วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พม่ากับ"รัฐธรรมนูญใหม่"และ"การเลือกตั้ง"


เมื่อวานนี้หากใครได้อ่านข่าวคงแปลกใจไม่น้อยที่อยู่ดีๆรัฐบาลทหารพม่าออกมาประกาศถึงเวลาที่จะมีการลงประชามติเพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญและกำหนดเวลาในการเลือกตั้งออกมา

เมื่อวานนี้ทางรัฐบาลทหารพม่าได้ประกาศวันลงคะแนนเสียงเพื่อรับร่างรัฐธรรมนูญที่ทางรัฐบาลทหารได้ใช้เวลาร่างเกือบสองทศวรรษ  ซึ่งจะมีการลงคะแนนในเรื่องดังกล่าวกันในเดือนพฤษภาคมที่จะมาถึงนี้  พร้อมกันนี้ยังประกาศให้ปี 2010 เป็นเวลาในการเลือกตั้งครั้งใหญ่อีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปจากพม่าเกือบ 20 ปีเช่นกัน

รัฐบาลทหารพม่าได้ประกาศสิ่งที่เรียกว่าแผนการสร้างประชาธิปไตยซึ่งก่อนหน้านี่ยังไม่เคยระบุวันเวลาในเรื่องดังกล่าวเลยก็ตาม

ด้านฝ่ายค้านพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยได้กล่าวว่าคำประกาศดังกล่าวนั้น "คลุมเครือ ไม่สมบูรณ์ และแปลกประหลาด"

ประเทศพม่าได้ตกอยู่ภายใต้การปกครองโดยรัฐบาลทหารมาตั้งแต่ปี 1962 ซึ่งแทบจะไม่มีการประท้วงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นเหมือนดังกับที่เกิดขึ้นในเดือน สิงหาคม และกันยายนที่ผ่านมา  ซึ่งในครั้งนั้นทางสหประชาชาติได้แจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตในเหตการณ์ดังกล่าวถึง 31 คน

คำประกาศดังกล่าวได้กระจายเสียงทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์  ทั้งนี้ได้กล่าวว่า "การเลือกตั้งประชาธิปไตยแบบหลายพรรคการเมือง  จะเกิดขึ้นในปี 2010 ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญใหม่"

"นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนจากการปกครองโดยทหารมาเป็นการปกครองแบบประชาธิปไตย โดยระบบที่ประชาชนเป็นผู้จัดการปกครอง ในช่วงเวลาที่ ระบบพื้นฐานต่างๆที่เหมาะสมได้เริ่มสร้างขึ้นมาแล้ว  แต่ก็ยังมีอีกมากที่จะต้องพยายามต่อไปเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประเทศชาติ"

ซึ่งนาย ยัน  วิน โฆษกพรรคฝ่ายค้านได้กล่าวว่า "ผมแปลกใจกับคำประกาศวันเลืกตั้งดังกล่าวมากทั้งๆที่ยังไม่ทราบผลการลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญเลย"

"จากความเข้าใจของผม  วันเลือกตั้งควรจะกำหนดหลังจากมีผลการลงคะแนนรับร่างรัฐธรรมนูญแล้ว"

การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่เคยได้รับการเปิดเผยต่อสาธารณะชนเลย  แต่หลายคนคาดว่าจะมีการขัดขวางการเข้ามามีตำแหน่งของผู้นำพรรคฝ่ายค้านอย่างนางอองซาน ซู จี แน่นอน

ประเทศพม่าได้จัดให้มีการเลือกตั้งที่มีหลายพรรคการเมืองลงแข่งขันครั้งล่าสุดเมื่อปี 1990 สองปีหลังจากการเรียกร้องประชาธิปไตยที่จบลงด้วยการนองเลือด  ในครั้งนั้นพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของนางซู จีได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลาย  แต่รัฐบาลทหารไม่สนใจผลการเลือกตั้งดังกล่าว  และก็ได้กักตัวนางไว้ในบ้านของเธอดังที่เราทราบกันในปัจจุบัน

 

หลังจากนั้นรัฐบาลทหารได้กำหนดสภาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาในปี 1993 หากนับถึงตอนนี้ก็ใช้เวลาร่างไปทั้งสิ้นกว่า 14 ปีด้วยกัน(นานมากน่าจะมาดูงานที่บ้านเรา)  จากคำประกาศเมื่อวันเสาร์นั้นร่างดังกล่าวจะแล้วเสร็จอีกไม่นาน

 

แม้รัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งยังไม่ใช่คำตอบของประชาธิปไตยที่แท้จริง  แต่การเริ่มต้นกลับเข้ามาสู่หนทางดังกล่าวเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับประเทศที่ยอมปิดตัวเองนานขนาดนี้  ที่เหลือคงเป็นหน้าที่ของประชาชนในประเทศว่าพวกเขาจะดำเนินการอย่างไร  แม้รัฐบาลที่มิได้มาจากประชาชนก็ยังมิอาจทัดทานกระแสแห่งประชาธิปไตยที่ถาโถมไปสู่ทั่วทุกภูมิภาคของโลกได้  อย่างไรก็ตามนับเป็นก้าวแรกที่น่ายินดีกับประชาชนพม่าที่จะได้ใช้อำนาจอธิปไตยอีกครั้งโดยผ่านกลไกการเลือกตั้ง  หวังว่าคงไม่มีอะไรมากีดขวางหนทางประชาธิปไตยของพวกเขา  เราจะเป็นกำลังใจและจะเฝ้าดูความคืบหน้าอยู่ห่างๆ

 

สนต้นที่เก้า

 ภาพประกอบจาก

 http://blog.nationmultimedia.com/home/blog_data/262/262/images/Burma2.jpg

 

โดย สนต้นที่เก้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net