วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การเผชิญหน้า ... ของนายไก่ชน ...


                                       

เวลานั้น ตอนนั้น มีแต่รอยยิ้ม กับความมึนงง เพราะกระผมก็เพิ่งจะรู้จักเขา  แล้วกระผมก็เพิ่งจะได้รู้จักคำว่า ไบโอดีเซล จากปากของเขา ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ชัดเจนนัก ก่อนหน้านี้ ที่ได้ยินมา เหมือนได้ยินแบบ แว่ว ๆ  ว่า เจ้าพลังงานทดแทนตัวนี้ จะเริ่มเข้ามาเป็นพระเอกในบ้านเรา ช่วยกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจของประเทศ เขาว่ากันนะ ว่าราคาถูกกว่า แต่ถูกกว่ายังไง กระผมไม่รู้เรื่องหรอกครับ

กระผมตอบไปเสียงดังฟังชัด ไม่ต้องขยายความ แปลเป็นไทยว่า

"ผมไม่สนใจหรอกครับ  ผมมีความสุขกับงานที่ผมทำอยู่ตอนนี้  ผมรู้สึกพอกับตรงนี้ ที่สำคัญ ผมรักอิสระอย่างแรง แรงชนิดที่ว่า เป็นคนหลุดกรอบที่สุดคนหนึ่ง  การที่ต้องเข้าไปทำอะไร ที่ดูแล้ว เหมือนจะเป็นการผูกมัดตัวเอง ว่าต้องทำอย่างนั้น ทำอย่างนี้  ผมทำไม่ได้ครับ"

ตอนนั้น ดูเขาใจเย็นนะ เขาไม่ตกใจกับการปฏิเสธของกระผมเลย ( มารู้ตอนหลัง .... ว่าใจร้อนมาก ๆ ไว้ค่อยเล่าให้ฟังตอนหลังนะครับ ) ลืมบอกไป ว่า ที่กระผมชอบเรียกตัวเอง ว่า นายไก่ชน ถ้าเรียกเต็ม ๆ แบบ น่ารัก ๆ (จึ๋ย) ผมคือ นายไก่ชน ไม่ยอมจนมุม ครับ อันนี้ หมายความง่าย ๆ ว่า ไม่ค่อยยอมแพ้อะไรง่าย ๆ และก็ไม่ตัดสินใจทำอะไรง่าย ๆ ด้วย ถ้าข้อมูลประกอบการตัดสินใจไม่หนักแน่นพอ ใครจะมาบีบคอเอาคำตอบจากผม ก็ได้แต่คำตอบ ไม่ ไม่ ไม่ และก็ไม่ เท่านั้นแหละครับ อย่ามาเหนื่อยกับผมเลย

เขายังมั่นใจ ว่าจะยังโน้มน้าวกระผมได้ต่อ คราวนี้ เริ่มเข้าเรื่องแบบตรงไปตรงมาครับ  เขาถามผมเรื่องรายได้ของงานที่ทำอยู่ ... อ้าว ... กำลังเอาผลประโยชน์มาหลอกล่อผมหรือนี่ ...

บังเอิญ อีกเหมือนกัน  ที่กระผม ไม่เคยไฝ่ฝันลงเล่นการเมือง  เลยจะไม่ค่อยแตกฉานกับคำนี้สักเท่าไหร่  กระผมตีความเอาเองว่า  ผลประโยชน์สำหรับกระผม คือความสุขในความสมดุลย์  แปลอีกนัยหนึ่ง ทำงานที่มีความสุข รายได้สมดุลย์กับหยาดเหงื่อที่เสียไป ก็น่าจะพอนะ

