองหัวหน้าพรรคชาติไทย

          เกิด 4 สิงหาคม 2503 จบนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง พ.ศ. 2526 จบเนติบัณฑิตไทย สำนักอบรมกฎหมายแห่งเนติบัณฑิตสภา เป็นส.ส.ร้อยเอ็ด ตั้งแต่ปี 2529-2539 มีตำแหน่งสำคัญในหลายครั้ง เป็น รมช.อุตสาหกรรม รมช.เกษตร  ปี 2545 เป็นรมว.พัฒนาสังคมฯ และปี 2546 รมว.วัฒนธรรม

          เป็นคนที่นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยให้ความไว้วางใจมาก และได้โควต้าของพรรคเป็นรมต. ถึง 4 ครั้ง การเลือกตั้งที่ผ่านมามีหน้าที่รับผิดชอบพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของพรรคชาติไทย และหลายครั้งสามารถช่วยกู้สถานการณ์ของพรรคชาติไทยได้ ในครั้งนี้จึงได้ไว้วางใจให้เป็นรมช.คมนาคม 

 


นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ - รองหัวหน้าพรรคชาติไทย

          เกิด 27 เมษายน 2494 รัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง รัฐศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีประสบการณ์ทางการเมืองอย่างโชกโชน เป็นส.ส.อ่างทอง พรรคชาติไทยมาถึง 9 สมัย ตำแหน่งสำคัญ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี 2538, รมช.ศึกษาธิการ 2540, รมว.ศึกษาธิการ 2542, รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 พ.ศ. 2544

          เป็นคนเดือนตุลาที่แปลงสภาพเป็น "สายพิราบ" ให้พรรค เป็นมือโต้ทางการเมืองให้พรรคมายาวนาน มากประสบการณ์ รับงานหนักเป็นมือประสานหาทางลงร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชาชน คว้าเก้าอี้ไปนั่งตามความคาดหมาย เพราะเป็นคนที่บรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคไว้วางใจที่สุด 


นายกมล จิระพันธุ์วาณิช

          รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ - กก.บริหารชท. และส.ส.ลพบุรี

          เกิด 14 มิถุนายน 2475 วัย 75 ปี เทียบอาวุโสขวบปีเดียวกับหัวหน้าพรรค ปริญญาตรี สาขาเศรษฐศาสตร์ ไต้หวัน สมาชิกสภาจังหวัด 2518-2523 เป็นส.ส.ลพบุรี มาแล้ว 9 สมัย ผลงานประทับใจ คือ ''ไม่เคยหนี ไม่ย้ายพรรค'' แต่เนื่องจากในอดีตมีนิสัยค่อนข้างเก็บตัวจึงไม่เคยได้เป็นรัฐมนตรีกับใครเขา งานบริหารสูงสุดเป็นที่ปรึกษารมช.คมนาคม ปี 2529 และ 2531 แต่ครั้งนี้ได้รับตำแหน่งรมช.เกษตร เพราะหัวหน้าบรรหาร ได้ลั่นวาจาไว้ก่อนหน้าว่าถึงเวลาต้องสมนาคุณคนเก่าแก่ของพรรคเสียที


นายธีระชัย แสนแก้ว 
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ - ส.ส.อุดรธานี พปช.

          เกิด 5 กุมภาพันธ์ 2500 อายุ 51 ปี ศึกษาที่โรงเรียนบ้านโคกสูง โรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์บัณฑิต สถาบันราชภัฎอุดรธานี ปริญญาโทสังคมสงเคราะห์ ขบวนการยุติธรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สมาชิกสภาจังหวัดอุดรธานี 2538-2542 ส.ส.อุดรธานี เขต 7 ปี 2544-2548 เคยเป็นอดีตเลขานุการประจำนายกรัฐมนตรี ที่สำคัญเป็นอดีตเลขาธิการสมาคมชาวไร่อ้อยอีสานเหนือ และรองประธานสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน มีบทบาทในการปกป้องพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีมาโดยตลอด โดยเฉพาะเหตุการณ์หลังการรัฐประหาร 19 กันยายน เป็นแกนนำใน "กลุ่มคนรักทักษิณไม่เอาเผด็จการ" ประสานงานอยู่กับเนวิน ชิดชอบ ตลอดเวลา
 


ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

          นักการเมืองฝีปากกล้า เกิดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2491 การศึกษา นิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยรับราชการตำรวจมีตำแหน่งเป็นสารวัตรกองปราบฯ ร.ต.อ.เฉลิม จากนั้นเริ่มต้นชีวิตทางการเมืองด้วยการเป็น ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ และในปี พ.ศ. 2529 ได้ก่อตั้งพรรคมวลชน โดยรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรค มีฐานเสียงสำคัญในพื้นที่ฝั่งธนบุรี  ในการทำงานการเมืองเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย จนได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่า "เหลิมดาวเทียม" ภายหลังบทบาททางการเมืองของร.ต.อ.เฉลิม เงียบหายไปนานจนพรรคไทยรักไทยถูกยุบ ร.ต.อ.เฉลิม จึงถูกพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะคนคุ้นเคยในอดีตให้มาช่วยงานพรรคพลังประชาชนในยามที่พรรคคาดแคลนบุคลากร โดยเป็นบุคคลที่มีความสามารถการอภิปรายในสภาอย่างดุเดือด 

 


นายสุพล ฟองงาม
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 

          เกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2505 จบการศึกษาระดับปริญญาตรี นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม เมื่อปี 2528 จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท พัฒนาสังคม ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหาร ประสบการณ์ทางการเมือง เป็นสมาชิกสภาจังหวัดอุบลราชธานีและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งแต่ปี 2539-2543 นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในอดีตแกนนำแนวร่วมเผด็จการเพื่อประชาธิปไตยในภาคอีสานด้วย สุพล ยังถือเป็นคนในสังกัดของนายเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำคนสำคัญของพรรคไทยรักไทย 

 


นายสิทธิชัย โควสุรัตน์
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย

          นักการเมืองพันธุ์แท้ที่ไต่ระดับจากการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นเมื่อปี 2523 ในฐานะสมาชิกสภาจังหวัดอุบลราชธานี จากนั้นก็ยึดครองพื้นที่อุบลราชธานีมาโดยตลอด กลายเป็นผู้แทนฯ เมืองอุบลฯ ตั้งแต่ปี 2538 เรื่อยมาโดยไม่เคยสอบตก เหตุเพราะได้ "ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ" อดีตรมช.พาณิชย์ และ รมช.ต่างประเทศ เป็น "แบ็คใหญ่" ทำให้เขากลายเป็นสมาชิกถาวรของกลุ่มวังพญานาค และล่าสุด "แบ็คเดิม" นั่นเองที่ผลักดันให้เขาขึ้นแท่นเสนาบดีเป็นหนแรกของชีวิต

          อย่างไรก็ตามชื่อ "สิทธิชัย" ไม่ค่อยติดหูสื่อเพราะเจ้าตัวไม่ถนัดสร้างภาพ เพิ่งมาโด่งดังในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา หลังปรากฏข่าวเรื่องพปช. ปลอมแปลงลายเซ็นของเขา จึงส่อว่าจะขัดคุณสมบัติในการลงสมัครส.ส. เพราะเป็นสมาชิก 2 พรรคการเมือง แต่ท้ายที่สุดศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งได้สั่งคืนสิทธิผู้สมัครส.ส. ระบบสัดส่วนกลุ่ม 4 เบอร์ 10 ให้เขา ทำให้ "สิทธิชัย" ถูกจับตามองว่าอาจกลายเป็นแจ๊คผู้ฆ่ายักษ์ เพราะอาจทำให้พปช. ถูกสั่งยุบพรรค


พล.ท.หญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ

          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน                              

          "มาดามติ้ง" ภริยาสุดรักของ "สุวัจน์ ลิปตพัลลภ" หัวหอกอยู่เบื้องหลังความสำเร็จ 9 ที่นั่งส.ส.ของพรรค ว่ากันว่าเป็นนอมินีตัวจริงของ "สุวัจน์" เพราะตัวเองติดโทษแบน 5 ปี ดีกรีการศึกษา วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเคมี ม.เกษตร วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาชีวเคมี ม.จุฬาฯ หลักสูตรนายทหารชั้นนายพัน หลักสูตรวิทยาลัยการทัพบก เป็นอาจารย์ วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎฯ ปี 2537-2544 ผู้ช่วยนายทหารคนสนิทรองปลัดกห. นายทหารคนสนิทรองปลัด กห. หัวหน้านายทหารประสานการกิจทางทหารกับกอ.รมน. ช่วยปฏิบัติราชการสำนักงานปลัด กห.(อัตราพลตรี) ที่ปรึกษาศูนย์อำนวยการร่วม 108(ด้านยาเสพติด) บก.สส. ที่ปรึกษาผอ.องค์การทหารผ่านศึก ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานปลัดกห. และปี 2549 เป็นส.ว. แฟ้มประวัติยาวยืด ดรีกรีแน่น จึงได้เก้าอี้พลังงานไปฉลุย 

