วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราจะให้ใครนำทางเรา?


เราจะให้ใครนำทางเรา?ที่สถิตย์อยู่ในใจของเรานั้น  มีอยู่สองสิ่งเสมอ   สิ่งหนึ่งจะคอยกระตุ้นให้เราทำในสิ่งที่ถูกต้องดีงาม      จะเรียกสิ่งนี้ว่า จิตสำนึกฝ่ายดี   หรือ     เทพ  หรือ พระเจ้า  ก็แล้วแต่      แต่อีกสิ่งหนึ่งจะคอยกระตุ้นให้เราทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง  ไม่สมควร  จะเรียกสิ่งนี้ว่า จิตสำนึกฝ่ายเลว    หรือ    มาร  หรือ ซาตาน  ก็แล้วแต่


คนบางคนฝึกใช้แต่จิตสำนึกฝ่ายดี    ตัดการติดต่อสื่อสารกับมารโดยสิ้นเชิง    มารไม่สามารถสื่อหรือมีอิทธิพลต่อการกระทำและการดำรงชีวิตประจำวันของเขาได้    เพราะเขาไม่เคยยอมรับคำสั่ง หรือคำแนะนำจากมารในใจของเขา   และย่อมประพฤติตนอยู่ในทางที่ถูกที่ควรเสมอ


คนอย่างนี้    การทำผิด  หรือทำไม่ดี  เป็นเรื่องที่ยากมากๆ  หรือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ สำหรับเขา     ยกตัวอย่างเช่น    เมื่อยามที่เขาโกรธจัด    เขาเลือกที่จะเดินหนีไป     ไม่ทะเลาะวิวาท  หรือประทุษร้ายฝ่ายตรงข้าม


หรือเมื่อยามที่เขาต้องการเงิน  เขาเลือกที่จะหางานทำ   ไม่คิดลักขโมย  หรือปล้นจี้ใคร


หรือเมื่อยามที่เขานึกชอบคนที่มีเจ้าของแล้ว  เขาเลือกที่จะหยุดความสัมพันธ์   ไม่สานต่อ   ไม่เลยเถิดไปจนกระทั่งกลายเป็นชู้กับสามีหรือภรรยาคนอื่น    ไม่คิดแย่งของรักของใคร


แต่...คนบางคน  มักตามใจตนเองเสมอ  พอใจนึกชอบ  นึกอยากได้อะไร   ก็จะทำตามใจ       ไม่สนใจ  ไม่รับฟังคำแนะนำ  การหน่วงใจจากเทพ   ปล่อยชีวิตให้ไหลไปตามแต่มารจะชักจูงไป     คนอย่างนี้  ขาดการติดต่อกับเทพในใจของตนเอง    แต่ปล่อยให้มารในใจมีอิทธิพล และนำทางตนเองเสมอ


ยกตัวอย่างเช่น   คนที่อยากได้ของคนอื่น   แล้วแอบขโมยเอามาเป็นของตัวเอง


หรือเมื่อยามเห็นใครหล่อหรือสวยถูกใจ   หรือมีฐานะดีและอยากได้เป็นที่พึ่งพาทางด้านการเงิน  แม้จะรู้่ว่าคนๆนั้น มีเจ้าของแล้ว   เขาหรือเธอ   ก็ยังจะสร้างความสัมพันธ์ด้วย จนเลยเถิดไปจนถึงขั้นเป็นชู้กัน  หรือ มีชู้    ไม่รู้จักหักห้ามใจตัวเอง


คนที่แพ้ใจตัวเอง  คือคนที่ยอมให้มารมีชัยชนะในใจ   ยอมให้มารนำทาง     ไม่สนใจในคำเตือนทัดทานจากเทพในใจตนเอง       หรือจิตสำนึกฝ่ายดี  ทำงานไม่เข้มแข็งพอ   ปล่อยให้จิตสำนึกฝ่ายเลว มีชัยชนะไป


หรือในการทำงานเพื่อให้ประสบความสำเร็จ    คนอย่างนี้ก็เลือกหนทางที่ง่ายเข้าไว้   ด้วยการอาศัยพึ่งพาคนอื่น     ไม่คิดใช้ความสามารถและความพยายามในการทำงาน   ไม่เรียนรู้งาน   ทำให้เขาไม่ได้ประสบการณ์ในการทำงาน  ไม่เก่งในงาน


การพึ่งพาคนอื่น   แตกต่างจากการขอความร่วมมือจากคนอื่น     คนที่พึ่งพาคนอื่น ไม่คิดช่วยตนเอง    ทำให้เป็นคนอ่อนแอ ไม่ฉลาด  และ คิดเองไม่เป็น ควบคุมสถานการณ์ไม่ได้     ไม่ได้ผลงานตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้


 แต่คนที่ขอความร่วมมือจากคนอื่น   เป็นคนเข้มแข็ง      รู้จักแบ่งงานในส่วนที่ตนเองทำไม่ไหว   ให้คนอื่นมีส่วนร่วม    และควบคุมสถานการณ์ได้   ได้ผลงานตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้


ฝึกตนเองเสียแต่วันนี้     ฝึกให้รู้จักผิดชอบชั่วดี     ลงมือกระทำแต่สิ่งที่ถูกที่ควร   ชนะใจตัวเองให้ได้   ไม่กระทำผิดศีลธรรม     ไม่อ่อนแอ      ไม่เจ้าอารมณ์     ทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยเหตุผลที่ดี   เพื่อผลที่ดีที่จะมีตามมา      ไม่ว่าจะคิด   จะพูด  หรือจะทำอะไร   ขอให้มีเจตนาที่ดี    ไม่ทำความเดือดร้อนมาสู่ตนเองและผู้อ่ื่น


แล้วเราก็จะมีการสื่อสารกับเทพในใจเราเท่านั้น       ตัดขาดการติดต่อสื่อสารกับมารในใจเรา    แล้วเราจะไม่แพ้ใจตัวเองอีกเลย


เราจะทำแต่ในสิ่งที่ถูกต้อง      ไม่ใช่สักแต่ว่าถูกใจก็จะทำ    ถ้าทำได้อย่างนี้    ชีวิตของเราจะประสบแต่โชคดีมีความสุขตลอดไป   จริงๆนะ
โดย pimahn

 

กลับไปที่ www.oknation.net