กระผมบอกเขาไปตามตรง ลักษณะงานของกระผม ไม่ใช่ การกินเงินเดือน แต่ขึ้นอยู่กับความขยัน  โดยรวมแล้ว รายได้ทำให้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งได้ เขาก็ยังถามต่อ แบบไม่ให้กระผมต้องพักหายใจ  งั้น ลองเฉลี่ย เอา 12 หารดูสิ ว่า จะอยู่ที่ประมาณเดือนละเท่าไหร่  เขายินดีให้มากกว่านั้น  แล้วไม่ใช่แค่มากกว่านั้นนะ  ในอนาคต จะยิ่งมากขึ้น มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะธุรกิจนี้ น่าสนใจมาก ๆ

อาว์...  โอว์ ... อูว์ ...  มันช่างน่าสนใจเหลือเกิน  อันนี้ ผมนึกเองในใจ  แค่คำว่า  น่าสนใจ  ก็ทำอะไรกระผมไม่ได้หรอกครับ  ถึงตอนนี้  ผมอยากกลับบ้านเหลือเกิน  รู้สึกว่า  กำลังโดนข้าศึกรุกรานความเป็นอิสระทางความคิด  ลึก ๆ ความเป็นคนไทยโดยสายเลือดก็ยังมีอยู่ นั่นคือ  ยังรู้สึกเกรงใจอยู่  มื้อนี้ เขาอุตส่าห์เลี้ยง  จะให้เขาเสียกำลังใจได้อย่างไร ...

อาการเขาเริ่มเครียดเล็กน้อย ว่า เอ... นายไก่ชน  ทำไมช่างเป็นคนแปลกประหลาดอะไรเช่นนี้  เขาคงคิดอย่างนั้น  อันนี้ กระผมเดาเอาเอง  หลังจากเดาเอาเองแล้ว  ก็ตอบเองในใจ   ว่า  กระผมไม่ได้แปลกประหลาดตรงไหนเลย  เขาเสียอีกที่แปลกประหลาดมาก  อะไรกัน  เพิ่งจะรู้จักกัน  จะไม่ให้เวลาคิดบ้างเลยหรือ  นี่ไม่ใช่ รักแรกพบนะ  ที่ได้ยินปุ๊บ รักปั๊บ กระผมหมายถึง ไบโอดีเซลน่ะครับ ได้ยินปุ๊บ  งงปั๊บ ยังรักไม่ได้หรอก ต้องทำความรู้จักกันก่อนสิ  ถึงจะบอกได้ จริงไหมครับ

สรุปหลังจากทานข้าวเสร็จมื้อนั้น  อาหารอร่อยดีครับ  ...    แต่ก็ทิ้งปริศนาไว้แทนยาหลังอาหาร  ต้องกลับไปย่อยเองที่บ้าน ว่าจะเอาไง  ลืมบอกไป  กระผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก  เป็นนักสะสมตัวยงเลยทีเดียว  ดูหนังก็เยอะ ที่บ้านมีหนังดีวีดี มากมาย แบบว่า น้อง ๆ ร้านแมงป่องเลยครับ  แล้ว อยากรู้อะไร  ก็ต้องรู้ให้ได้  ส่วนหนึ่งผมมักจะพึ่งพากูอยู่บ่อย ๆ กูในที่นี้ กูเกิ้ลครับ  เว็บกูเกิ้ล  ที่หาอะไร ก็หาได้ ตั้งแต่สากกระเบือ ยัน เรือรบ

ไม่ต้องแปลกใจเลยครับ  คืนนั้น ทั้งคืน กระผมไม่ได้นอนเลย  ผมหาอ่าน เรื่องไบโอดีเซล จนตาบวมเป่ง  และนี่แหละครับ  จะเป็นการตัดสินใจที่แท้จริง ของกระผมในเวลาต่อมา  แต่จะเป็นการตัดสินใจที่ถูกหรือไม่นั้น   จริง ๆ วันนี้ตอนนี้ ผมรู้คำตอบแล้วครับ ... 

 ... แต่ ขอเล่า แบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปก็แล้วกันนะคร้าบ ... 

  

โดย นายไก่ชน

 

กลับไปที่ www.oknation.net