 


นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา       

          เป็นเสมียนรัฐมนตรี ผ่านงานเลขานุการมานับไม่ถ้วน ทั้งเลขาฯ ประธานวุฒิสภา ประธานตุลาการรัฐธรรมนูญ ประธานรัฐสภา ประธานคณะกรรมการข้าราชการฝ่ายรัฐสภา ฯลฯ ถนัดงานกฎหมายและการวางหมากกลยุทธ์ ประยุกต์ตำราการเมือง ดีกรีนิติศาสตร์บัณฑิต (เกียรตินิยม) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นิติศาสตร์มหาบัณฑิต มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ตำแหน่งล่าสุดเคยเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม ไต่บันไดความไว้วางใจจนคว้าตำแหน่ง "คนรู้ใจหัวหน้าบรรหาร" จนได้เป็นรัฐมนตรี "ตามสั่ง" ในที่สุด


นายมั่น พัธโนทัย
 
          รมว.กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

          มีชื่อติดทำเนียบสภาล่างตั้งแต่ปี 2531 ในฐานะส.ส.สมุทรปราการ ด้วยเพราะเป็น "เด็กสร้าง" ของ "เจ้าพ่อปากน้ำ" ที่ชื่อ "วัฒนา อัศวเหม" ประธานพรรคเพื่อแผ่นดิน อดีตหัวหน้าพรรคราษฎร แต่ต่อมาได้รับการพิสูจน์ฝีมือและความไว้วางใจ จนขยับชั้นขึ้นเป็น "มือขวาเจ้าพ่อ" ได้รับการผลักดันให้เป็นเลขาธิการพรรคราษฎร นอกจากนี้ไม่ว่า "วัฒนา" จะย้ายไปนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในกระทรวงใด "มั่น" ก็จะตามไปเป็นเลขานุการรัฐมนตรีทุกครั้งทั้งในกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ฯลฯ

          กระทั่งปี 2544 ชีวิตการเมืองของเขาเข้าสู่ยุคตกอับ เมื่อ "วัฒนา" ตัดสินใจเซ้งพรรคราษฎรให้ "พล.ต. สนั่น ขจรประศาสน์" ก่อนเปลี่ยนหัวใหม่เป็นพรรคมหาชน ซึ่งปรากฏว่า "วัฒนา" และลูกหลานสอบตกยกครัวเพราะพ่ายคู่แข่งขันจากพรรคไทยรักไทย ทำให้ชื่อของ "มั่น" พลอยหายไปจากสาระบบการเมืองด้วย ก่อนโผล่ขึ้นมาใหม่ในนามส.ว.สมุทรปราการ ปี 2549 แต่เมื่อ "วัฒนา" กลับมาลงทุน-ลงแรง-ลุยทำพรรคการเมืองอีกครั้ง ก็ปรากฏชื่อ "มั่น" เป็นรองหัวหน้าพรรคน้องใหม่ทันที


นายวุฒิพงศ์ ฉายแสง
 
          รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี       

          น้องชายนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย เกิดเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2502  ระดับการศึกษาจบปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มมีตำแหน่งทางการเมือง เมื่อปี 2528 ในตำแหน่งเลขานุการส่วนตัวรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในปี 2540 ได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ จากนั้นในปี 2544 ได้รับเลือกให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา


นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม       

          เกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2484 การศึกษาระดับสูงสุดจบปริญญาโทคณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและการปกครอง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เริ่มต้นเข้าสู่วงการเมืองเมื่อ พ.ศ. 2524 โดยได้รับเลือกตั้งครั้งแรกเป็นส.ส.ในปี พ.ศ. 2529 ในนามพรรคชาติประชาธิปไตย จากนั้น "สมพงษ์" ก็เดินในเส้นทางการเมืองอย่างโชกโชนในพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งพรรคเอกภาพ พรรคชาติพัฒนา พรรคไทยรักไทย และพรรคพลังประชาชน ในปี 2540 ได้รับตำแหน่งรมช.คมนาคม และไต่เต้ามาเป็นรมว.กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม และเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองพรรคไทยรักไทยถูกยุบ อดีตกรรมการบริหารพรรคทั้ง 111 คนถูกตัดสิทธิ "สมพงษ์" เป็นหนึ่งในคนทำงานที่หลงเหลือไม่กี่คน ได้ผงาดขึ้นมาเป็นแกนนำในระดับต้นๆ ของพรรคในเวลานี้ 

 


นายนพดล ปัทมะ
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

          การศึกษาได้รับพระราชทานทุนอานันทมหิดลจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปศึกษากฎหมายที่ประเทศอังกฤษ พ.ศ. 2527 นิติศาสตร์บัณฑิต(เกียรตินิยม) มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์พอร์ด พ.ศ. 2531 นิติศาสตร์บัณฑิต (LL.M.) มหาวิทยาลัยลอนดอน พ.ศ. 2533 เนติบัณฑิตอังกฤษ แห่งสำนักลินคอร์นอินน์(Lincoln’s lnn) พ.ศ. 2534 และ M.A. มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด

          มีบทบาททางการเมืองของพรรคพลังประชาชนมากขึ้นจากการได้รับมอบหมายให้เป็นที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งน่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ส่งผลให้ได้รับความไว้วางใจให้เข้ามาทำงานในระดับผู้บริหารประเทศ


นางอุไรวรรณ เทียนทอง
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน        

          "ป้าอุ" ภริยา "เสนาะ เทียนทอง" หัวหน้าพรรคนั่งตำแหน่งแทนสามี เพราะกระทรวงนี้เล็กเกินกว่าที่ "เสนาะ" จะรับได้ และเป็นภรรยาสุดที่รักที่ไว้วางใจมาทั้งชี้วิต "ป้าอุ" จบการศึกษาจากพาณิชยศาสตรบัณฑิต และบัญชีบัณฑิต ม.ธรรมศาสตร์ ดำรงตำแหน่งผอ.สำนักบริหารการศึกษาท้องถิ่น ระดับ 9 กรมการปกครอง เป็นรมว.แรงงาน ปี 2545-2546 และรมว.วัฒนธรรม ปี 2546-2548 ยุครัฐบาลทักษิณ แต่เกิดปัญหาสามีน้อยใจหัวหน้าพรรคจึงต้องรับอานิสงค์จนต้องขอไขก๊อกออกไปก่อน 

 


นางอนงค์วรรณ  เทพสุทิน 
 
          รมว.การกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม         

          "เจ๊เป้า" เลขาธิการพรรค ภริยา "สมศักดิ์ เทพสุทิน" อดีตแกนนำผู้อยู่เบื้องหลัง แต่ติดโทษแบน 5 ปี ดังนั้นภรรยาสุดที่รักจึงเหมาะเป็นนอมินี โดยจบการศึกษาปริญญาตรี ม.ศรีนครินทรวิโรฒ พิษณุโลก และปริญญาโท ม.เกษตรศาสตร์ เดิมรับราชการครูตั้งแต่ปี 2524 แต่พลิกผันชีวิตมาเป็นนักการเมือง ด้วยการผลักดันของผู้เป็นสามีทำให้ชนะเลือกตั้งเป็นส.ส. สังกัดพรรคไทยรักไทยครั้งแรก เขต 1 จ.สุโขทัย ในปี 2544 และได้รับเลือกเข้ามาเป็นส.ส. อีกครั้งในปี 2548


นายสุธา ชันแสง 
 
          รมว.การกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์      

          เกิดเมื่อวันที่13 มิถุนายน 2503 จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มต้นชีวิตทางการเมืองจากการลงสมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ในปี 2532 และในปี 2535 ได้รับเลือกเป็นส.ส.กทม. เป็นครั้งแรก ส่วนตำแหน่งทางการเมืองนั้นเริ่มจากการประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในสมัยที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ดำรงตำแหน่ง "สุธา" ถือเป็นส.ส. ที่คุณหญิงสุดารัตน์ให้ความไว้วางใจเป็นอย่างมาก


นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม  

          การศึกษาปริญญาโท NORTH CAROLINA STATEU, NORTH CAROLINA, USA และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดลำพูดหลายสมัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม เป็นบุตรชายคนโตของ พ่อเลี้ยงณรงค์ วงค์วรรณ อดีตหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม ที่เกือบได้เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยรสช. "อนุสรณ์" มีความสนิทสนมกับเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตแกนนำไทยรักไทยในภาคเหนือ น้องสาวพ.ต.ท.ทักษิณ มีบทบาทในการดูแลการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคเหนือ   
   
 


นายบุญลือ ประเสริฐโสภา
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ       

          การศึกษาวิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต (สาขาเทคโลยีที่เหมาะสมเพื่อการพัฒนาทรัพยากร) คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ก้าวสู่การเมืองด้วยการเป็นนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดราชบุรี ทำให้มีความสนิทสนมกับ สรอรรถ กลิ่นประทุม อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทยในพื้นที่ภาคกลางทั้ง ราชบุรี และเพชรบุรี เป็นอย่างดี ส่วนการเมืองระดับชาตินั้นเป็นอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี ปี 2544–2548 และเคยเป็นผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลังสรรรถถูกเพิกถอนสิทธิทางการเมืองจากการถูกสั่งให้ยุบพรรคไทยรักไทย ทำให้เข้ามามีบทบาททางการเมืองในพรรคพลังประชาชนแทนสรอรรถมากขึ้น และว่ากันว่าน่าจะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในโควตาของสรอรรถ 
 


นายพงศกร อรรณนพพร
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ       

          นักการเมืองท้องถิ่นโดยแท้ เป็นชาวหนองสองห้อง จ.ขอนแก่น เรียนมัธยมศึกษาที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน การศึกษาศิลปศาสตร์มหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่ปี 2539 ล่าสุดส่งภรรยา ดวงแข อรรณพพร ส่งสมัครส.ส.ขอนแก่น พรรคพลังประชาชน และชนะการเลือกตั้ง ในขอนแก่นอย่างถล่มทลาย แม้กระทั่ง สุวิทย์ คุณกิตติ ยังสอบตก

          มีบทบาทในการเคลื่อนไหวสนับสนุนส.ส. ในพื้นที่ขอนแก่นและภาคอีสาน ร่วมกับเนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำไทยรักไทย ซึ่งได้รับการเสนอชื่อโดย ส.ส.ภาคอีสาน ให้เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี 

 


นายไชยา สะสมทรัพย์
 
          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข       

          ปี 2523-2533 เป็นสมาชิกสภาจังหวัดนครปฐม ปี 2538 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครปฐม ปี 2539 เป็นรองเลขาธิการพรรคเอกภาพ ปี 2541 เป็นประธานกรรมาธิการการศึกษา ปี 2542 เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม

          เข้าสู่เส้นทางการเมืองพร้อมกับคนในตระกูลสะสมทรัพย์ อย่างไชยยศ สะสมทรัพย์ อดีตแกนนำไทยรักไทย และอยู่ในฐานะของ "ทุนไทยรักไทย" อีกกลุ่มหนึ่งที่ดูแลส.ส. พื้นที่ภาคกลางและภาคอีสานหลายจังหวัด โดยเฉพาะกระแสข่าวว่า ทุนสะสมทรัพย์ สนิทสนมกับ เนวิน ชิดชอบ อดีตแกนนำไทยรักไทยที่ยังมีอิทธิพลอยู่ในภาคอีสาน  
 


นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล
 
          รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข       

          ขณะนี้อายุปาเข้าไป 72 จบการศึกษา ปริญญาตรีเศรษฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยเป็นรมช.คลัง สมัยรัฐบาลพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ นายชวรัตน์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) และเป็นนายทุนใหญ่ให้พรรคการเมืองหลายพรรคมาโดยตลอด ครั้งนี้นายชวรัตน์ ได้โควต้ารมต. ตามโควตาของลูกชาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาก เพราะเคยได้รับแต่งตั้งเป็นรมช.สาธารณสุข และ รมช.พาณิชย์


ข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

โดย สิงห์ม่วงมน.

 

กลับไปที่ www.oknation.net