วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อาหารนานาชาติ


อาหารไทย

    โดยส่วนใหญ่อาหารไทยจะมีวิธีการประกอบอย่างง่ายๆ และ ใช้เวลาในการทำไม่มากนัก โดยเฉพาะทุกครัวเรือนของคนไทย จะมีส่วนประกอบอาหารติดอยู่ทุกครัวเรือน ไม่ว่าจะเป็นพริก แห้ง กุ้งแห้ง น้ำปลา กะปิ ส้มมะขาม กระเทียม หัวหอม ตลอด จนปลาบ้าง รวมทั้งส่วนประกอบอาหารจำพวกผัก และเนื้อสัตว์ นานาชนิด เพราะมีวิธีนำมาประกอบที่มีด้วยกันหลายรูปแบบไม่ ว่าจะเป็น แกง ต้ม ผัด ยำ รวมทั้งอาหารไทยได้รับอิทธิพลใน การปรุงอาหารรวมทั้งรูปแบบในการรับประทานอาหารตั้งแต่ อดีต อาทิ การนำเครื่องเทศมาใช้ในการประกอบอาหารก็ได้รับ อิทธิพลมาจากเปอร์เชียผ่านอินเดีย หรืออาหารจำพวกผัดก็ได้ รับอิทธิพลมาจากประเทศจีน เป็นต้น

อาหารจีน

จีนเป็นชนชาติที่ผูกพันอยู่กับอาหารการกินอย่างเเนบเเน่น ปัญหาทุพภิกขภัยในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาได้บีบบังคับให้ชาวจีนต้องคิดหาวิธีถนอมอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ชนชั้นสูงยังนิยมใช้อาหารเป็นเครื่องเเสดงออกซึ่งความมั่งคั่งเเละสถานภาพอันสูงส่งของตนด้วย ในเมืองจีนมีภูมิประเทศที่หลากหลายอย่างยิ่ง พืชพันธุ์ธัญญาหารก็ย่อมต้องมีหลากหลายต่างกันไปเป็นธรรดา

อาหารญี่ปุ่น

          ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างมาก อาหารจะได้รับการตกแต่งอย่างปราณีต เน้นความสดและความสวยงาม ทำให้ผู้ที่ได้ชิมก็ได้รู้สึกว่าได้บริโภคความงามลงไปด้วย อิ่มตาและอิ่มท้องเลยละค่ะ ร้านอาหารในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะแขวนโคมแดงอยู่หน้าร้าน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การกินดื่มของญี่ปุ่น อาหารที่นิยมทานกันในหมู่คนญี่ปุ่น ก็จะเป็นจำพวกปลา เช่น ปลาทอดตามแบบฉบับของญี่ปุ่น อาหารทะเล อาหารประเภทปิ้งหรือย่าง

อาหารเกาหลี

            อาหารเกาหลีมีกลิ่นและรสชาติที่มีเอกลักษณ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวควรได้ลิ้มลอง ที่สำคัญอาหารเกาหลีจะมีสารอาหารตามหลักโภชนาการสูงและให้ปริมาณแคลอรีต่ำมาก เพราะประกอบไปด้วยผักนานาชนิด พร้อมด้วยเครื่องชูรส เช่น กระเทียม พริกแดง ต้นหอม น้ำซีอิ้ว แป้งถั่วหมัก ขิง และน้ำมันงา ส่งผลให้คนเกาหลีส่วนใหญ่จะมีสุขภาพแข็งแรง อายุยืน ร่างกายสมส่วน ไม่อ้วนไม่ผอมจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีเกหลีแทบจะหาประเภทเจ้าเนื้อหรือขาหมูพะโล้ได้น้อยมาก
                สิ่งที่นักท่องเที่ยวจะขาดไม่ได้ คือ หากไม่ได้ชิม “กิมจิ” ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติ อาจจะเรียกได้ว่ายังมาไม่ถึงเกาหลี กิมจิทำมาจากผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ ปรุงและหมักด้วยเครื่องเทศ มีทั้งกิมจิแห้งและกิมจิน้ำ คนเกาหลีกินกิมจิร่วมกับข้าวและอาหารประเภทอื่น ๆ ทุกมื้อเลยทีเดียว เรียกว่า เป็นเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้ เช่นเดียวกับพริกน้ำปลาสำหรับโต๊ะอาหารคนไทย
                 แต่สำหรับผู้ไม่สันทัดหรือไม่คุ้นลิ้นกับ “กิมจิ” ก็ยังมีอาหารประเภทปิ้ง ๆ ย่าง ๆ ในลักษณะบาร์บีคิวที่คุ้นลิ้นคนไทยและชาติตะวันตก คือ “คาลบี” และ “พุล โกกิ” ซึ่งเป็นซี่โครงและเนื้อหมัก มีทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัว โดยมากคนเกาหลีจะนิยมมาจัดเลี้ยงในมื้อเย็น อาหารเกาหลีอื่น ๆ ที่นิยมกันมากยังมีอีกหลายจาน เช่น พีบิมพับ ซึ่งเป็นข้าวปรุงรสด้วยผัก ไข่ และซอสพริก เทนจังชิเก หรือ ซุปข้นทำมาจากแป้ง ถั่วและผัก ไว้สำหรับรับประทานพร้อมข้าวเน็ง เมียน เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นปรุงรสด้วยน้ำซุปเนื้อเย็น นิยมรับประทานในฤดูร้อน ซัมทังเก เป็นซุปไก่ต้มโสมสำหรับบำรุงสุขภาพ

อาหารอิตาเลี่ยน  

                    อาหารอิตาเลียน เป็นอาหารที่นิยมเกือบทั่วโลก เเต่อาหารอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะมีคุณค่าทางอาหารสูงโดยเฉพาะจำพวกไขมันเนื่องจากอาหารอิตาเลี่ยนนั้นจะทำจากเเป้งเเละชีสซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้อ้วนได้ง่ายเพราะให้พลังงานเเละไขมันสูง  อาหารจำพวกเเป้งเเละชีสนี้เหมาะกับชาวตะวันตกเพราะพลังงานเเละไขมันที่ได้จะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้นเรื่องจากทางเเถบตะวันตกจะเป็นประเทศที่มีอากาศหนาว อาหารอิตาเลี่ยนส่วนใหญ่จะเน้นเเบบรับประทานง่ายเเละสามารถทานได้สะดวก เช่น พิซซ่า ลาซานญ่า สปาเก็ตตี้ พาสต้า สเต็ก เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก

นางสาวบุณยนุช ตระกูลไตรรัตน์ นางสาวภรณ์ทิพย์ บรรลุฤทธิพร
โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย กรุงเทพมหานคร

               

โดย toww*

 

กลับไปที่ www.oknation.net